Little Saigon

Khai trương quán bar, bùng phát coronavirus cho 46 người, trường học phải đóng cửa

ILLINOIS (SGN) – Theo báo cáo hôm thứ Hai của Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), một quán bar khai trương vào Tháng Hai ở vùng nông thôn Illinois, đã dẫn đến ít nhất 46 trường hợp lây nhiễm COVID-19. Từ việc lây nhiễm chồng chéo này, một trường học phải đóng cửa, làm ảnh hưởng đến 650 trẻ em. Ngoài ra, một người dân phải nhập viện để được chăm sóc dài hạn.

Theo trang USA News Site, một người tham dự khai trương quán bar đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 một ngày trước, nhưng không có triệu chứng. Bốn người khác có các triệu chứng COVID-19 vào cùng ngày họ xuất hiện tại quán bar này.

Có thể năm người này là nguyên nhân lây nhiễm coronavirus chính trong sự kiện này.

Vẫn theo bài báo, những người tham dự không thường xuyên đeo khẩu trang hoặc không duy trì khoảng cách vật lý 2 feet. Ngoài ta theo quan sát của CDC, không gian trong quán bar có thể chứa 100 người, nhưng không có bất kỳ luồng không khí ngoài trời nào.

Trường hợp này cho thấy tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang, không gian, sự thông gió và sức chứa hạn chế khi nhà hàng, quán bar và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác tiếp tục mở cửa trở lại, theo CDC.

Từ năm người bị phát hiện dương tính với COVID-19 trước khi đến quán bar, bộ Y Tế Công Cộng Illinois tìm ra 46 trường hợp bị lây nhiễm từ đây, bao gồm 26 người đi bar và 3 nhân viên của quán sau đó đã lây nhiễm thêm cho 17 người khác trong cộng đồng.

Một người dự tiệc bắt đầu bị sổ mũi hai ngày sau khi ghé thăm quán bar, và sau đó đã lây nhiễm bệnh cho hai sinh viên khi cùng luyện tập thể thao.

12 người trong số bị lây nhiễm sống trong các gia đình có trẻ em, một trường học địa phương với 650 trẻ em đã phải đóng cửa, dẫn đến 9,100 ngày học trực tiếp bị mất.

Một người khác cũng tham dự sự kiện quán bar, từng làm trợ lý điều dưỡng tại một cơ sở chăm sóc dài hạn, có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 bốn ngày sau sự kiện. Kết quả có thêm một nhân viên cơ sở khác và hai người dân bị nhiễm bệnh.

Tất cả các nhân viên hoặc cư dân bị nhiễm bệnh từ sự kiện này, trước đó đều đã từ chối tiêm chủng vaccine coronavirus.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết trong một cuộc họp báo hôm Thứ Hai:

“Những phát hiện này đã gây chấn động cho cộng đồng, và cho thấy chỉ cần một đêm có thể thay đổi tỷ lệ lây nhiễm của cả cộng đồng.” Bà cũng nói thêm rằng, những điều xảy ra là do chúng ta không tuân theo các chiến lược giảm thiểu phù hợp khi mọi người không được tiêm chủng đầy đủ:

“Nó nhấn mạnh khả năng lây truyền khủng khiếp của loại virus này và nhu cầu tiếp tục của các chiến lược phòng chống nhiều lớp, bao gồm giảm số lượng người ở trong nhà, cải thiện hệ thống thông gió của tòa nhà và tận dụng không gian ngoài trời khi thời tiết cho phép.” [SGN]

Hơn 40 tù nhân nổi loạn tại nhà tù ở St. Louis, phóng hỏa, phá cửa sổ