Little Saigon

Jannelle Welker, ứng cử viên gốc Việt tranh cử chức nghị viên Santa Ana, Địa Hạt 3

54

THIỆN LÊ

SANTA ANA, California – Cô Jannelle Welker, cái tên thoạt đầu là người bản xứ, nhưng cô có mẹ là người Việt Nam và cha là người bản xứ, tranh cử chức nghị viên Santa Ana, đại diện Địa Hạt 3.

Cô Jannelle, 29 tuổi, có mẹ người Việt Nam là bà Michelle Miller Welker, và cha là ông Joseph Welker, một cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến. Gia đình cô nhập cư đến Santa Ana hồi năm 1975, sau khi Sài Gòn thất thủ và cô sống ở thành phố này đến hôm nay.

Lý do ứng cử chức nghị viên Santa Ana, Địa Hạt 3

Về lý do ra ứng cử chức nghị viên Santa Ana, cô chia sẻ với nhật báo Người Việt: “Tôi quan tâm đến chính trị từ lúc 14 tuổi, tức là thời trung học, và luôn khuyến khích cộng đồng quan tâm đến các vấn đề ở địa phương nhiều hơn. Là một người gốc Việt, tôi muốn đem cách nhìn của mình để giúp thành phố có những dịch vụ, những chương trình giúp đỡ người gốc Việt, và muốn thành phố vinh danh người gốc Việt nhiều hơn.”

Lúc còn nhỏ, gia đình cô gặp nhiều khó khăn, và cô phải giúp gia đình nuôi em trai. Cô cho rằng gia đình mình vượt qua khó khăn là nhờ vào các chương trình phúc lợi xã hội. Chính vì vậy, cô muốn theo đuổi sự nghiệp chính trị để phục vụ công chúng.

Cô Jannelle cho hay cô đang làm cố vấn chính sách cho Giám Sát Viên Doug Chaffee đại diện Địa Hạt 4 của Orange County.

Qua công việc này cô giúp nhiều cư dân Orange County kết nối với các cơ quan của chính phủ như Sở An Sinh Xã Hội khi họ gặp các khó khăn trong việc ghi danh cho các chương trình phúc lợi. Cô còn giúp đỡ cư dân nhận những dịch vụ ở ngoài Orange County.

Cô Jannelle cùng cha mẹ là ông Joseph và bà Michelle Miller Welker. (Hình: Nhân vật cung cấp)

Vì vậy, cô cho rằng kinh nghiệm trong chức vụ cố vấn chính sách và sự quen thuộc với các chương trình phúc lợi xã hội giúp cô thấy được cách thay đổi chính phủ để giúp người dân tốt hơn.

Ngoài đại diện cho người gốc Việt, cô ra ứng cử vì muốn các quá trình chính trị của thành phố như cách sử dụng ngân sách có sự minh bạch, và muốn cư dân tham gia chính trị nhiều hơn. Cô còn muốn cải thiện cuộc sống cho cư dân, và luôn cho họ biết các chính sách mới của thành phố sẽ ảnh hưởng họ ra sao.

Các chính sách và các vấn đề cần giải quyết của Santa Ana

Nếu đắc cử, cô Jannelle sẽ tập trung vào giải quyết bốn vấn đề của thành phố Santa Ana gồm có tình trạng người vô gia cư, giúp đỡ các doanh nghiệp địa phương, giúp cư dân có chỗ ở với giá cả vừa phải, và bảo vệ môi trường cho thành phố.

“Tôi muốn các tổ chức bất vụ lợi, các thành phố khác, cũng như quận hạt chia sẻ gánh nặng với Santa Ana,” cô nói.

Vì vậy, ứng cử viên này có kế hoạch kết nối các tổ chức bất vụ lợi, các thành phố và quận hạt để xây thêm nhiều nhà tạm trú cho người vô gia cư với chi phí đến từ tiểu bang California và Orange County. Cô cho rằng làm được như vậy sẽ giúp thành phố sử dụng ngân sách tốt hơn, có thể đầu tư vào những vấn đề quan trọng như giáo dục và cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, cô còn muốn thành phố có các chương trình giữ an ninh công cộng tốt hơn, như nhân viên công lực có mặt tại hiện trường nhanh hơn, để cư dân không quá lo lắng.

Thiếu chỗ ở là một vấn đề nghiêm trọng ở California, và cô Jannelle cho hay Orange County cũng như Santa Ana đang bị thiếu rất nhiều nhà có giá cả vừa phải cho cư dân.

Theo cô Jannelle, Santa Ana ngày càng có nhiều công trình nhà cửa với mục đích kiếm lợi nhuận. Vì vậy, cô muốn thành phố có những chính sách tạo động lực cho các nhà phát triển xây nhà ở với giá vừa phải cho cư dân, để bù đắp cho giá thuê nhà quá cao tại Santa Ana.

“Tôi sẽ làm việc với các chủ đất, các nhà phát triển để xây thêm nhiều nhà ở giá vừa phải cho cư dân. Tôi cũng muốn mời cộng đồng tham dự các quá trình quy hoạch và phát triển thành phố,” cô cho biết.

Cô cũng cho hay sẽ thăm dò ý kiến của người dân trong các quá trình quy hoạch để xây thêm nhà, cũng như có thêm các dịch vụ giao thông công cộng vừa ý họ.

Về giúp đỡ các doanh nghiệp địa phương, cô Jannelle cho biết cô sẽ kêu gọi thành phố có các dịch vụ tòa thị chính giúp những chủ doanh nghiệp không biết tiếng Anh.

Cô cho rằng các tổ chức bất vụ lợi nắm vai trò lớn trong việc lan truyền và cung cấp những thông tin bổ ích cho cộng đồng. Vì vậy, cô sẽ làm việc chặt chẽ với họ để thể giúp cư dân tốt hơn.

Cuối cùng là vấn đề môi trường của thành phố Santa Ana. Cô Jannelle cho biết sẽ bảo đảm các công viên của thành phố được bảo trì tốt và an toàn cho trẻ em, qua cách tiếp xúc với cộng đồng để đưa ra những giải pháp mà ai cũng hài lòng.

Ứng cử viên Jannelle Welker trò chuyện với hai cư dân. (Hình: Nhân vật cung cấp)
Suy nghĩ về khả năng đắc cử

Có bốn người khác đang ứng cử chức nghị viên Santa Ana, Địa Hạt 3, là bà Jessie Lopez, điều hợp viên phát triển; ông Mark McLoughlin, ủy viên quy hoạch của Santa Ana; ông Danny Vega, kỹ sư điện; và ông Jeffrey Katz, chủ doanh nghiệp ở Santa Ana.

Ứng cử viên Jannelle Welker chia sẻ suy nghĩ khả năng đắc cử: “Là một người theo chính trị từ lâu, quen biết nhiều cơ quan chính phủ, nhiều tổ chức bất vụ lợi, tôi nghĩ mình có nhiều kinh nghiệm và có nhiều kiến thức hơn các ứng cử viên khác. Tôi đang được nhiều người ủng hộ và lúc nào cũng sẵn sàng làm việc để giúp cư dân quan tâm đến các vấn đề ở địa phương hơn. Tôi sẽ nghe điện thoại 24/7 để trả lời các câu hỏi của họ.”

“Việc tôi đắc cử hay không là do ý Chúa, và tôi hy vọng ngài sẽ đưa tôi về đích trong cuộc đua này,” cô Jannelle nói. (Thiện Lê)