Little Saigon

Lào Cai: Học sinh lớp 10 đi trộm, bị phát hiện chém chủ nhà thiệt mạng

97

LÀO CAI, Việt Nam – Một nam sinh lớp 10 trường trung học phổ thông số 1 Bắc Hà đã đột nhập vào nhà dân để trộm cắp tài sản. Khi bị phát giác, tên trộm 14 tuổi đã dùng dao mang theo chém chủ nhà chết tại chỗ.

Chiều 16 Tháng Mười, xác nhận với báo Thanh Niên, Thượng Tá Nguyễn Viết Lâm, trưởng Công An huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, cho biết đã ra quyết định bắt giữ Giàng Seo Nhà (14 tuổi, trú thôn Ngài Ma Lùng Trù, xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà), học sinh lớp 10 A7 của trường trung học phổ thông số 1 Bắc Hà, để điều tra về tội “Giết người.”

Tại cơ quan công an, bước đầu Nhà khai do thiếu tiền ăn chơi nên đã lên kế hoạch đi trộm cắp. Theo đó, khoảng 1 giờ sáng 14 Tháng Mười, Nhà mang theo dao đột nhập vào nhà chị Vàng Thị Chánh (37 tuổi, ở cùng thôn) để trộm cắp tài sản.

Gây án xong, Nhà mở cửa bỏ chạy. Trên đường đi, nghi can tháo găng tay vứt bỏ bên lề đường, giấu chiếc áo tay dài dính đầy máu vào bụi cây, đồng thời vứt luôn hung khí gây án xuống một khe cạn, rồi về nhà ngủ.

Sáng thức dậy, mẹ Nhà hỏi về chiếc áo thì nghi can đã kể hết mọi chuyện với gia đình. Đến ngày 15 Tháng Mười, Nhà bị công an bắt giữ.

Theo báo Người Lao Động, hoàn cảnh gia đình chị Chánh rất khó khăn khi có đến ba đứa con nhỏ đang tuổi ăn, tuổi học. Anh Ly Seo Th. (35 tuổi) chồng chị bị mù lòa, nên mọi thứ trong nhà do chị Chánh gánh vác. Hiện sự việc đang được Công An tỉnh Lào Cai điều tra.

Hiện trường xảy ra án mạng. (Hình: Việt An/VNExpress)

Nói về tội danh của nghi can với báo Gia Đình và Xã Hội, Luật Sư Nguyễn Thu Anh, Đoàn Luật Sư Hà Nội, cho biết căn cứ Điều 101, Bộ Luật Hình Sự 2015, quy định mức phạt tù đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội như sau: “Nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định.”

“Những năm gần đây, tình trạng người chưa thành niên vi phạm pháp luật xảy ra có chiều hướng gia tăng. Tuy ở độ tuổi còn rất trẻ, song hành vi phạm tội của những ‘bị cáo tuổi teen’ là rất nguy hiểm và quyết liệt. Hậu quả để lại là rất nặng nề, gây dư luận xấu trong xã hội. Hành vi phạm tội của Nhà đã gây đau thương, mất mát không gì bù đắp được cho người thân chị Chánh nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh mới có tác dụng răn đe, phòng ngừa tội phạm trong tình hình hiện nay.” (Tr.N)