Little Saigon

Vaccine COVID-19 đơn liều có thể mang lại lợi thế cho Johnson & Johnson

Các nhà phân tích Phố Wall nói với The New York Post rằng vaccine chỉ cần một liều của Johnson & Johnson [J&J] có thể có lợi thế hơn vaccine của Pfizer và Moderna.

Mặc dù chưa được phê chuẩn, nhưng thông tin về loại vaccine đơn liều này của hãng J&J cũng gây sự chú ý, nhất là trong giai đoạn vaccine vừa thiếu mà phải chích hai mũi như hiện nay. Vì thuốc chích một lần sẽ dễ dàng phân phối trên toàn quốc hơn so với các loại cần đến hai liều của các đối thủ.

Nhà phân tích Sel Hardy của CFRA Research nói: “Họ vẫn chưa muộn, vì thực tế là họ đang có loại vaccine chỉ cần một liều, điều này chắc chắn sẽ thuận tiện hơn. Họ rõ ràng có lợi thế hơn.”

J&J dự kiến ​​sẽ công bố dữ liệu từ nghiên cứu vaccine có quy mô lớn của mình vào cuối tháng Giêng này và yêu cầu liên bang cho phép sử dụng khẩn cấp ngay sau đó. Nếu được cấp phép, vaccine của J&J cũng chậm hơn hai tháng so với Pfizer và Moderna – hai công ty đã giành được sự chấp thuận khẩn cấp vào giữa tháng 12.

J&J hy vọng sẽ có đủ vaccine cho 100 triệu người ở Mỹ được chích ngừa cho đến Tháng Tư năm nay. Họ cũng đang nghiên cứu loại vaccine hai liều, nhưng chỉ một liều là tạo ra phản ứng miễn dịch ở hơn 90% số người tham gia thử nghiệm lâm sàng.

Vaccine đơn liều mà công ty có trụ sở tại New Jersey này sản xuất, có nghĩa nó có khả năng tăng gấp đôi tác động của nó so với vaccine của Pfizer và Moderna, theo Jeylan Mammadova của Third Bridge. Mammadova, trưởng nhóm nghiên cứu toàn cầu của công ty nghiên cứu đầu tư về chăm sóc sức khỏe, so sánh: “Nếu tôi nói tôi có khả năng sản xuất một tỷ liều (vaccine) thì một tỷ người sẽ được chích ngừa đủ, nhưng với Moderna hay với Pfizer, thì số vaccine đó chỉ chích được cho một nửa mà thôi.”

Có một điểm khác biệt nữa, là vaccine của J&J kích thích phản ứng miễn dịch trong cơ thể bằng cách phân phối gen cho các protein “tăng đột biến” của coronavirus thông qua một loại virus cúm thông thường. Phương pháp này khác so với cái gọi là mRNA được tìm thấy trong vaccine Moderna và Pfizer.

Công nghệ J&J đã có một bề dày thành tích – nó được sử dụng để bào chế vaccine Ebola mà các cơ quan quản lý của Liên Minh Châu Âu đã phê duyệt vào tháng 7 năm ngoái. Theo các nhà phân tích, điều đó có thể giúp trấn an những người hoài nghi về các loại vaccine ngừa COVID-19 hoàn toàn mới lạ này. Nhà phân tích Sel Hardy nói: “Một số người có thể nghĩ J&J ‘chậm mà chắc’. Được thôi, họ đang sử dụng một nền tảng vaccine truyền thống (traditional vaccine platform).  Cũng có thể đấy là sự tự tin, vấn đề về nhận thức, như tôi nói, điều đó có thể có lợi cho họ.”

Ngoài ra, vaccine của J&J dự kiến ​​sẽ có thời hạn sử dụng lâu hơn của Moderna và không yêu cầu bảo quản cực lạnh như của Pfizer, vốn phải được giữ ở -94 độ F. J&J ước tính vaccine của họ sẽ ổn định trong ít nhất ba tháng ở nhiệt độ tủ lạnh bình tiêu chuẩn bình thường và trong hai năm trong tủ đông ở nhiệt độ – 4 độ F. Vaccine của Moderna chỉ có thể an toàn trong vòng 30 ngày trong tủ lạnh và sáu tháng trong tủ đông.

Bất chấp những lợi thế rõ ràng này, các nhà phân tích không hy vọng vaccine sẽ có tác động lớn đến lợi nhuận của J&J. Công ty cho biết họ có kế hoạch cung cấp loại vaccine này trên cơ sở “phi lợi nhuận để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp cho đại dịch,” và họ nhận được khoảng 454 triệu USD tài trợ nghiên cứu và phát triển từ chính phủ Hoa Kỳ.

Tuy vậy, nhiều dự đoán cho rằng J&J cũng sẽ phải đối đầu với các loại vaccine COVID đơn liều khác từ các công ty như Merck. Sam Fazeli, nhà phân tích dược phẩm cấp cao của Bloomberg Intelligence, nói: “Tôi không nghĩ rằng có bất kỳ sự khác biệt nào cho họ [J&J] về mặt tài chính, ngay cả khi đó là một chiến thắng tuyệt vời. Câu hỏi đặt ra là liệu đây có phải là thứ mà họ sẽ có thể kiếm tiền sau đại dịch hay không.”

Đ.T. – Theo New York Post