Little Saigon

Hơn 260 tàu cá Trung Quốc lăm le vét sạch “cá nhám búa”

155

QUITO, Ecuador – Hải Quân Ecuador hiện đang được báo động để theo dõi hoạt động của một đội tàu đánh cá của Trung Quốc, gồm ít nhất là 260 chiếc, đang kéo tới và lăm le xâm phạm khu vực biển được bảo vệ quanh quần đảo Galapagos, do lo ngại về ảnh hưởng đối với môi trường nơi này.

Theo bản tin Reuters, hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Tám, Hải Quân Ecuador đã có chuyến bay trinh sát ở vùng biển Galapagos, khi thấy quá nhiều tàu đánh cá lớn của Trung Quốc xuất hiện, đe dọa cào sạch tài nguyên thiên nhiên nơi này. Các tàu tuần Hải Quân Ecuador cũng được điều động để bám sát đội tàu đánh cá này.

Đội tàu đánh cá của Trung Quốc thấy xuất hiện ở khu vực ngay bên ngoài lãnh hải quần đảo Galapagos, trong những tháng mùa Hè, từ năm 2017 tới nay, và mỗi năm lại càng thấy đông hơn, do có loại cá mập “hammerhead shark,” cũng thường được gọi là “cá nhám búa,” và bắt lấy chúng để chặt lấy vi cá, được dân Trung Quốc cũng như một số quốc gia Á Châu khác ưa thích.

Cá nhám búa được đưa vào danh sách “bị đe dọa toàn cầu” từ năm 2008, với số lượng cá này giảm trên 95% trong 30 năm qua. Sau khi chặt lấy vi cá, các tàu Trung Quốc thường ném cá xuống biển.

Việc đánh cá ở nơi này không bị coi là bất hợp pháp vì diễn ra trong vùng biển quốc tế. Nhưng các nhà tranh đấu bảo vệ môi trường nói rằng các tàu cá Trung Quốc lợi dụng tình trạng cá hay kéo về tụ tập nơi này để đánh bắt và cũng nhân cơ hội xâm nhập vào khu vực cấm quanh quần đảo Galapagos.

Năm 2017, một tàu cá Trung Quốc bị bắt bên trong khu vực bảo tồn hải dương Galapagos, với 300 tấn động vật biển.

Quần đảo Galapagos nằm cách bờ biển Ecuador chừng 1000 km (khoảng 620 dặm) là nơi có nhiều động vật đặc thù như loài rùa lớn, và cũng là nơi khoa học gia người Anh ở thế kỷ 19, ông Charles Darwin, đến nghiên cứu về thuyết tiến hóa. (V.Giang) 

Xem thêm:

– ‘Trung Quốc tấn công hệ thống điện toán bầu cử Mỹ’

– Sài Gòn: Mưa, ngập lụt, cư dân mạng tiếp tục ‘mỉa mai’