Little Saigon

Khởi tố ‘CEO’ lừa đảo hàng triệu đô la bán găng tay y tế ‘ma’

136

SÀI GÒN, Việt Nam – Một thanh niên có danh xưng “CEO triệu đô” ở Sài Gòn, chuyên dạy “kinh nghiệm làm giàu” trên mạng xã hội đã bị công an bắt giữ vì bị cáo buộc lừa bán 10 triệu hộp găng tay y tế “ma” cho doanh nhân ngoại quốc.

Ngày 23 Tháng Mười Một, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An thành phố Sài Gòn cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Khánh Nguyên (tức Jason Nguyễn, 32 tuổi, ngụ Sài Gòn) để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Theo báo VNExpress, hồi Tháng Năm vừa qua, Nguyên với vai trò là người đại diện công ty Boowoo (quận 1, Sài Gòn) quen với ông Philip Leigh Mckenzie thông qua một người Thái Lan môi giới.

Khi biết ông Philip Leigh Mckenzie có nhu cầu mua găng tay y tế để bán cho khách ở ngoại quốc, Nguyên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên nói với ông Philip là mình có nhà máy sản xuất găng tay y tế.

Để tạo dựng lòng tin với khách hàng, Nguyên lên mạng Internet lấy và tạo dựng một số hình ảnh về nhà máy sản xuất găng tay y tế, từ công đoạn sản xuất đến ra hàng thành phẩm găng tay mang nhãn hiệu Boowoo Glove.

Sau đó nghi can thuê kho hàng tại một khu công nghiệp ở tỉnh Long An, đặt in 1,000 thùng giấy carton, một số vỏ hộp có in logo Boowoo Glove và mua hơn 10 thùng găng tay y tế thật rồi đóng gói vào một số thùng carton, hộp mang nhãn hiệu Boowoo Glove hoặc đóng hộp rỗng (bên trong không có găng tay y tế)…

Sau đó, Nguyên cho xếp các thùng carton rỗng thành hàng, mở một số hộp găng tay y tế thật đã mua… rồi cho quay video clip, chụp hình gửi cho khách để “chào hàng.” Chưa hết, Nguyên còn lập hàng loạt hợp đồng “ma” mua bán với nhiều khách ngoại quốc gửi cho ông Philip.

Ngày 6 Tháng Tám, ông Philip ký hợp đồng đặt mua 10 triệu hộp găng tay y tế nhãn hiệu Boowoo Glove. Trước đó, ông Philip đã chuyển vào tài khoản công ty Boowoo khoảng 57 tỷ đồng ($2.44 triệu)

Tin là Nguyên có hàng, ngày 7 Tháng Tám, hai bên tổ chức họp online để bảo đảm cho việc thực hiện hợp đồng được thuận lợi. Khoảng hai tuần sau, ông Philip yêu cầu Nguyễn Khánh Nguyên giao trước hai container hàng mẫu để chuyển cho khách hàng tại Mỹ, nhưng Nguyên không có hàng giao và trốn tránh ông Philip.

Biết mình bị lừa, ông Philip Leigh Mckenzie đã tố cáo sự lừa đảo của Nguyễn Khánh Nguyên với công an. Hiện sự việc đang được tiếp tục điều tra.

Theo báo Zing, nghi can Nguyễn Khánh Nguyên từng du học ở Singapore và làm CEO của một số công ty.  Trên trang Facebook cá nhân Jason Nguyễn với gần 140,000 người theo dõi, Jason Nguyễn đăng nhiều hình ảnh cho thấy mình là CEO tài giỏi, sáng lập và điều hành các “công ty triệu đô”.

Nguyễn Khánh Nguyên còn được nhiều người biết đến qua các bài viết dạy “làm giàu” chia sẻ kinh nghiệm về start-up, kinh doanh, cách kiếm tiền…trên mạng xã hội.

Bên cạnh đó, dưới cái tên Jason Nguyễn, Nguyên cũng thường xuyên đăng hình ảnh về cuộc sống xa hoa với nhiều xe sang, du thuyền cùng những chuyến du lịch. Trả lời phỏng vấn các báo nhà nước, Jason Nguyễn chia sẻ rằng anh ta khởi nghiệp từ rất sớm, khi mới 23, 24 tuổi. (Tr.N)