Little Saigon
HomePage Leader board Mobile – 300x250px

Khẩu trang vải may ở nhà chống COVID-19 rất công hiệu

388
NGUYỄN HÒA
Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn từ một quan sát ở trường Đại học Atlantic ở Florida cho thấy là nếu chúng ta đeo khẩu trang bằng vải hai lớp thì những giọt nước bắn ra từ mũi và miệng chúng ta chỉ đi xa có 2,5 inches, tức là chỉ vào khoảng nửa gang tay. Nếu không đeo thì những giọt nước đó có thể bắn xa đến hơn 2m.
Một quan sát khác ở một tiệm làm tóc tại Missouri đưa ra kết quả rất đáng khích lệ đối với việc đeo khẩu trang, Hai người thợ làm tóc nhiễm virus đeo khẩu trang vải may ở nhà hoặc khẩu trang giải phẫu trong suốt thời gian họ làm tóc cho 139 người khách. Toàn bộ 139 người này không có ai bị bệnh COVID-19 sau đó. Trong số này có 69 người tự nguyện làm xét nghiệm thì không có ai nhiễm virus cả.
ArticlesPage Inside Post Content – Laptop/tablet 300x250px
Những người đứng đầu cơ quan phòng dịch của Mỹ (CDC) ra tuyên bố nói nếu mọi người Mỹ đều đeo khẩu trang thì nước Mỹ sẽ kiểm soát được đại dịch.
ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px
Điều phấn khởi nhất là khẩu trang hai lớp vải như vậy cực kỳ rẻ tiền vì có thể làm ở nhà, và có thể giặt rồi phơi dễ dàng.
Khẩu trang có thể tự may tại nhà. Hình: Unsplash.
Tuy nhiên việc đeo khẩu trang lại trở thành một câu chuyện chính trị khi mới đây ông Thống đốc Georgia kiện bà Thị trưởng Atlanta khi bà này bắt buộc mọi người đeo khẩu trang. Một viên chức Quận Cam, miền Nam California đã từ chức vì bị phản đối khi người này muốn ra lệnh bắt mọi người đeo khẩu trang khi ra đường.
Quan sát của CDC cho thấy số người đồng ý đeo khẩu trang ở Mỹ đã tăng lên đến hơn 76% vào giữa tháng 5/2020, trong khi hồi giữa tháng 4/2020 chỉ có hơn 61%.
Theo một số mô hình thì đến ngày 1/11 sẽ có 224 ngàn người Mỹ thiệt mạng nếu cho đến đó những biện pháp kiểm soát như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách không có gì thay đổi.
Số người Mỹ chết vì COVID-19 hiện nay là hơn 140 ngàn người.
Theo WJS