Little Saigon
HomePage Leader board Mobile – 300x250px

Mặt trái của một món thế chấp không mất lệ phí

30

(Realtor.com) – Khi bạn nộp đơn vay một món thế chấp hoặc tái tài trợ một món thế chấp hiện hữu, bạn muốn nắm lãi suất thấp nhất nếu có thể được. Vả lại, bất cứ cơ hội nào cho phép một người vay có thể khai thác để cắt giảm chi phí cũng là một thắng lợi lớn.

Điều này giải thích sự quyến rũ của những món thế chấp không phải trả lệ phí (no-fee mortgages).

Những món vay mua nhà và lời hứa hẹn là sẽ loại bỏ các lệ phí khó chịu luôn luôn có vẻ hấp dẫn — không phải trả các lệ phí của nhà cho vay hoặc các phí tổn hoàn tất là tiếng nhạc ngọt ngào rót vào tai một người vay tiền.

ArticlesPage Inside Post Content – Laptop/tablet 300x250px
ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px

Tuy nhiên, chúng diễn ra kèm với những điều nên và không nên.

Những món thế chấp không mất lệ phí đang nở rộ vì khung cảnh kinh tế hiện nay, theo ông Ralph DiBugnara, chủ tịch của Home Qualified.

Các chương trình không mất lệ phí thông dụng trong số những người tìm cách tái tài trợ và những người mua nhà lần đầu cũng đã gia tăng giữa lúc người ta lưu ý tới chúng nhiều hơn.

Nên chuẩn bị trả một lãi suất cao hơn

Nhưng trên đời này không có gì thật sự miễn phí, và câu châm ngôn này cũng áp dụng cho những món thế chấp không lệ phí. Hầu như luôn luôn chúng đi kèm một lãi suất cao hơn.

Theo thời gian, việc trả lãi suất cao hơn sẽ đắt hơn đáng kể so với việc trả trước các lệ phí, theo ông DiBugnara. Nếu được đề nghị không phải trả các phí tổn, câu đầu tiên bạn nên hỏi là: Nếu tôi trả các lệ phí, lãi suất của tôi là bao nhiêu?

Ông Rendall Yates, tổng giám đốc của The Lenders Network, phân tích bài toán.

Các phí tổn hoàn tất thường từ 2% đến 5% số tiền vay. Đối với một món vay $200,000, có thể bạn phải trả khoảng $7,500 về các lệ phí của nhà cho vay. Giả sử lãi suất là 4%, và một món thế chấp không lệ phí có một lãi suất là 4.5%, bạn sẽ phải trả thêm hơn $13,000 trong cuộc đời của món vay.

Vì vậy, trong khi bạn tiết kiệm được $7,500 trong ngắn hạn, trong trường kỳ bạn sẽ phải trả nhiều hơn vì lãi suất cao hơn. Hãy cân nhắc điều đó với hoàn cảnh tài chánh của bạn.

Xem xét món vay

Chỉ nên chọn món thế chấp không mất lệ phí khi một món vay ngắn hạn tuyệt đối cần thiết.

Một món thế chấp không lệ phí có thể là một chiến thuật khôn ngoan nếu bạn không dự tính ở yên một nơi trong một thời gian dài hoặc dự tính sẽ tái tài trợ một cách nhanh chóng.

Bạn nên chuẩn bị để trả các lệ phí nào khác?

Cũng như với bất cứ vụ mua sắm lớn nào, dù đó là một chiếc xe hay một máy điện toán, không có một giá nào được coi là cố định. Các phí tổn tiềm ẩn luôn luôn ẩn nấp ở những chữ in nhỏ.

Trong hầu hết các trường hợp, phí tổn về các báo cáo tín dụng, các lệ phí trước bạ, và các lệ phí phục vụ ăn uống không được bao gồm trong lời hứa không mất lệ phí, nhưng chúng không nhiều. Ngoài ra, việc thẩm định trị giá nhà sẽ luôn luôn được trả bởi người tiêu thụ. Chúng được coi như lệ phí của một phe thứ ba, và phải được trả riêng.

Mọi phí tổn khác như thuế bất động sản, bảo hiểm của chủ nhà, và bảo hiểm thế chấp tư vẫn phải do người vay tiền trả, ông Yates nói thêm.

Điều quan trọng là phải hỏi xem còn cần thêm những lệ phí nào, vì nó thay đổi tùy theo nhà cho vay, và mỗi tiểu bang. Điều bạn không muốn là ngạc nhiên vì phải trả một lệ phí lớn.

Khi nào nên chọn một món thế chấp không lệ phí?

Đối với những người vay muốn tiết kiệm tiền mặt ngay bây giờ, mà không cần biết sẽ phải trả nhiều hơn trong một khung thời gian lâu dài, một món thế chấp không lệ phí có thể thích hợp.

Nếu kế hoạch của bạn có tính cách dài hạn, hầu như luôn luôn nên trả các lệ phí hoàn tất bây giờ và nhận một lãi suất thấp hơn. Nếu kế hoạch của bạn có tính cách ngắn hạn, khi đó một món thế chấp không phải trả phí tổn hoàn tất và trả thêm tiền lời trong một thời gian ngắn sẽ có lợi hơn. (N.N)