Little Saigon

Hơn 40 tù nhân nổi loạn tại nhà tù ở St. Louis, phóng hỏa, phá cửa sổ

ST. LOUIS, Missouri (SGN) – Lại một cuộc nổi loạn nữa của tù nhân tại nhà tù St. Louis nổ ra vào khoảng 8:30 tối ngày Bốn Tháng Tư, theo tin KMOV4.

Một số video được quay từ bên ngoài từ hiện trường cho thấy, những tù nhân hợp sức phá cửa sổ kính, ném các vật dụng xuống đường và đốt các vật dụng trên tầng ba của tòa nhà.

Các đường phố xung quanh Trung Tâm Tư pháp bị đóng ngay vụ việc xảy ra.

Từ xa, người ta có thể nghe thấy những tiếng tù nhân hô vang “chúng tôi muốn ngày ra tòa” trong khi họ ném máy tính, ghế và cả quần áo của họ ra ngoài.

Được biết, các thủ tục tố tụng tại tòa án đã bị trì hoãn trong thành phố do đại dịch COVID-19. Có lẽ, điều này khiến tù nhân bất bình vì bị tạm giam quá lâu.

Trung bình, các tù nhân phải bị tạm giam đến một năm để chờ xét xử.

Theo báo cáo, một số còn viết chữ “Free Ace” và “Free LJ” lên những tấm vải rồi giơ cao cho bên ngoài nhìn thấy.

Một đám đông đáng kể đã tụ tập trên các con phố bên dưới, nhiều người nói họ là thân nhân của các tù nhân, để cùng phản đối “những điều kiện vô nhân đạo” trong nhà tù.

Vài đám cháy nhỏ xuất hiện ở các tầng dưới khi những kẻ bạo loạn buộc khăn trải giường lại với nhau, đốt cháy và treo chúng bên ngoài, buộc các nhân viên cứu hỏa phải dập lửa khi khói bao trùm trại giam.

Theo New York Post, họ cũng bị cáo buộc đã thả một sợi dây tạm thời xuống tầng thứ hai, mặc dù không có tù nhân nào cố gắng trốn thoát.

Sau đó, một nhóm cảnh sát với thiết bị chống bạo động và mặt nạ phòng độc tiến vào nhà tù, và nhanh chóng kiểm soát tình hình. Đám tù nhân chạy qua phía bên kia tòa nhà, phá cửa số ở đó, rồi tiếp tục phản đối.

Đến khoảng 11 giờ 30 đêm, cảnh sát mới kiểm soát toàn bộ tòa nhà, đưa tù nhân vào phòng.

Các cửa sổ vỡ đã được che chắn vào khoảng nửa đêm.

Không rõ có ai bị thương trong vụ lộn xộn hay không.

Hồ sơ cho thấy hiện có 901 tù nhân tại Trung Tâm Tư Pháp Thành Phố St. Louis, trong khi sức chứa tối đa là 860 tù nhân. Sau vụ việc xảy ra vào tối Chủ Nhật, một nguồn tin nói với News 4, một số tù nhân đã được chuyển đến một nhà tù an ninh trung bình.

Dân biểu Rasheen Aldridge của bang Missouri, người đại diện cho trung tâm thành phố St. Louis đã đưa ra một tuyên bố ủng hộ những người bị giam giữ bên trong nhà tù. Ông tweet:

“Tôi mong muốn được làm việc với chính quyền tiếp theo để giải quyết những lo lắng của những người bị giam giữ và tạo sự an toàn cho mọi người ở trong đó.”

Ứng cử viên thị trưởng của St. Louis, Tishaura Jones cũng đã lên tiếng trên Twitter về vụ việc. Cô viết:

“Cần có sự thay đổi ngay lập tức trong hệ thống tư pháp của thành phố chúng ta. Các cuộc nổi loạn tại nhà tù không nên trở thành chuẩn mực, và điều này là không thể chấp nhận được.”

“Chúng ta cần nghiêm túc về việc di chuyển những người bị giam giữ trước khi xét xử ra khỏi nhà tù, tiêm chủng vaccine cho các tù nhân và tạo ra một nền văn hóa công lý mới ở Saint Louis.”

Ứng cử viên thị trưởng Cara Spencer cũng đưa ra tuyên bố, sẽ mở cuộc điều tra đầy đủ về hai cơ sở giam giữ của thành phố để bảo đảm nhân viên và người bị giam giữ ở đó được an toàn.

Đây là cuộc biểu tình bùng nổ thứ ba từ bên trong nhà tù kể từ tháng 12 năm ngoái.

Những người bị giam giữ đã phàn nàn trong nhiều thập niên về điều kiện bên trong nhà tù ở St. Louis, nhất là khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Rạng sáng ngày Sáu Tháng Hai, 117 tù nhân tại đây đã nổi loạn. Họ đập vỡ cửa sổ, phóng hỏa và ném ghế, tủ đựng hồ sơ và các vật dụng khác xuống con phố bốn tầng bên dưới. Một sĩ quan chỉnh huấn đã phải nhập viện một thời gian ngắn. [SGN]

Khai trương quán bar, bùng phát coronavirus cho 46 người, trường học phải đóng cửa