Little Saigon

Không gieo trồng ‘hạt giống Trung Quốc tự nhiên gửi tới nhà’

261

WASHINGTON, DC – Giới chức chính quyền tại một số tiểu bang Mỹ nói rằng người dân của họ báo cáo bỗng dưng nhận được các túi nhỏ đựng hạt giống, có vẻ từ Trung Quốc, gửi qua đường bưu điện đến nhà, và kêu gọi công chúng chớ gieo những hạt giống này xuống đất.

Theo bản tin của tờ USA Today hôm Thứ Hai, 27 Tháng Bảy, các cơ quan nông nghiệp ở tiểu bang Washington, Louisiana, Kansas và Virginia mới đây đã đưa ra thông cáo nhằm báo  động với dân chúng rằng những hạt giống này có thể phát triển mạnh mẽ và gây hại cho các loại thảo mộc địa phương hay cho thú vật nếu ăn phải.

Người dân ở Utah, Arizona và Ohio cũng báo cáo là nhận được các túi hạt giống “bí ẩn” này tin từ các cơ quan truyền thông địa phương.

Một số túi gửi đến nhà có gắn nhãn là đồ ‘trang sức’, và có thể có hàng chữ Hán viết trên các túi này, theo các giới chức nông nghiệp.

Bà Lori Culley, người sống tại thành phố Tooele, tiểu bang Utah, nói với đài Fox 13 rằng bà ngạc nhiên vui mừng khi thấy hai bao nhỏ trong hộp thư, có vẻ đựng bông tai.

“Tôi mở bao ra, và thấy rằng đây là hạt giống, chẳng phải đồ nữ trang,” theo bà Culley.

Bà Culley nói với Fox 13 rằng bà đưa sự việc lạ lùng này lên Facebook, và có “ít nhất 40 người khác” liên lạc với bà, nói rằng họ cũng gặp trường hợp tương tự.

Hạt giống Trung Quốc tự nhiên gửi tới nhà ở Ohio. (Hình: Bộ Nông Nghiệp Ohio)

Ông Mike Strain, ủy viên Bộ Nông Lâm Louisiana, hôm Thứ Sáu kêu gọi dân chúng hãy thông báo với cơ quan của ông ta nếu nhận được các gói hạt giống không đặt mua mà gửi tới nhà này.

“Ngay lúc này, chúng tôi không rõ đây là hạt giống gì, và phải cần xét nghiệm rõ ràng để chắc chắn rằng chúng không gây hại cho nền nông nghiệp Louisiana,” theo ông Strain.

Bộ Nông Nghiệp tiểu bang Washington khuyến cáo dân chúng chớ mở bao và cũng không gieo xuống đất, đồng thời báo cáo cho Bộ Nông Nghiệp Mỹ.

Trong khi đó, sở cảnh sát ở thành phố Whitehouse, tiểu bang Ohio, nói rằng đây có thể là một trò lừa gạt trên mạng và “không trực tiếp nguy hiểm tới người dân.”

Sở cảnh sát này cho hay đây có thể là do một người bán hàng trên mạng muốn gia tăng mức độ cho điểm của khách hàng và làm cho nhiều người khác biết đến họ, bằng cách gửi ra món hàng rẻ tiền, rồi dùng tên và địa chỉ những người được gửi để tự cho điểm cao. (V.Giang)