Little Saigon

Luật AB 2782 giúp cư dân mobile home ở California không lo bị đuổi nhà

87

ĐẰNG GIAO

WESTMINSTER, California – “Dĩ nhiên khi dự luật AB 2782 được Quốc Hội California thông qua và Thống Đốc Gavin Newsom ký thành đạo luật, tôi mừng muốn rớt nước mắt. Mừng cho chính gia đình tôi và mừng cho tất cả những người ở mobile home như chúng tôi.”

Đó là câu nói đầy xúc động của ông Sơn Đỗ, cư dân Westminster, sau khi đạo luật AB 2782 được thông qua hôm 31 Tháng Tám, 2020, và sẽ có hiệu lực ngày 1 Tháng Giêng, 2021.

Ông Sơn là người gốc Việt duy nhất, và là một trong hai người ra điều trần tại Quốc Hội California để thúc đẩy việc thông qua dự luật AB 2782. “Vì đại dịch COVID-19, tôi chỉ điều trần qua Zoom thôi,” ông kể.

Dân Biểu Mark Stone (Dân Chủ-Địa Hạt 29) là tác giả của dự luật AB 2782 này.

Luật Sư William J. Constantine, người góp phần soạn thảo dự luật AB 2782, nhận xét: “Đây là một đạo luật quan trọng nhất đối với những người ở mobile home tại California trong 30 năm gần đây.”

Đạo luật AB 2782 quan trọng vì nó bảo vệ quyền lợi của chủ nhà mobile home, không để họ bị mất nhà vô lý. Trong trường hợp chủ đất muốn đóng cửa khu mobile home park họ đang cư ngụ, hay tăng tiền thuê đất quá cao.

Ông Bùi Trọng Nghĩa (phải) phát biểu tại buổi họp về việc chủ đất thông báo bán khu mobile home Green Lantern Village, 14352 Beach Blvd., Westminster, CA 92683, nơi có 130 căn nhà, đa số là người Việt, hôm 1 Tháng Tư, 2017. (Hình: Linh Nguyễn)

Theo luật AB 2782, khi muốn đóng cửa khu đất, chủ đất phải bồi thường căn nhà theo giá thị trường nếu trong tình trạng không thể di dời được. Luật cũ chỉ bắt chủ đất trả tiền di dời căn nhà mặc dù nhà không thể dời được.

Đạo luật mới này buộc chủ đất phải có chương trình di dời và tái định cư, chứng minh được rằng họ sẽ di dời cư dân đến một khu khác tương xứng với nơi đang cư ngụ. Luật cũ không có điều này.

Từ ngày 1 Tháng Giêng, 2021, những người thuê đất mobile home không phải nơm nớp lo sợ bị chủ đất lấy lại đất và không biết ở đâu.

Luật AB 2782 cho phép chính quyền địa phương đưa ra những luật lệ chặt chẽ hơn trong việc đóng cửa khu đất mobile home park để bảo vệ cư dân.

Luật cũng buộc chính quyền địa phương phải xem xét việc đóng cửa và chuyển đổi việc sử dụng khu đất sẽ ảnh hưởng thế nào đến sự thiếu hụt về số nhà của người có lợi tức thấp.

Ông Sơn Đỗ, người gốc Việt duy nhất điều trần tại Quốc Hội California để thúc đẩy việc thông qua dự luật AB 2782 giúp cư dân mobile home. (Hình: Đằng-Giao)

Một điều quan trọng nữa là kể từ ngày 1 Tháng Giêng, 2025, đạo luật này cũng sẽ hủy bỏ tất cả các trường hợp ngoại lệ, như không chấp nhận việc kiểm soát giá thuê đất trong tất cả các hợp đồng thuê đất đã được ký trước ngày 13 Tháng Hai, 2020, và những hợp đồng ký sau đó cũng vô giá trị.

Ông Sơn nói: “Đây cũng là sự thành công của các nhà lập pháp của tiểu bang California trong việc bảo vệ quyền lợi của dân chúng.”

Ông Sơn mừng là phải, vì làm chủ một mobile home, ông đã bỏ công sức, thời gian và tiền bạc để tranh đấu cho quyền lợi của những người ở mobile home suốt ba năm qua.

Hồi 1 Tháng Tư, 2017, chủ đất khu ông ở là Green Lantern Village Mobile Home Park thông báo rằng đã nộp đơn xin giải tỏa khu này và mọi người sẽ phải dọn đi.

Trong lúc ông Sơn, cũng như mọi người trong khu còn đang hoang mang, ông được một số người chung quanh khuyến khích. “Trong đó có cô Đỗ Bảo Anh, con gái ông Đỗ Ngọc Yến, sáng lập viên báo Người Việt,” ông kể. “Sau đó, qua bài báo của cô Bảo Anh trên báo Los Angeles Times, một số người liên lạc tôi, trong đó có Luật Sư Lili Graham của cơ quan Legal Aid Society of Orange County.”

Lập tức, ngay năm 2017, ông thành lập Hiệp Hội Cư Dân Green Lantern rồi đến năm 2018, ông thành lập Liên Hiệp Cư Dân Mobile Home Orange County để cùng mọi cư dân đoàn kết chống lại sự ức hiếp của chủ đất.

Trong thời gian qua, ông Sơn đã gặp và kêu gọi sự giúp đỡ của các chính khách liên bang như Dân Biểu Alan Lowenthal (Dân Chủ-Địa Hạt 47), Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ-Địa Hạt 48) và Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Tom Umberg (Dân Chủ-Địa Hạt 34).

Ông nói: “Các ông này đã hết lòng giúp đỡ tôi, nhất là ông Tom Umberg, không như một dân biểu tiểu bang gốc Việt, hai lần bỏ phiếu chống dự luật AB 2782.”

Luật AB 2782 có ý nghĩa quan trọng đối với tất cả các chủ nhà mobile home, đặc biệt là cư dân khu Green Lantern Village Mobile Home Park ở thành phố Westminster, đã và đang lo sợ việc chủ đất muốn giải tỏa khu đất này.

Ông Sơn Đỗ: “Khu Green Lantern có hơn 80 gia đình gốc Việt, phần lớn là cao niên và ở đây trên 20 năm rồi.” (Hình: Đằng-Giao)

Khu Green Lantern ở Westminster có 130 căn mobile home và khoảng 250 cư dân.

Thành phố Westminster có 17 khu mobile home với 2,883 căn nhà.

“Khu Green Lantern có hơn 80 gia đình gốc Việt, phần lớn là cao niên và ở đây trên 20 năm rồi,” ông Sơn cho biết. (Đằng-Giao)