Little Saigon

Không gian hùng vĩ Grand Canyon tại South Rim, Arizona

109

TRẦN NGUYÊN THẮNG/ATNT Tours & Travel

SOUTH RIM, Arizona (NV) – Grand Canyon được chia ra bốn khu vực dành cho du khách đến thưởng ngoạn, mỗi nơi đều có điểm riêng biệt của nó. Đó là Grand Canyon North Rim, Grand Canyon South Rim, Grand Canyon West, và Grand Canyon East.

Một nhà điêu khắc chỉ cần đất sét – nước – màu sắc – đôi bàn tay, họ có thể nhào nắn ra những tuyệt tác nghệ thuật để lại cho nhân loại. Tạo hóa chỉ cần nước – gió – tiết trời – và đất cát của thiên nhiên, “nhà điêu khắc tạo hóa” cũng nhào nắn ra vô số các tuyệt tác nghệ thuật thiên nhiên cho con người thưởng ngoạn. Trong số đó Grand Canyon là tuyệt tác vĩ đại nhất của tạo hóa dành cho đất nước Hoa Kỳ.

Trước khi nói về Grand Canyon chúng ta nên biết sơ qua về rặng núi Rocky Mountain của vùng Bắc Mỹ. Đây là rặng núi chạy dài từ tiểu bang Bristish Columbia và Alberta của Canada xuyên qua các tiểu bang Hoa Kỳ như Washington, Montana, Wyoming, Idaho, Utah, Colorado xuống đến tận tiểu bang New Mexico.

Trên đường đi của nó, trải qua quãng thời gian cả hàng chục triệu năm, nhà điêu khắc tạo hóa đã tạo ra rất nhiều tác phẩm nghệ thuật thiên nhiên tuyệt đẹp. Tại khu vực Central Rocky Mountain, vô số các thắng cảnh đẹp như các hẻm vực (gorge), thung lũng (canyon), đá đỏ (red rock) và sông (river) của tiểu bang Utah và Arizona, khiến người thưởng ngoạn cũng mất rất nhiều thì giờ mới có thể thưởng ngoạn các thắng cảnh này trọn vẹn.

Các nhà địa chất cho rằng khu vực Rocky Mountain và Colorado Plateau (*) từ hàng triệu năm trước được lòng đất phía dưới đẩy cao dần lên. Nhưng trớ trêu thay, trước đó tạo hóa lại kiến tạo dòng sông Colorado River (**) và các nhánh sông phụ của nó hiện diện trong khu vực này. Các con sông này chảy cắt ngang nhau, chúng tha hồ xói mòn và chia cắt các lớp đá trầm tích (***) mà dần dần được đẩy cao lên ngửa mặt nhìn trời xanh mây trắng.

Ngắm nhìn Grand Canyon và dòng sông Colorado, tôi chợt thấm thía thành ngữ dân gian “nước chảy đá mòn.” Đá tuy cứng, nặng, nhưng vẫn bị nước cắt chia xói mòn. Người ta nắm được đá nhưng không ai nắm được nước. Nước tuy mềm nhưng lại mạnh mẽ vô cùng. Không có ghềnh đá nào có thể ngăn chận được đường chảy của nước. Một trận động đất không tàn phá bằng một con sóng thần ập đến, sức mạnh của nó có thể kéo theo cả đất đá về biển. Ngoài ra, nước không những cho ra sự sống mà nước còn tượng trưng cho sự nhẫn nại, có lúc nước lặng lờ có lúc cuồng lũ. Tuy nhiên, nước lúc nào cũng bình thản với thời gian để tuôn chảy về đại dương biển cả.

Nhưng Colorado Plateau, theo thời gian càng lúc càng được lòng đất đội cao thêm lên và tiến trình đó đến ngày nay vẫn chưa ngừng nghỉ. Có nghĩa là các tầng lớp đá trầm tích nằm dưới lòng đất dần dần được nâng cao vượt qua khỏi mặt sông, và đành chịu để dòng nước xói mòn và cắt đôi ra. Cũng nhờ thế mà các nhà địa chất học có cơ hội nghiên cứu để tìm hiểu thêm về tuổi tác của vỏ trái đất, và sự cấu thành các lớp đá được kiến tạo cả hàng tỷ năm trước trong lòng trái đất.

Qua một thời gian dài khoảng 6 triệu năm, khu vực Colorado Plateau đã bị nước sông cắt chia, và xói mòn như nói trên. Chúng hình thành ra một hẻm vực núi lớn vĩ đại như chúng ta thấy ngày nay. Đó chính là Grand Canyon!

Grand Canyon, nằm về phía Bắc tiểu bang Arizona, và là một hẻm vực núi lớn bị con sông Colorado chia ra hai bên. Hẻm vực núi này dài khoảng 445 km, bề rộng từ 0.5 km đến 29 km tùy theo nơi rộng hẹp. Độ sâu của nó khoảng hơn 1.7 km, kể ra cũng khá sâu so với nhiều hẻm vực núi trên thế giới.

Ngày nay Grand Canyon North Rim, Grand Canyon South Rim, Grand Canyon West, và Grand Canyon East là bốn khu vực dành cho du khách đến thưởng ngoạn, mỗi nơi đều có điểm riêng biệt của nó.

Du khách thưởng ngoạn không gian Grand Canyon tại Mather Point. (Hình: ATNT Tours & Travel)
Nếu bạn muốn đi từ South Rim đến North Rim cũng không xa lắm, chỉ khoảng hơn 200 dặm một chút. Còn nếu bạn muốn đi đến Grand Canyon West thì chỉ chừng 250 dặm mà thôi. Trong khi đó cổng vào Grand Canyon East Entrance chỉ cách xa chừng 16 dặm nhưng bạn phải mất hơn 2 giờ lái xe mới đến được những thắng cảnh tuyệt đẹp ở phía Đông Grand Canyon (thí dụ như thắng cảnh Antelope Canyon – Horseshoe Bend…).

Trong số bốn khu vực trên, Grand Canyon South Rim là nơi có không gian thưởng ngoạn rất rộng, có rất nhiều “view point” để du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh Grand Canyon. Nơi đây đã được phát triển xây dựng đầy đủ tất cả mọi tiện nghi dành cho kỹ nghệ du lịch như khách sạn, khu village, visitor center, shuttle bus và cả một con đường dài khoảng 12 dặm có nhiều điểm view points để du khách thưởng ngoạn phong cảnh hùng vĩ Grand Canyon. Những điểm view point nổi tiếng như Mather Point, Hopi Point, và Shoshone Point là những nơi hấp dẫn, hớp hồn du khách trước không gian mênh mông hùng vĩ của hẻm vực núi lớn.

Hẻm vực nơi dòng sông Colorado River chảy qua. (Hình: ATNT Tours & Travel)
Còn nếu bạn muốn thử sức đôi chân mình còn cứng cáp hay không, hãy đến Bright Angel Trail làm một chuyến hiking. Đoạn đường từ trên xuống tận đáy vực chỉ sâu khoảng 940 mét, nhưng đoạn đường đi-về dài khoảng 12 dặm. Nhưng người hiking chỉ mất khoảng 12 tiếng cho cuộc “thám hiểm đáy vực” hết sức gay go khó khăn này. Bạn đi xuống vực thì dễ, nhưng khi đi lên là cả một chặng đường hết sức vất vả. Tuy nhiên, bạn đừng lo! Người ta chia ra khoảng năm trạm nghỉ, nếu bạn bỏ cuộc giữa chừng bạn có thể đi lên lại. Để tham dự chuyến hiking này, bạn cần phải hết sức thận trọng nghe lời khuyến cáo của nhân viên nơi đây. Bright Angel Trail là điểm thu hút hấp dẫn các du khách trẻ đến với Grand Canyon.

Không gian mênh mông hùng vĩ của Grand Canyon đã được công nhận là một trong những di sản thiên nhiên của thế giới. Chưa đến Grand Canyon thì bạn không thể nào hình dung ra được sự to lớn vĩ đại của một hẻm vực núi đã được thiên nhiên kiến tạo. Tôi cho rằng đây một tuyệt tác phẩm điêu khắc mà tạo hóa đã mất hàng mấy chục triệu năm mới hoàn thành cho nhân loại thưởng ngoạn ngày nay. (Trần Nguyên Thắng)

Chú thích:

(*) Colorado Plateau bao gồm bốn góc khu vực của bốn tiểu bang Colorado, Utah, Arizona, New Mexico.

(**) Colorado River phát xuất từ phía Bắc của tiểu bang Colorado, tuôn chảy ra Gulf of California dài khoảng 2,300 km.

(***) Các nhà nghiên cứu cho rằng các loại lớp đá trầm tích này có khoảng 2 tỷ năm tuổi do sự cấu tạo kết nối khác nhau đã tạo ra các màu sắc đỏ – vàng – trắng – xanh – nâu mà chúng ta nhận thấy tại Grand Canyon.
ATNT Tours tổ chức các chuyến du ngoạn các thắng cảnh thiên nhiên của Hoa Kỳ nổi tiếng nhất trên thế giới (có hướng dẫn viên nói tiếng Việt)
=> Tour Nevada – Utah: Valley Of The Fire – Zion N.P – Bryce Canyon – Delicate Arches N.P – Las Vegas (5 ngày 4 đêm)
=> Tour: Las Vegas – Phoenix – Sedona – Grand Canyon (3 ngày 2 đêm)
=> Bus Tour sáng đi chiều về: 1-Santa Barbara – Solvang. 2-La Jolla – San Diego.
=> Tất cả các Bus Tours số khách giới hạn, tùy theo size xe coach.
Nhận làm các dịch vụ:
=> Visa nhập cảnh Miến Điện, Ấn Độ, Việt Nam, Russia, Brazil, Úc.
=> Renew passport Mỹ khẩn cấp và passport Việt Nam.
=> Xin lại Giấy Quốc Tịch Hoa Kỳ (đã làm mất bản chính).
Xin liên lạc văn phòng ATNT Tours để biết thêm chi tiết:
9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708
Điện thoại: (714) 841-2868
Website: www.atnttravel.com
Email: info@atnttravel.com
*Đón xem trên YouTube: “ATNT Travel & Tours.”
*Đón nghe chương trình Radio VNR 106.3 FM mỗi tối Thứ Bảy từ 9:30 PM đến 10 PM.
*Đón xem chương trình TV “Thế Giới Trong Tầm Tay Bạn” mỗi tuần trên Đài VBS 57.6 và Người Việt TV (nguoi-viet.com).