Little Saigon

Hai cư dân South Caroline bị nhiễm COVID-19 biến thể xuất phát đầu tiên từ Nam Phi

Các quan chức y tế South Carolina thông báo hôm thứ Năm rằng họ đã phát hiện hai trường hợp liên quan đến biến thể có tên B.1.351 được tìm thấy ở Nam Phi.

Theo một thông cáo báo chí của bộ y tế và kiểm soát môi trường (DHEC), cả hai người đều là người trưởng thành, một người đến từ Lowcountry và một người đến từ vùng Pee Dee của tiểu bang này.

B.1.351 được phát hiện vào tháng 12 ở Nam Phi và từ đó đã lan rộng ra 30 quốc gia.

Không có bằng chứng nào cho thấy biến thể này “chết chóc” hơn các phiên bản khác của coronavirus, tuy nhiên, nó có thể “lây lan dễ dàng và nhanh chóng hơn”, theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC). Biến thể có đột biến trong protein – phần mà virus sử dụng để xâm nhập tế bào – góp phần làm tăng khả năng lây nhiễm của nó. Nghiên cứu sơ bộ được công bố vào tuần trước cho thấy biến thể này có thể “né tránh” một phần khả năng phòng thủ mà vaccine hiện tại được bào chế để tạo hệ thống miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, Pfizer và Moderna đều cho biết vaccine của họ sẽ hiệu quả với B.1.351.

Các quan chức y tế tiểu bang South Carolina cho biết hai cư dân của họ đều không đi du lịch trong thời gian gần đây và họ cũng không có mối liên hệ nào giữa hai người này. Điều này cho thấy, rất có thể, biến thể này đã xâm nhập vào Hoa Kỳ từ rất lâu trước khi những ca nhiễm này được phát hiện và đã âm thầm lây lan trong nhiều tuần qua.

Tiến sĩ Krutika Kuppalli, một bác sĩ về bệnh truyền nhiễm tại Đại Học Y South Carolina, nói với AP rằng: “Nó có thể lan rộng hơn” chứ không chỉ trong phạm vi tiểu bang.

Vô số phiên bản của coronavirus đang lưu hành trên toàn thế giới, mỗi phiên bản được phân tích bởi một số ít thay đổi nhỏ trong bộ gen của nó. Để theo dõi các biến thể này, các nhà nghiên cứu phải giải trình tự gen của các mẫu virus. Theo DHEC, các nhà nghiên cứu South Carolina đã thử nghiệm các mẫu ngẫu nhiên “để xác định bất kỳ trường hợp nào của các loại virus biến thể” kể từ tháng Sáu. Tuy nhiên, Mỹ đang bị tụt hậu rất xa trong các nỗ lực giải trình tự khi xuất hiện các chủng virus biến thể.

“Tin hay không thì tùy, chúng ta đang đứng thứ 43 trên thế giới về giải trình tự gen,” Jeff Zient, điều phối viên của lực lượng đặc nhiệm COVID-19 của tổng thống, cho biết trong cuộc họp giao ban tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư, gọi tình huống này là “hoàn toàn không thể chấp nhận được.”

Zient cho biết việc tăng cường các nỗ lực giải trình tự gen là rất quan trọng đối với nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc giám sát sự ra đời của các chủng mới như B.1.351, bởi vì điều đó “sẽ cho phép chúng tôi phát hiện sớm các biến thể, đó là cách tốt nhất để đối phó với bất kỳ biến thể tiềm năng nào sẽ xuất hiện.”

Các nhà nghiên cứu ở Minnesota đã phát hiện trường hợp đầu tiên của Mỹ về biến thể P.1, lần đầu tiên được phát hiện ở Brazil, vào thứ Tư, 27-01. Ít nhất 315 trường hợp của biến thể B.1.1.7 từ Vương quốc Anh đã được báo cáo ở 28 tiểu bang kể từ ngày 29-12-2020. Cả hai biến thể này đều có những đột biến tương tự trong các protein của chúng, khiến chúng dễ dàng lây nhiễm hơn.

Đ.T. 

Chủng SARS-CoV-2 mới ở Nam Phi có thể gây đại dịch mới

WHO khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên tiêm vaccine Covid-19