Little Saigon

Khi các viên đá lạnh giúp xoa dịu căng thẳng, lo âu

98

NEW YORK CITY, New York – Ngoài việc tập thở hoặc thiền, theo một video TikTok từ Bác Sĩ Karan Rangarajan đang “gây bão” trên các trang mạng xã hội cho thấy ngậm một viên đá lạnh có thể giúp kiểm soát sự lo lắng.

Trang mạng MindBodyGreen đã có một buổi phỏng vấn với Bác Sĩ Uma Naiddoo, tác giả cuốn sách “This Is Your Brain on Food,” để tìm hiểu xem công dụng của các viên đá lạnh như thế nào đối với sức khỏe tinh thần của con người.

Làm xao nhãng những suy nghĩ lo lắng

Ngoài ra, sự mất tập trung làm giảm kích hoạt hạch hạnh nhân trong não. Theo đó, các hạch hạnh nhân chịu trách nhiệm cân bằng cảm xúc, bao gồm cả lo lắng, lo âu và căng thẳng. Vì vậy việc giảm hoạt động ở vùng này chắc chắn sẽ làm giảm cảm giác lo lắng.

Khi lo lắng, não có xu hướng thiên về những suy nghĩ tiêu cực, có nghĩa là lo lắng khiến những người lo lắng luôn đề phòng mối đe dọa tiềm ẩn xung quanh. Khi cơ thể bị cố định trước một mối đe dọa tiềm ẩn (trong trường hợp này là lo lắng hoặc các tác nhân gây căng thẳng bên ngoài), nó sẽ ngừng thực hiện các chức năng như tiêu hóa và sản xuất nước bọt.

Đối lập với phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy là chức năng nghỉ ngơi và tiêu hóa, được kích hoạt từ hệ thần kinh phó giao cảm. Ngậm một viên nước đá sẽ giúp bạn không bị khô miệng và tăng tiết nước bọt, đồng thời giúp kích hoạt hệ thần kinh phó giao cảm hoạt động, có tác dụng trong việc làm êm dịu đi căng thẳng, giúp tâm trí bình tĩnh lại.

Ngậm viên nước đá giúp không bị khô miệng, tăng tiết nước bọt, đồng thời kích hoạt hệ thần kinh phó giao cảm hoạt động tốt hơn. (Hình: Tomas Listiak/Unsplash)

Liệu mẹo ngậm đá có luôn hữu ích?

Bên cạnh những lợi ích, Bác Sĩ Uma Naidoo cũng lưu ý một số điều. Xét về trạng thái tim mạch, nước đá có thể là “một cú shock” đối với cơ thể con người. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiếp xúc với trạng thái lạnh có thể làm tăng tỉ lệ tử vong ở những người mắc bệnh tim mạch, vì vậy bạn nên cân nhắc trao đổi với bác sĩ chuyên môn trước khi thực hiện mẹo này.

Bên cạnh đó, bạn có thể làm đông lạnh trà hoa cúc trong khay đá viên thay vì chỉ làm đông bằng nước lọc thông thường. Vì trà có tác dụng làm dịu cơ thể, trong khi cảm lạnh sẽ có tác dụng làm thư giãn, xoa dịu tâm trí chúng ta. (K.D)