Little Saigon

Honestie Hodges, người bị cảnh sát bắt giữ tàn bạo 3 năm trước, đã chết vì Covid ở tuổi 14

119

MICHIGAN – Honestie Hodges, 14 tuổi, được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Nhi đồng Helen DeVos ở Grand Rapid,s sau khi xét nghiệm dương tính với coronavirus vào đúng ngày sinh nhật của mình.

Bà của Honestie, Alisa Niemeyer, cho biết: “Với trái tim vô cùng nặng nề, tôi phải nói với tất cả các bạn rằng Cô cháu gái xinh đẹp, ngổ ngáo, thông minh và yêu thương của tôi đã về với Chúa Giêsu.”

Honestie được đặt máy thở và được truyền máu, trước khi phải đối mặt với những biến chứng khác trong khi nhập viện – bao gồm nhịp tim tăng cao và “các vấn đề liên quan đến não của cô.”

Câu chuyện 3 nắm trước

ba năm trước, lúc Honestie Hodges 11 tuổi, cô bị cảnh sát còng tay khi họ tìm kiếm một nghi phạm trong một vụ đâm chém. (Hình: YouTube Grand Rapids Police)

Vào tháng 12 năm 2017, Honestie Hodges là trung tâm của một vụ bê bối của nhân viên công lực, khi các cảnh sát còng tay cô bé và đặt cô vào sau xe tuần tra khi họ tìm kiếm một nghi phạm trong một vụ đâm chém.

Vụ việc xảy ra bên ngoài nhà của Honestie, khi cô vừa bước ra khỏi nhà với ý định đi thăm cửa hàng cùng mẹ và một thành viên khác trong gia đình.

Cảnh quay toàn thân cho thấy cô bé 11 tuổi khi đó đang khóc khi cầu xin các cảnh sát không giam giữ mình.

Đoạn clip gây đau thương cho thấy, một sĩ quan yêu cầu Honestie đặt tay lên đầu, trong khi người mẹ hét lên, “Con bé 11 tuổi, thưa ngài!”

Cô bé la hét trong nỗi thống khổ, không hiểu tại sao mình lại bị bắt. Một sĩ quan thấy vậy la lên: “Đừng la hét nữa!”, Trước khi cô bé bị còng tay.

Sau đó, một viên chức không rõ danh tính nói, “Đây không phải là vấn đề lớn để có thể cần còng tay như vậy.”

Sau vài phút, chiếc còng được tháo ra khỏi Honestie.

Sở cảnh sát Grand Rapids cho biết họ đang truy tìm một nữ nghi phạm 40 tuổi có liên quan đến vụ đâm chém.

Cơ quan điều tra sau đó đã không kết tội các cảnh sát liên quan đến vụ việc. Họ nói rằng không có bất kỳ hành vi sai trái nào xảy ra, rằng cảnh sát đã thi hành đúng luật.

Cảnh sát trưởng lúc đó, David Rahinsky nói về đoạn clip, “tiếng kêu gào của cô bé 11 tuổi khiến tôi đau thắt ruột gan; nó khiến tôi buồn nôn.” Anh ấy đã nghỉ hưu vào năm 2019.

Lực lượng cảnh sát lúc đó đã phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt của công chúng.

Một tờ báo trực tuyến  MLive của Michigan  trích dẫn lời bà mẹ Hodges lên tiếng vào thời điểm đó: “Tôi có một câu hỏi cho cảnh sát Grand Rapids: nếu điều này xảy ra với một đứa trẻ da trắng, nếu mẹ cô ấy hét lên ‘Con bé 11 tuổi!’, các ông có còng tay nó và đưa nó vào sau xe cảnh sát không?”

Việc phổ biến đoạn phim body cam của cảnh sát, đã gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ của công chúng đòi cải cách và công lý, dẫn đến việc ra đời “Chính sách Honestie” vào năm 2018, một kế hoạch gồm nhiều bước nhằm thúc đẩy sự tương tác tốt hơn giữa các sĩ quan và trẻ em.

Chính sách này khuyên các sĩ quan nên cân nhắc các lựa chọn “hợp lý nhất và ít hạn chế nhất” để tiếp xúc với người chưa thành niên.

Cô bé tạo ra “Chính sách Honestie”, vừa mất vì COVID-19

Cô bé Honestie Hodges, 14 tuổi, vừa mất vì COVID-19. (Hình: YouTube Fox 17 News)

Tại một cuộc họp báo, Cle Jackson, chủ tịch Hiệp hội Quốc gia vì Sự Tiến bộ của Người Da màu Grand Rapids đã kêu gọi cộng đồng Da đen ở Michigan nhận thức được mức độ nghiêm trọng của COVID-19 sau cái chết của Honestie Hodges.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho rằng người Mỹ da đen có nguy cơ nhập viện hoặc tử vong do Coronavirus cao hơn 2.6% so với cộng đồng khác.

“Chúng tôi hiểu rằng có một câu chuyện cần được kể về COVID và những gì đang xảy ra với những đứa trẻ này, nhưng hiện tại chúng tôi vẫn chưa sẵn sàng,” bà Niemeyer nói với tờ The Detroit News.

“Gia đình chúng tôi hiện đang rất đau buồn và chúng tôi cần tất cả những lời cầu nguyện mà chúng tôi có thể nhận được.”

Trang GoFundMe, được thành lập để hỗ trợ gia đình chi phí, đã quyên góp được hơn 30,000 đô la.

Ông Jackson chia sẻ: “Đây là cơ hội để bạn tôn vinh cuộc đời Honestie Hodges, tôn vinh trọn vẹn cuộc đời cô ấy bằng cách làm những gì cần thiết. Hãy hạn chế đi lại.” (TV)