Little Saigon

Chủng COVID-19 biến thể mới đang ‘càn quét’ toàn cầu

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia thứ 33 trên toàn cầu đã ghi nhận ca nhiễm COVID-19 biến thể mới xuất phát từ Anh, hay còn gọi là VOC 202012/0.

Trong ngày 1-1, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã phát hiện 15 ca nhiễm biến thể mới này. Tất cả đều là những người vừa từ Anh trở về. Ông Ayman al-Sayed Salem, trưởng khoa lồng ngực Bệnh viện Qasr al-Ainy, thuộc Đại học Cairo có lịch sử hơn 100 năm thành lập ở Ai Cập, cho biết hiện có ít nhất 4 biến thể mới của COVID-19 được ghi nhận tại Ai Cập. Mỗi biến thể lại khiến người nhiễm biểu hiện triệu chứng khác nhau. Ông giải thích kích thước của virus là yếu tố quyết định mức độ nghiêm trọng và phức tạp của các triệu chứng. Người bệnh có thể cảm thấy tâm trạng bất ổn, mệt mỏi và suy nhược nghiêm trọng cũng như các triệu chứng về hô hấp. Việc bị lây nhiễm cũng không làm bệnh nhân bị mất ngủ như thông tin triệu chứng trước đây. Những người nhiễm biến thể mới thường bị virus làm cho kiệt sức nên ngủ nhiều hơn. Ông Salem cũng đưa ra lời cảnh báo đáng lo ngại, là các bệnh nhân nhiễm biến thể mới có thể không sốt, không có biểu hiện triệu chứng bất thường.

Ông giải thích rằng trọng tâm của việc điều trị COVID-19 là sử dụng huyết tương, kháng thể cũng như các loại thuốc chống viêm. Ủy ban chống COVID-19 của Bộ Y tế Ai Cập gần đây đã công bố phác đồ điều trị bệnh nhân COVID-19 sau khi hiểu rõ hơn về các biến thể mới và hành vi của chúng. Đây là phác đồ thứ tư được áp dụng tại nước này kể từ khi dịch bùng phát.

Trong khi đó, Anh vừa phải đưa vào hoạt động trở lại các bệnh viện cấp cứu được xây dựng hồi đầu đại dịch COVID-19 và đóng cửa các trường tiểu học ở thủ đô London để ngăn chặn biến thể mới, được chính phủ nước này xác định lây lan nhanh hơn tới 70%. Anh cũng là một trong những nước bị ảnh hưởng dịch COVID-19 nặng nhất. Trong vòng 24 giờ vừa qua, nước Anh ghi nhận thêm 53.282 ca nhiễm mới và 613 người chết vì COVID-19.

Cho tới nay, khoảng hơn 65 quốc gia đã tạm dừng các chuyến bay và tàu hỏa tới Anh vì lo ngại sự lây lan của VOC 202012/01.

Mặc dù vẫn còn nhiều điều giới khoa học chưa tường tận về biến thể virus mới, song nó vẫn báo động với chúng ta những điều quan trọng. Đó là chúng có thể thay đổi để thích ứng, tồn tại và dễ lây lan hơn. Trong quá trình tiến hóa, chúng có thể trở nên khó kiểm soát hơn và sau một thời gian biến đổi đủ lâu, có mất nhiều năm, chúng dễ dàng “qua mặt” phần nào đó các vaccine đã có.

Tiến sĩ William Haseltine, chủ tịch tổ chức nghiên cứu Access Health International và là tác giả của nhiều cuốn sách y khoa, cho biết cho tới nay COVID-19 đã biến đổi với tốc độ khá ổn định với khoảng từ một đến hai biến thể mỗi tháng. Một số đột biến giúp virus dễ lây lan hơn, số khác giúp virus lẩn trốn tốt hơn trước hệ miễn dịch của con người.

Điều khiến giới khoa học lo ngại nhiều hơn với biến thể COVID-19 ở Anh là virus này có tới 17 đột biến cùng tham gia làm thay đổi các protein của virus. Các đột biến này tác động tới 4 loại protein khác nhau của virus là protein gai (spike protein), ORF1ab, Orf8 và protein N. Nhưng vấn đề gây lo lắng hơn và vẫn đang chờ giới chuyên môn giải đáp là không biết những đột biến này khi kết hợp với nhau có thể thay đổi cách thức hoạt động như thế nào.

Giới khoa học cũng đã cảnh báo về những khả năng xấu nhất có thể xảy ra, căn cứ vào những gì đã biết cho tới nay về virus. Theo đó, COVID-19 đã chứng, nó là một chủng virus hết sức ghe gớm, biết cách thích ứng và thích ứng nhanh với điều kiện môi trường để tồn tại. Nó rất giống với virus cúm. Không có cách nào khác là phải ‘sống chung với virus”. Ngoài ra, vaccine ngừa COVID-19 cũng không phải loại chỉ chích một, hai lần là xong. Pfizer, BioNTech và Moderna đang rốt ráo cập nhật vaccine của họ để tăng tối đa thời hạn hiệu lực của thuốc mà tại thời điểm này dư luận vẫn chưa biết có thể duy trì tác dụng trong 12 tháng, 18 tháng hay lâu hơn nữa.

Danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã xác nhận ca nhiễm VOC 202012/01 tiếp tục tăng nhanh, và dài thêm từng ngày. Ngoài Anh gồm có: Mỹ, Úc, Bỉ, Brazil, Canada, Chile, Trung Quốc, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Iceland, Ấn Độ, Ireland, Israel, Ý, Nhật, Jordan, Lebanon, Malta, Hà Lan, Na Uy, Pakistan, Bồ Đào Nha, Singapore, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Trong khi chờ đợi làn gió mới thổi về, giới chuyên khoa vẫn khuyến cáo mọi người tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng tránh một cách cẩn trọng hơn, như rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang, và giãn cách xã hội, tránh tụ tập đông người. Bên cạnh đó cần tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, ngủ đủ giấc và uống nhiều nước.

Đ.TR. – Tổng hợp từ New York Times, CNN