Little Saigon

Hơn 30 người Việt Nam nhập cư trái phép vào Đài Loan, 23 người bị bắt

95

Đài Loan – Hơn 30 thuyền nhân Việt Nam nhập cư bất hợp pháp vào Đài Loan trên bờ biển phía Nam, vào sáng sớm thứ Ba (15 tháng Chín). 23 người bị bắt tại chỗ và số còn lại vẫn còn lẩn trốn.

Tờ Taiwan News cho biết, vào lúc 2 giờ sáng ngày thứ Ba, Cục Hải Tuần Đài Loan (CGA) nhận được báo cáo về một tàu đánh cá khả nghi đang đi cách bờ biển Kenting ở quận Pingtung 11.6 hải lý (21.4 km), hướng đến Cảng cá Hou-pi-hu. Khi thuyền còn cách bờ 3 hải lý, nó đột ngột đổi hướng và hướng về Dingbaisha.

CGA bắt một người Việt nhập cư không có giấy tờ tại Đài Loan. (Ảnh CGA)

Chi nhánh Hengchun của CGA được thông báo, và họ đã cử hai tàu tuần tra ra khơi. Khi tàu cảnh sát biển đến hiện trường vào lúc 4 giờ sáng hôm đó, các sĩ quan sử dụng camera chụp ảnh nhiệt phát hiện những người chưa rõ danh tính đang nhảy ra khỏi thuyền.

Khi thuyền còn cách bờ biển 400 m, một người mặc áo phao đã nhảy qua và bơi vào bờ.

Các nhân viên đã phát hiện ra rằng một số hành khách đang bơi vào bờ ở Dingbaisha. Các tàu tuần tra ngay sau đó đã ập vào và bắt giữ các công dân Việt Nam vẫn còn trên tàu cũng như 5 thành viên thủy thủ đoàn (2 người Đài Loan và 3 người Philippines), bao gồm cả thuyền trưởng.

Các nhân viên CGA bắt giữ một người Việt nhập cư không có giấy tờ khác, tại Đài Loan. (Ảnh CGA)

Tính đến 12 giờ đêm thứ Ba, tổng cộng 23 công dân Việt Nam đã bị bắt giữ, bao gồm 11 nam và 12 nữ. Theo CGA, số người còn lại vẫn đang lẩn trốn.

Lực lượng Hải Tuần Đài Loan đã thành lập một trung tâm ứng phó và huy động các đội tìm kiếm trên bộ và trên biển, chó đánh hơi, UAV và máy bay trinh sát lùng sục tại các khu vực Baishawan, Shanhai và Hongchaikeng để tìm những người còn lại. (T.V)