Little Saigon

‘Kẻ bênh, người chống’ vụ Nguyễn Đức Chung ‘mất ghế’

195

HÀ NỘI, Việt Nam – Hôm 12 Tháng Tám, một ngày sau khi có tin ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội “bị đình chỉ công tác,” nhiều blogger tiếp tục đưa ý kiến về ông này.

Đáng lưu ý, nhiều blogger ca ngợi ông Chung vì “giữ được cây xanh cho thành phố” và “dẹp loa phường.” Họ cho rằng chỉ với hai “thành tích” này, ông Chung đã ghi điểm hơn hẳn người tiền nhiệm Nguyễn Thế Thảo, người bị cho là “tội đồ“ vụ bê bối chặt hàng ngàn cây xanh hồi 2015.

Bà Hồ Thị Thu Hồng, cựu tổng biên tập báo Thể Thao TP.HCM, đưa bình luận trên trang cá nhân rằng Chủ Tịch Chung “quá quyết liệt, quá thông minh nhìn ra tất cả những trò ‘ăn bẩn’ của thuộc cấp.”

“Quan chức ghét ông, nhưng dân thì tôi không nghĩ thế. Bởi dưới thời của ông, nạn cán bộ nhũng nhiễu dân giảm rất nhiều. Đường phố sạch sẽ, cây xanh gần như được phục hồi toàn bộ và ‘có thẩm mỹ’ hơn hẳn vài thành phố lớn tôi qua. Cũng gần 30 năm, tôi mới thấy một quan đầu thủ đô quan tâm đến cái gọi là văn hóa ứng xử của người Hà Nội,” Facebook Hong Ho ghi.

Người được dư luận “đồn thổi” là “tình nhân của Tướng Công An Nguyễn Văn Hưởng,” cũng viết thêm rằng ông Chung “là người đầu tiên phản đối, phản đối quyết liệt việc mang quân tấn công dân Đồng Tâm.”

Trong khi đó, nhà hoạt động Đặng Bích Phượng chia sẻ trên trang cá nhân rằng khi nghe tin ông Chung là ứng viên vào Bộ Chính Trị, bà “đã thầm than khổ cho bà con Đồng Tâm” vì người dân ở đó cho rằng ông Chung “tráo trở, lật lọng” sau vụ về thôn Hoành ký giấy không truy cứu trách nhiệm hình sự vụ tạm giữ 38 cảnh sát cơ động vào ba năm trước.

Việc người đứng đầu Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội bị đình chỉ đã được tiên liệu từ khi tài xế và trợ lý của ông này bị bắt tạm giam và khởi tố hơn 20 ngày trước, liên quan vụ Nhật Cường mà dư luận cho rằng là “sân sau” của Chung “Con.”

Liên quan vụ án này, tờ Thanh Niên hôm 12 Tháng Tám cho hay, ông Chung có nhiều chỉ đạo bất thường để công ty Nhật Cường có cơ hội trúng gói thầu “Công tác chuẩn hóa, số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2016” trị giá 43 tỷ đồng ($1.85 triệu).

Ông Nguyễn Đức Chung (trái) và ông Hoàng Trung Hải cùng mất ghế chủ tịch, bí thư Hà Nội chỉ trong vòng vài tháng. (Hình: VNEconomy)

Tờ báo cũng đưa bình luận rằng công ty Nhật Cường liên danh với công ty Đông Kinh “tuy năng lực kém nhưng vẫn trúng thầu, sau chín tháng thực hiện hợp đồng, đã không hoàn thành khối lượng công việc và nhiều lần được điều chỉnh gia hạn.”

Sau khi ông Chung bị đình chỉ cùng lúc chức chủ tịch và cả chức phó bí thư Thành Ủy Hà Nội, dư luận cho rằng bước tiếp của đảng CSVN sẽ là bắt giam và khởi tố ông này, chứ không phải điều chuyển về làm phó ban Kinh Tế Trung Ương như một số quan chức “ngã ngựa” khác.

Nhà báo Mạnh Quân, làm tại báo điện tử Dân Trí, úp mở trên trang cá nhân rằng “sẽ không chỉ tạm đình chỉ chức vụ, sẽ còn một số hình phạt tiếp theo” đối với ông Nguyễn Đức Chung. (N.H.K)