Little Saigon

Làm gì cuối tuần để duy trì cảm hứng và tăng năng suất làm việc

85

Có hàng trăm nghìn thói quen hàng ngày bạn có thể áp dụng để duy trì cảm hứng và tăng năng suất làm việc, nhưng làm thế nào để bạn quyết định nên tập trung vào thói quen nào, đặc biệt trong ngày cuối tuần?

Sau năm năm phỏng vấn và nghiên cứu hơn 300 người thành đạt, từ các lãnh đạo doanh nghiệp và hiệu trưởng trường đại học đến các vận động viên và nghệ sĩ, về thói quen hàng ngày của họ, Benjamin Spall của CNBC đưa ra những thói quen họ thường làm vào cuối tuần để giúp các ngày trong tuần dễ dàng và hiệu quả hơn:

Ngủ bù

Cơ thể và não bộ của bạn sẽ không hoạt động tốt nhất nếu bạn không cho nó thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Trong số hàng trăm người mà Benjamin Spall đã phỏng vấn, thời gian ngủ của họ trung bình là 7 giờ 29 phút mỗi đêm. Tim Cook, Bill Gates, Jack Dorsey và Jeff Bezos đều nói rằng họ ngủ ít nhất bảy giờ mỗi đêm.

Nhưng có thể rất khó để bạn ngủ đủ bảy tiếng rưỡi vào những ngày trong tuần, đặc biệt nếu bạn có một công việc đòi hỏi thường xuyên phải ở lại văn phòng. Nếu bạn thấy mình bị thiếu ngủ trong tuần, hãy tận dụng thời gian cuối tuần để lấp đầy sự thiếu hụt đó.

Tốt nhất, đừng bao giờ để cơ thể rơi vào tình trạng thiếu ngủ thường xuyên. Đừng ngủ 5 tiếng mỗi đêm trong tuần, và những đêm cuối tuần lại ngủ tới 12 tiếng.

Ngủ ít nhất bảy giờ mỗi đêm. Hình minh họa. Unsplash.

Với những người thân yêu

Nếu bạn cảm thấy áy náy về việc có quá ít thời gian dành cho gia đình và bạn bè từ thứ Hai đến thứ Sáu, thì hãy dành những ngày cuối tuần để bù đắp điều đó. Bạn có thể chọn tập thể dục với vợ/chồng hay đưa con cái đi chơi công viên vào cuối tuần. Những việc này sẽ giúp bạn không cảm thấy áy náy khi đang bận rộn làm việc vào những ngày trong tuần.

Tuy nhiên, nếu bạn cần phải xong một số công việc vào cuối tuần, hãy cố gắng hoàn thành chúng vào sáng thứ Bảy để không phải suy nghĩ về chúng trong suốt thời gian còn lại của cuối tuần.

Dành cuối tuần cho những người thân yêu. Hình minh họa. Unsplash.

Chuẩn bị cho tuần tới

Những người thành công luôn lập chiến lược cho tuần tới để họ có thể khởi đầu thuận lợi vào thứ Hai. Điều này có nghĩa là dù bận rộn với bất cứ điều gì, bạn nên dành 10 phút vào tối Chủ nhật để xem lịch của tuần tới và ghi chú lại những gì bạn sắp làm. Khi sáng thứ Hai đến, bạn sẽ sẵn sàng 110%.

Tiếp thêm sinh lực

Trong khi những người thành công lập kế hoạch để đảm bảo họ không lãng phí ngày của mình, họ cũng muốn thư giãn – và có rất nhiều giờ vào cuối tuần để làm điều đó. Nhiều người sẽ ăn sáng với tốc độ nhàn nhã hơn ngày thường, cuộn mình trên ghế dài với vài cuốn sách, thiền hoặc tập thể dục.

Các buổi tối thứ Bảy của Richard Branson bao gồm nhiều tiệc tùng. Vào Chủ nhật, anh ấy tham gia nhiều hoạt động thể chất hơn như lướt ván và đua thuyền, Branson nói với Telegraph.

Trong một buổi họp trên Reddit AMA vào năm 2014, Gates cho biết ông muốn dành thời gian nghỉ ngơi càng nhẹ nhàng càng tốt. Ông nói: “Tôi đã xem con gái tôi cưỡi ngựa vào cuối tuần này và tôi rất vui vì điều đó. Tôi cũng làm các món ăn mỗi tối cho gia đình.”

Hoạt động thể lực để tăng sinh lực. Hình minh họa. Unsplash.

Ở một mình và suy ngẫm

Một mình, đôi khi rất có lợi cho tinh thần và thể chất của bạn. Nó cũng sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình tốt hơn. Những người thành công sử dụng thời gian cuối tuần để suy ngẫm về những điều quan trọng đối với họ như làm thế nào họ có thể dành nhiều thời gian hơn cho các công việc; những điều đã và đang khiến họ bận tâm cùng một số giải pháp tốt là gì? Làm thế nào họ có thể cải thiện kỹ năng và hiệu suất?

Một nghiên cứu của Harvard cho thấy những người dành 15 phút vào cuối ngày để suy ngẫm về những bài học đã khiến việc học của họ có hiệu quả tốt hơn 23% so với những người không. Các nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng việc nhìn lại bản thân có thể giúp bạn trở thành một người hạnh phúc hơn, làm việc hiệu quả hơn và ít bị kiệt sức hơn.

Nào, hãy thử thực hiện những điều trên, ngay khi bạn đang phải vật lộn với những suy nghĩ của bản thân mình, bạn sẽ sớm thấy một số lợi ích.

Theo CNBC