Little Saigon

Lương y Võ Hoàng Yên bị tố cáo lừa đảo, ‘ăn chặn’ tiền cứu trợ

BÌNH DƯƠNG, Việt Nam – Người tố cáo là bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Huỳnh Uy Dũng, tức đại gia Dũng ‘lò vôi’ ở tỉnh Bình Dương) đã tố cáo đích danh Lương Y Võ Hoàng Yên có hành vi lừa đảo, “ăn chặn” tiền cứu trợ của vợ chồng mình.

Ngày Một Tháng Ba, trên trang facebook, bà Nguyễn Phương Hằng – Chủ tịch HĐQT Công Ty CP Đại Nam (Bình Dương) cho biết, bà đã có đơn tố cáo đích danh ông Võ Hoàng Yên (tức Lương y Võ Hoàng Yên, SN 1975, quê Cà Mau, thường trú tỉnh Bình Thuận) có hành vi “lừa đảo, ăn chặn tiền cứu trợ” và nhiều khoản tiền khác do vợ chồng ông Dũng – bà Hằng tài trợ.

Cụ thể, bà Hằng cho biết trong quá trình tài trợ xây chùa tặng cho người dân ở huyện Tánh Linh (tỉnh Bình Thuận), bà đã giao cho ông Võ Hoàng Yên trực tiếp quản lý tài chính, vật tư để xây chùa; nhưng chính vị Lương y này đã cùng người nhà lừa dối vợ chồng bà lấy hàng chục tỷ đồng, bằng nhiều thủ đoạn…

“Chúng tôi đã tin và hết lòng giúp đỡ số tiền hơn 200 tỷ, chưa tính ngôi chùa đã xây, ông kể khổ khi ông đi làm thiện xây chùa và lo cho 17 vườn thuốc mỗi tháng chi phí hơn cả tỷ, và nợ nần khi xây chùa và lo cho bá tánh. Ông có tài sản chưa bán được nên nợ nần khắp nơi, Tôi hoàn toàn tin thông cảm và hết lòng giúp đỡ.”

Bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo “Võ Hoàng Yên lừa đảo” trên facebook. (Chụp màn hình)

Mãi sau này, bà Hằng mới “phát hiện ra sự thật trần trụi.” Bà viết tiếp:

“Nếu không có kịch bản, không có tổ chức, không có cả một gia đình quy mô thì làm sao tôi có thể bỏ ra một số tiền to lớn như vậy. Hơn hai trăm tỷ, con số không phải nhỏ. Họ biết khai thác. Họ biết dựng lên mọi khổ đau khó khăn khi đi giúp người miễn phí. Chính mẹ ông Yên là người tôi nhận làm mẹ, vì tôi và anh Dũng đã nói, cho con trai tôi làm con nuôi của ông Yên. Mẹ ông Yên tôi cũng gọi bằng mẹ, nên tôi đã tin tưởng tuyệt đối. Chính mẹ ông Yên đã đóng góp cho ông Yên lừa đảo hoàn hảo nhất. Các em gái của ông và học trò của ông, cùng với cha vợ, là người đóng góp tích cực nhất để hôm nay ông Yên lên làm chủ trì ngôi chùa. Họ là cao thủ tinh vi đến không để người tầm thường không tiếp cận thì mãi mãi sự thật về ông Võ Hoàng Yên không bao giờ bị phát hiện.”

Xem chi tiết bài viết của bà Nguyễn Phương Hằng tại đây.

Phóng viên Dân Việt đã có trao đổi với ông Võ Hoàng Yên vào buổi trưa ngày Một Tháng Ba, xung quanh sự việc trên. Ông Yên khẳng định: “Tiền lũ lụt chi phí hợp lý, có chứng từ mua tôn và có xác nhận của chính quyền địa phương”. Phía Tịnh Độ Cư Sĩ cũng “chứng kiến việc tặng tôn trong lúc tâm bão”…

Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi có hay không việc ông Yên, sau khi nhận 3.8 tỷ đồng tiền ủng hộ từ vợ chồng ông Dũng – bà Hằng, chỉ chi 300 triệu đồng cho Tịnh Độ Cư Sĩ dùng vào việc cứu trợ đồng bào bị lũ lụt? Ông Yên đã không trả lời, mà hẹn cần gặp vợ chồng ông Dũng “lò vôi”, thì sự việc mới rõ ràng.

Ông Võ Hoàng Yên được chính thức công nhận là Lương Y và có giấy phép hành nghề tại Việt nam vào năm 2011, sau nhiều năm chữa bệnh “chui.” Theo Wikipedia, ông Yên chữa bệnh bằng phương pháp khí công y đạo (ngành y học bổ sung), và nhiều phương pháp khác.

Ông cũng đã qua Mỹ, đi chữa bệnh ở một số nơi có cộng đồng người Việt sinh sống. (T.V)

Xem thêm:

Thấy xe lạ đậu chắn trước cửa, ông giám đốc ra oai đập nát xe

Tiến Sĩ Fauci: Đừng so sánh về hiệu quả, chỉ cần biết chúng ta đã có ba loại vaccine tốt