Little Saigon

Houston: Nước máy có thể nhiễm vi sinh vật tấn công màng não

158

LAKE JACKSON, Texas – Giới hữu trách Texas vừa đưa ra lời khuyến cáo một số khu vực dân cư gần thành phố Houston không dùng nước máy cho bất cứ mục đích gì ngoài việc làm sạch bồn cầu, vì nguồn cung cấp có thể bị nhiễm vi sinh vật nguy hiểm thường tấn công màng não.

Ủy Ban Phẩm Chất Môi Trường Texas thông báo cho giới chức cấp nước Brazosort vào chiều tối ngày Thứ Sáu, 25 Tháng Chín, rằng nguồn nước họ cung cấp có thể bị nhiễm vi sinh vật naegleria fowleri.

Các khu vực bị ảnh hưởng bởi đe dọa an toàn nguồn nước, lúc đầu được cho biết gồm: Lake Jackson, Freeport, Angleton, Brazoria, Richwood, Oyster Creek, Clute và Rosenberg, cùng là khu Dow Chemical-Freeport và khu nhà tù tiểu bang Clemens cũng như Wayne Scott.

Tuy nhiên, đến trưa ngày Thứ Bảy, 26 Tháng Chín, giới hữu trách nói chỉ còn có khu vực Lake Jackson là bị ảnh hưởng bởi thông báo này.

Cư dân ở các khu vực nói trên được khuyến cáo rõ ràng là không dùng nước máy vào bất cứ việc gì, ngoại trừ để làm sạch bồn cầu.

Thông báo trên cũng nói rằng sẽ tiếp tục có hiệu lực cho tới khi nào giới chức cấp nước Brazosport hoàn tất việc thông đường ống và tẩy rửa hệ thống cấp nước, rồi thử nghiệm các mẫu nước để xác nhận là an toàn cho dân chúng sử dụng.

Giới hữu trách cho hay hiện chưa rõ là phải mất bao lâu nước máy cung cấp ở tất cả các khu vực này mới được coi là an toàn.

Sở cấp nước Brazosport lấy nước từ con sông Brazos.

Naegleria fowleri là loại vi sinh vật đơn bào thường thấy ở khu vực nước ngọt, ấm áp, cũng như ở trong đất, theo Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ.

Vi sinh vật này thường tấn công con người khi nước bị nhiễm độc lọt vào cơ thể qua mũi, rồi từ đó đi lên óc, gây ra chứng bệnh hiếm thấy và cũng rất nguy hiểm gọi là primary amebic meningoencephalitis.

Những người bị vi sinh vật này tấn công thường đi đến tử vong và thường xảy ra khi nạn nhân đi bơi hoặc lặn ở những nơi nước ấm như sông, hồ.

Ngoài ra, tuy rất hiếm thấy, nhưng cũng có trường hợp bị nhiễm khi nạn nhân đi bơi trong hồ nước không được khử trùng kỹ càng bằng chlorin hay nước máy ấm bị nhiễm naegleria fowleri, rồi lọt vào người qua mũi. (V.Giang)