Little Saigon

Lục Quân Mỹ sắp được trang bị ‘súng’ laser đầu tiên

226

WASHINGTON, DC – Bộ Quốc Phòng Mỹ dự trù sẽ thành lập tiểu đoàn thiết vận xa Stryker trang bị súng laser đầu tiên trong năm tới, theo tin từ các giới chức Lục Quân.

Theo bản tin của Defense One, trong một cuộc hội thảo qua màn hình hôm Thứ Ba, 4 Tháng Tám, Trung Tướng Dan Karbler, tư lệnh Bộ Chỉ Huy Phòng Không-Không Gian Lục Quân Mỹ, nói rằng tiểu đoàn đầu tiên sẽ được thành lập và hoạt động vào năm 2021, tới năm 2023 sẽ có bốn tiểu đoàn.

Các tiểu đoàn laser này dự trù sẽ được trang bị “súng,” nói đúng hơn là hệ thống phóng tia laser, có tên Directed Energy-Maneuver Short-Range Air Defense (DE-MSHORAD), với nhiệm vụ phòng không tầm ngắn, với sức mạnh tới 50 kw, và được gắn trên các xe Stryker.

Sức mạnh của hệ thống phóng tia laser này tăng gấp mười lần so với loại có sức mạnh 5 kw mà các quân nhân pháo binh Mỹ đã thử nghiệm ở Đức từ đầu năm 2018 tới nay.

Xem thêm:

– COVID-19 ở Mỹ vượt 5 triệu ca, 1/66 người nhiễm

– Chương trình SafeDineOC trợ cấp $1,000 cho nhà hàng

Hai công ty quốc phòng Northrop Grumman và Raytheon hiện đang nghiên cứu chế tạo loại súng laser mới, với mục tiêu là sẽ có cuộc tranh tài giữa hai hệ thống mẫu tại căn cứ Fort Sill ở Oklahoma vào Tháng Năm, 2021, theo các nguồn tin thông thạo.

Một trung đội gồm bốn xe Stryker kiểu mẫu trang bị laser sẽ được đưa đến đơn vị tác chiến vào năm 2022.

Lục Quân Mỹ cũng đang nhắm tới một loại võ khí laser khác, gắn trên xe vận tải, có tên Indirect Fires Protection Capability – High Energy Laser (IFPC-HEL), với sức mạnh lên tới 300 kw, vào năm 2024.

Hình vẽ một xe vận tải mang theo hệ thống bắn tia laser IFPC-HEL. (Hình: Dinetics)

Theo các giới chức trách nhiệm, chiếc Stryker trang bị súng laser 50kw sẽ dùng để diệt các phi cơ không người lái và rốc két. Trong khi đó, loại 300kw IFPC-HEL, gắn trên xe vận tải có nhiệm vụ chống mục tiêu như hỏa tiễn hành trình.

Theo Bộ Quốc Phòng Mỹ thì kế hoạch chế tạo võ khí laser nay đã qua thời điểm nghiên cứu hoặc thử nghiệm ý tưởng, mà đang sẵn sàng để chế tạo, đưa vào sử dụng và có các nỗ lực cải tiến. (V.Giang)