Little Saigon

Kẻ giết cảnh sát tại California thuộc nhóm cực hữu

60
Cơ quan điều tra liên bang (FBI) vào ngày 16-6-2020 cho biết là can phạm trong vụ giết một cảnh sát tại Santa Cruz, ngày 6-6-2020, một cảnh sát khác tại Oakland ngày 29-5-2020, Steven Carrillo, là thành viên một nhóm dân quân thường được gọi là Boogaloo, theo khuynh hướng cực hữu.
 
Ngày 29-5-2020, Carrillo được một can phạm khác chở ngang qua tòa án thành phố Oakland, giữa lúc cuộc biểu tình chống bạo lực cảnh sát đang diễn ra, bắn chết một cảnh sát gác tòa án, làm bị thương một người khác.
 
Ngày 6-6-2020, Carrillo phục kích bắn chết một cảnh sát tại Santa Cruz, phía Tây Nam San Jose. Trên đường tháo chạy, ông ta định cướp xe của một người dân, nhưng bị người này tước vũ khí và bắt sống.
 
Carrillo là nhân viên an ninh của không lực Hoa Kỳ đang làm việc tại căn cứ không quân Travis, cách San Francisco 30 dặm về phía Đông. Ông ta được huấn luyện, làm trưởng một toán an ninh bảo vệ máy bay, và từng phục vụ tại Iraq trong bốn tháng.
 
Theo báo chí Mỹ, Boogaloo là một nhóm dân quân cực hữu, hay mặc quần áo ngụy trang, cổ vũ việc tự do dùng súng đạn, chống lại quyền lực của nhà nước mà họ cho là xâm phạm đến cá nhân. Nhóm Boogaloo nói rằng họ đang chuẩn bị cho một cuộc nội chiến Mỹ lần thứ hai. Tư tưởng của nhóm này đa dạng, bao gồm cả những ý tưởng phân biệt sắc tộc. Họ không có tổ chức một cách hệ thống, không có thủ lĩnh chính thức, nhưng rất tích cực tuyên truyền trên các mạng xã hội. Đại đa số thành viên của nhóm dân quân này là đàn ông trẻ tuổi, người da trắng.