Little Saigon

Lây lan COVID-19 trên tàu du lịch Na Uy: 40 người mắc bệnh

164

TROMSOE, Na Uy – Một công ty tàu du lịch Na Uy hôm Thứ Hai, 3 Tháng Tám, ngưng mọi chuyến đi và ngỏ lời xin lỗi về các lỗi lầm khiến xảy ra lây lan COVID-19 trên một tàu, làm ít nhất 4 hành khách và 36 người trong thủy thủ đoàn mắc bệnh.

Cả 40 người thử nghiệm dương tính với COVID-19 trên tàu du lịch MS Roald Amundsen đã được đưa vào bệnh viện University Hospital of North Norway, nằm về phía Bắc của Vòng Bắc Cực (Arctic Circle), nơi chiếc tàu đang neo đậu.

Giám đốc điều hành Hurtigruten, ông Daniel Skjeldam, cho hay trong bản thông cáo rằng: “Kết quả một cuộc điều tra sơ khởi cho thấy có việc không thi hành một số biện pháp đã được ấn định.”

Theo ông Skjeldam, công ty Hurtigruten, vốn cung cấp dịch vụ du lịch ngắm cảnh bằng thuyền dọc theo bờ biển Na Uy, từ Bergen tới Kirkenes, hiện đang có duyệt xét toàn diện.

Công ty này đã liên lạc với các hành khách từng ở trên chiếc MS Roald Amundsen trong các chuyến đi từ ngày 17 Tháng Bảy cho tới 24 Tháng Bảy, khởi hành từ Bergen tới Svalbard, khu quần đảo ở Bắc Cực nổi  tiếng vì có nhiều gấu trắng.

Tất cả 158 người trong thủy thủ đoàn chiếc MS Roald Amundsen đều được thử nghiệm và có 122 âm tính. Có 209 khách trên tàu trong chuyến đi đầu tiên và 178 người trong chuyến đi thứ nhì.

Hiện chưa rõ là mức độ lây lan từ tàu xuống bờ như thế nào.

Hãng thông tấn NTB của Na Uy nói 33 trong số 36 người bị nhiễm bệnh trong thủy thủ đoàn là người Philippines.

Ông Skjeldam nói công ty Hurtigruten hoàn toàn nhận lãnh mọi trách nhiệm và ba chiếc tàu của công ty, gồm MS Roald Amundsen, MS Fridtjof Nansen và MS Spitsbergen nay đều tạm ngưng hoạt động. (V.Giang)