Little Saigon

Ông ‘Vua Truyền Hình’ Larry King toại nguyện khi vừa lìa đời ở tuổi 87

201

Larry King, người dẫn chương trình nổi tiếng của CNN, người được mệnh danh là “Vua Truyền Hình” vừa qua đời hôm thứ Bảy, 23-01, hưởng thọ 87 tuổi.

Con trai của ông, Chance, xác nhận tin này vào sáng thứ Bảy.

Cùng lúc, Ora Media, một công ty sản xuất mà ông Larry King đã thành lập cùng “ông trùm truyền thông” Carlos Slim của Mexico, cho biết trong môt tuyên bố: “Với sự đau buồn sâu sắc, Ora Media xin thông báo ông Larry King – đồng sáng lập, người dẫn chương trình và là người bạn của chúng tôi – đã qua đời sáng 23-01 ở tuổi 87 tại Trung tâm y tế Cedars-Sinai Medical – Los Angeles.”

Larry King trong cuộc phỏng vấn vợ chồng cựu TT George W. Bush. Hình: Wikipedia

Sự nghiệp kéo dài hơn 60 năm của ông “Vua Truyền Hình” Larry King – nằm trong số những người phỏng vấn nổi tiếng nhất của Mỹ – gắn với nhiều giải thưởng quan trọng, gồm hai giải Peabody (trong lĩnh vực truyền hình, phát thanh và phương tiện truyền thông kỹ thuật số) và một giải Emmy (giải thưởng truyền hình). King đã tổ chức “Larry King Live” trên CNN trong suốt 25 năm, một khoảng thời gian được đánh dấu bởi hơn 30.000 cuộc phỏng vấn, bao gồm mọi tổng thống đương nhiệm từ Gerald Ford đến Barack Obama và hàng nghìn cuộc điện thoại từ người xem.

Với phong thái niềm nở, dễ mến giúp phân biệt ông với những người phỏng vấn trên truyền hình thường rất căng thẳng, King đã hoàn thiện cách tiếp cận thông thường đối với định dạng Hỏi và Đáp, luôn nghiêng người về phía trước và chăm chú lắng nghe khách mời, hiếm khi ngắt lời. “Một cuộc phỏng vấn tốt, là khi bạn biết nhiều hơn những gì bạn làm trước khi bắt đầu câu chuyện,” King nói với Los Angeles Times vào năm 2018.

“Trời kêu ai nấy dạ”

Trước khi mắc COVID-19, ông đã gặp nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Ngoại trừ vượt qua được cơn đau tim vào năm 1987 và trải qua 5 lần phẫu thuật, ông Larry King còn bị đột quỵ suýt mất mạng vào tháng 3-2019. Người dẫn chương trình nổi tiếng này từng hôn mê trong vài tuần sau khi trải qua thủ thuật can thiệp tim mạch – đặt stent.

Trong cuộc phỏng vấn với trang People năm ngoái, ông Larry King chia sẻ cơn đột quỵ đã ảnh hưởng tới cách nhìn của ông về cái chết ra sao cũng như lý do ông nộp đơn ly hôn với người vợ thứ 7 của ông, bà Shawn Southwick King. Ông đã kết hôn với 7 người phụ nữ và ly hôn 8 lần. “Giờ thì nỗi sợ cái chết của tôi đã ít đi. Trời kêu ai nấy dạ. Tôi chỉ muốn tiếp tục làm việc cho đến giờ phút chót. Tôi muốn chết trong công việc và tôi sẽ ‘về hưu’ ngay tại đó” – ông Larry King tâm sự.

Mùa hè năm ngoái, ông Larry King đau khổ khi chứng kiến sự ra đi liên tiếp của hai người con của ông là Andy và Chaia King. Ông cho biết Andy (65 tuổi) qua đời đột ngột do cơn đau tim vào ngày 28-7-2020, và cô Chaia King (51 tuổi) qua đời ngày 20-8 cùng năm, chỉ một thời gian ngắn sau khi được chẩn đoán bị ung thư phổi.

Theo Đài CNN, việc gặp nhiều vấn đề y tế của bản thân đã truyền cảm hứng để ông Larry King lập Quỹ tim mạch Larry King nhằm giúp những người không có bảo hiểm y tế được chăm sóc sức khỏe.

Larry King, hình chụp Tháng 9-2010, trước khi ông nghỉ hưu. Hình: Wikipedia.

Khởi nghiệp và những cuộc hôn nhân chóng đến, vội đi

Larry King – tên khai sinh là Lawrence Harvey Zeiger, sinh ngày 19 tháng 11 năm 1933, tại Brooklyn, New York. King được nuôi dưỡng bởi hai người nhập cư Do Thái. Mẹ anh, Jennie (Gitlitz) Zeiger, đến từ Lithuania, còn cha anh, Edward Zeiger, đến từ Ukraine. Edward qua đời vì một cơn đau tim khi King 10 tuổi. King cho biết cha anh có ảnh hưởng to lớn đến anh, truyền cho con trai mình óc hài hước và tình yêu thể thao.

Lớn lên, King trở thành fan của Brooklyn Dodgers, và tiếp tục ủng hộ đội bóng chày này sau khi chuyển đến Los Angeles. Năm 2004, King viết một cuốn sách có tựa đề “Tại sao tôi yêu bóng chày”.

King bắt đầu sự nghiệp truyền thông của mình với tư cách là một người chơi xóc đĩa, năm 1957. Đó là lúc ông quyết định bỏ họ của mình. “Anh không thể sử dụng Larry Zeiger,” ông nhớ lại ông chủ của mình nói. “Mọi người sẽ không thể đánh vần hoặc nhớ nó. Anh cần một cái tên hay hơn.” “Không có thời gian để nghĩ xem điều này là tốt hay xấu, hay mẹ tôi sẽ nói gì. Tôi sẽ phải lên sóng sau 5 phút nữa,” King viết trong cuốn tự truyện năm 2009 của mình.

“Tờ Miami Herald được trải trên bàn làm việc lúc ấy. Một trang toàn là quảng cáo cho hãng rượu King. Tổng giám đốc nhìn xuống và nói, “King! Larry King thì sao?” Từ đó, có Larry King.

Chương trình CNN có Larry King bắt đầu từ năm 1985. Đó là khoảng thời gian ông bước vào một chuỗi những cuộc hôn nhân thất bại. Mối quan hệ đầu tiên của ông với Frada Miller. Lần kết hôn thứ hai với Annette Kaye không được công bố rộng rãi. Từ năm 1961-63, King kết hôn với Alene Akins, người mà ông tái hôn từ năm 1967-71; Trước khi họ tái hôn, King đã kết hôn với Mickey Sutphin vào năm 1964 trước khi họ ly hôn vào năm 1966.

Ông đã có hai cuộc ly hôn – với Sharon Lepore, người mà ông đã kết hôn từ năm 1976-82, và Julie Alexander, từ năm 1989-92 – trước khi kết hôn với người vợ thứ bảy, Shawn Southwick vào năm 1997 tại Trung tâm Y tế UCLA, khi ông chuẩn bị phẫu thuật tim. King đệ đơn ly hôn với Southwick vào năm 2019, với lý do những khác biệt không thể hòa giải.

King với người vợ thứ bảy, Shawn Southwick, cùng hai con: Chance và Cannon. Hình: Wikipedia.

Rời CNN vào năm 2011 để nghỉ hưu, nhưng “Ông Vua King” vẫn làm việc cho đến khi qua đời, vẫn với vai trò là người dẫn chương trình “Larry King Now”, một chương trình được phát sóng trên Ora TV, Hulu và RT America. Có vẻ như ông ấy chưa bao giờ muốn các cuộc phỏng vấn phải kết thúc.

“Tôi chỉ yêu những gì tôi làm. Tôi muốn chết trong công việc và tôi sẽ ‘về hưu’ ngay tại đó,” Larry King nói. Và ông đã được toại nguyện.

Đ.T. – Theo CNN