Little Saigon

Khởi đầu mùa mua sắm, khách hàng chuộng ‘online shopping’

209

Tất cả những thông lệ truyền thống bắt đầu từ Lễ Tạ Ơn sẽ thay đổi trong mùa mua sắm năm nay do mối đe dọa của coronavirus, báo hiệu một kiểu kinh doanh mới và mãi mãi của ngành bán lẻ.

Mùa mua sắm ở Macy’s năm nay sẽ rất khác. Cuộc diễu hành trong Ngày Lễ Tạ Ơn ở New York sẽ diễn ra mà không có khán giả. Ông già Noel sẽ không nhận danh sách những điều ước Giáng sinh như thường lệ trên Phố 34.

Doanh số thương mại điện tử tăng vọt

Đầu tháng trước, hai cửa hàng Macy’s ở Delaware và Colorado đã “chìm trong bóng tối”. Các nhân viên chủ yếu làm việc trong kho, để giải quyết đơn đặt hàng trực tuyến và trả hàng. Jeff Gennette, giám đốc điều hành của Macy’s, cho biết đó là một phần của thử nghiệm, khi công ty phải đáp ứng việc khách mua hàng trực tuyến nhiều hơn và yêu cầu giao hàng miễn phí nhanh hơn bao giờ hết. Nhưng việc chuyển đổi một cửa hàng trưng bày sản phẩm thành một…cái kho để giải quyết hàng hóa, dù chỉ là tạm thời, cũng phản ánh cách các nhà bán lẻ chống chọi lại sự thống trị của thương mại điện tử như thế nào.

Website của hãng Nautica quảng cáo bán hàng giảm giá trong ngày Black Friday. Hình chụp qua màn hình.

Thật ra, việc mua sắm trực tuyến đã được khuyến khích từ rất lâu. Đại dịch COVID-19, mọi người hạn chế ra đường, càng khuyến khích chuyện mua hàng trên mạng. Năm 2020 sẽ được coi là bước ngoặt thay đổi của hệ thống bán lẻ. Và cách này sẽ tiếp tục trong tương lai.

Tuần trước, Walmart báo cáo doanh số thương mại điện tử tăng 79% trong quý thứ ba. Còn đối thủ Target cho biết hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của họ tăng tới 155%. Doanh số bán hàng của Amazon cũng tăng 37% và lợi nhuận của ‘ông vua bán lẻ trực tuyến khổng lồ’ này tăng gần 200% trong quý ba của năm nay.

Các giám đốc điều hành bán lẻ nói rằng sự tăng trưởng đáng kinh ngạc như trên không phải do các đợt đóng cửa vì đại dịch, mà là mọi người đã ý thức thay đổi cách mua sắm từ trước đó. “Chúng tôi nghĩ rằng hành vi mua sắm mới này của khách hàng sẽ tồn tại rất lâu, thậm chí vĩnh viễn,” Doug McMillon – giám đốc điều hành của Walmart, cho biết trong một tuyên bố vào tuần trước.

Trước đại dịch, nhiều người đã hay mua hàng online. Hình: Ethicalconsumer.org.

Trong toàn bộ hệ thống của ngành bán lẻ, doanh số bán hàng trực tuyến dự kiến ​​sẽ tăng với tốc độ nhanh nhất trong vòng 12 năm qua, chiếm 20% tổng số giao dịch mua bán lẻ trong năm nay. Theo Forrester Research. Amazon, công ty chứng kiến ​​doanh số bán hàng tăng vọt 200% trong quý ba, vừa mở rộng thêm diện tích 1,4 triệu feet vuông ở Staten Island, phía Nam New York.

Không có khách, từ đầu năm 2020 đến nay, có tới 10,991 cửa hàng phải đóng cửa tăng, theo CoStar Group – nhà cung cấp dữ liệu cho ngành bất động sản. Nhiều chủ cửa hàng trong các trung tâm thương mại không trả nổi tiền thuê mặt bằng, hoặc tệ hơn nữa là phải phá sản. Các ‘đại gia’ bán lẻ nộp đơn phá sản trong năm nay, gồm J.C. Penney, J. Crew, Brooks Brothers và Neiman Marcus.

‘Ông vua bán lẻ trực tuyến khổng lồ’ ngày càng mạnh

“Ngành bán lẻ đã thay đổi. Bạn không thể chỉ đứng nhìn làn sóng đó.” Daniel Horrigan, thị trưởng của Akron, Ohio, nói. Akron là nơi Amazon vừa mở một trung tâm ứng dụng trong tháng này, và tạo ra được 1,500 việc làm.

Trung tâm Amazon mới thay thế một trung tâm thương mại từng được yêu thích một thời, nơi có nhà hàng thịt bò nổi tiếng Sears, RadioShack và York. Tòa nhà rộng 54 mẫu này đã bị bỏ hoang cả chục năm qua. Ông Horrigan, người đã dành phần lớn cuộc đời mình ở Akron, cho biết, trung tâm mua sắm này đã từng có nhiều hoạt động nhộn nhịp. Mỗi dịp Giáng sinh, nơi đây đều chật kín người. Nhưng rồi không ai dám tới đây nữa, vì ở thành phố Rust Belt sát bên từng xảy ra một vụ giết người, mà thi thể nạn nhân được phát hiện trong khu mua sắm. Chỗ này cũng có một người đàn ông bị điện giật chết, khi cố ăn cắp một món đồ làm bằng đồng.

Vài năm trước, khi tham dự lễ hội South By Southwest ở Austin, Texas, ông Horrigan đã đưa ra ý tưởng tái phát triển bất động sản ở Akron, và thuyết phục Amazon xây dựng lại trung tâm thương mại. Các quan chức thành phố và tiểu bang đã đồng ý nâng cấp các tuyến đường và nút giao thông để giúp xe tải của Amazon đến tòa nhà, nơi rất gần đường cao tốc chính, một cách dễ dàng hơn. Amazon cũng được ưu đãi về thuế trong thương vụ này.

Không may mắn và thuận lợi như Akron, một số khu vực bán lẻ nổi tiếng nhất của New York cũng từng bị bỏ trống trước đại dịch. Những dãy cửa hàng trải dài dọc theo Đại lộ Madison và ở Soho đã phải đối mặt với những mặt tiền bị bỏ hoang. Ánh sáng của những khu phố tráng lệ ấy, gần như bị tắt ngúm.

Vì đại dịch, phố Manhattan của New York một thời tráng lệ nay không còn. Hình: Wikipedia.

Bán lẻ trực tuyến sinh động, thú vị và hợp thời điểm

Macy’s đã công bố doanh số giảm hơn 20% trong ba quý vừa qua. Nhân viên ở đây cho biết kể từ khi cửa hàng bán lẻ mở cửa trở lại vào tháng 6, có nhiều ngày, số lượng nhân viên đến cửa hàng còn đông hơn khách hàng. Tại Bloomingdale’s, một số nhân viên đang dành trọn thời gian làm việc chỉ để đóng gói các đơn đặt hàng trực tuyến.

Ở khu phố Manhattan, số hợp đồng thuê bán lẻ được ký kết hoặc gia hạn, giảm 31% trong quý thứ ba so với cùng kỳ năm trước, dù giá thuê cũng giảm 13% tại các hành lang mua sắm lớn, theo CBRE, một công ty dịch vụ bất động sản. Đây là quý thứ 12 liên tiếp, phố Manhattan giảm giá thuê mặt bằng. “Có thể, nếu giá thuê mướn tiếp tục giảm, một số nhà bán lẻ sẽ quay trở lại,” Santiago Gallino, giáo sư tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, người đã nghiên cứu về bán lẻ, cho biết. “Nhưng cửa hàng của họ sẽ không hoàn toàn như trước. Họ sẽ phải hòa nhập với hoạt động kinh doanh trực tuyến.”

Chọn mua hàng online. Hình chụp qua video. Credit: abc7 news.

Một khi nhắm vào việc bán hàng online, các nhà bán lẻ sẽ không cần phải thuê mặt bằng rộng, lớn. Ông Gallino cho rằng, sự thay đổi này rất “thú vị, tốt đẹp, và hợp thời điểm.”

Ở ngoại ô Manhattan, hơn một chục nhà kho đang được xây dựng để đáp ứng nhu cầu giao hàng trong ngày cho người dân New York. Giá thuê kho bãi đã tăng 70% trong quý 3 so với quý trước. Còn tại Red Hook, bên bờ sông Brooklyn, các công nhân đang ngày đêm làm việc để xây dựng nhà kho cao tầng nhất ở miền Đông. Đó là tòa nhà kho ba tầng với các xe tải có chỗ đậu để giao hàng nhanh trong ngày trên khắp New York.

Vào tháng 6, Amazon đã ký hợp đồng thuê một “trạm giao hàng” rộng 285,000 foot vuông ở khu Maspeth của Queens. Amazon cũng mở rộng đáng kể không gian mà họ đang cho thuê trong một chuỗi các nhà kho khổng lồ trên Staten Island. Ngoài kho rộng 855,000 foot vuông mà công ty đã mở vào năm 2018, vào mùa thu này, Amazon đã mở rộng thêm 1,4 triệu foot vuông tại Staten Island. Tại Bronx, công ty đang tiếp quản một tòa nhà của Walmart gần đây bị bỏ trống.

Robert Kossar, người đứng đầu bộ phận bất động sản công nghiệp vùng Đông Bắc của công ty dịch vụ bất động sản JLL, cho biết: “Tôi đã làm việc này trong 30 năm, và những gì đang xảy ra gần đây là điều tuyệt vời nhất mà tôi chứng kiến.”

Đ.T. Theo NYTimes