Little Saigon

Meena Harris – cô cháu gái của Phó Tổng thống (đắc cử) Kamala  

212

MY PHAN

Không phải đợi đến khi bà dì Kamala trở thành Phó Tổng thống đắc cử, Meena Harris mới được biết đến. Cô luật sư trẻ đẹp này đã nổi tiếng từ vài năm nay, với những chương trình hành động vì nhân quyền và những nỗ lực tạo ra một thương hiệu thời trang trong đó không thuần túy về quần áo và ăn mặc mà là truyền tải những thông điệp xã hội khi thể hiện phong cách thời trang đó…

Meena và bà Kamala Harris

Sinh ngày 20-10-1984 (trùng sinh nhật của dì Kalama), Meena là luật sư, tác giả sách thiếu nhi, nhà sản xuất và là người thành lập Chiến dịch “Phenomenal Woman Action”. Tháng 6-2020, Meena phát hành cuốn sách đầu tiên của mình – Kamala and Maya’s Big Idea (nhà xuất bản HarperCollins), dựa trên câu chuyện của mẹ cô, Maya Harris và dì, Kamala Harris – Phó tổng thống đắc cử. Meena Ashley Harris (còn được viết là Meenakshi) sinh tại Oakland, California. Mẹ cô, Maya Harris, là luật sư và chuyên gia về chính sách. Bà của cô, Shyamala Gopalan, là nhà nghiên cứu ung thư và nhà hoạt động dân quyền người Mỹ gốc Ấn; và ông nội của cô, Donald Harris, là giáo sư kinh tế người Mỹ gốc Jamaica tốt nghiệp Đại học Stanford.

Meena và bố mẹ

Meena Harris nhận bằng cử nhân Đại học Stanford vào năm 2006 và bằng tiến sĩ luật Trường Luật Harvard vào năm 2012. Năm 2017, Meena thành lập “Phenomenal Woman Action” nhằm nâng cao nhận thức các vấn đề xã hội. Chiến dịch đề cập loạt vấn đề chính sách, trong đó có giáo dục và công bằng trong chăm sóc sức khỏe, cải cách tư pháp hình sự, bình đẳng giới, sức khỏe sinh sản và đại diện chính trị. Nhiều nhân vật nổi tiếng đã tham gia với tư cách “đại sứ”: Serena Williams, Jessica Alba, Mark Ruffalo, Tracee Ellis Ross, Viola Davis, Yara Shahidi, Janelle Monae, Sarah Silverman, Debbie Allen, Rosario Dawson, Van Jones, Lizzo, Cecile Richards…

Tháng 9-2018, cùng với Alicia Garza (người sáng lập Mạng toàn cầu Black Lives Matter), Meena Harris điều phối thực hiện trang quảng cáo trên New York Times để đánh động nhận thức xã hội đối với những người sống sót sau các vụ tấn công tình dục. Meena Harris từng là Trưởng bộ phận Chiến lược & Lãnh đạo tại Uber, và làm việc cho hãng luật quốc tế Covington & Burling, cho Slack Technologies và cả Facebook. Trong chiến dịch tranh cử Thượng viện của bà dì Kamala, Meena đã tham gia với tư cách cố vấn cấp cao về chính sách và truyền thông.

Meena và Tổng thống đắc cử Joe Biden
Meena và cựu Đệ nhất phu nhân Hillary Clinton

Meena hiện dồn hết sức cho công ty Phenomenal với những thiết kế thời trang mang thông điệp. Tên công ty có nguồn gốc từ một bài thơ của thi hào Maya Angelou, xuất bản năm 1978: “I’m a woman / Phenomenally / Phenomenal woman / That’s me”. Được bán lần đầu tiên nhân dịp tháng Lịch sử Phụ nữ (Women’s History Month), tháng 3-2017, chiếc áo “Phenomenal Woman” nhằm nhắc nhở mọi người rằng bà Angelou “đã đến trước chúng ta”. Kể từ đó, Meena tung ra loạt thông điệp thời sự tức thời thông qua những chiếc áo thun, chẳng hạn cái áo có hàng chữ “Arrest The Cops Who Killed Breonna Taylor”. Meena còn mở rộng công ty Phenomenal, với Phenomenal Media (truyền thông-báo chí) và Phenomenal Productions (dựng video…).

Dì Kamala và mẹ Maya (của Meena) được nuôi dưỡng trong sự chăm sóc của Shyamala Gopalan (bà ngoại của Meena). Sinh Meena khi mới 17 tuổi, bà Maya nuôi dạy con gái với sự giúp đỡ của mẹ và chị Kamala, trong khi vẫn đi học và sau đó xây dựng sự nghiệp với nghề luật. Maya từng là hiệu trưởng trường luật, giám đốc điều hành Liên đoàn Tự do Dân sự Hoa Kỳ (American Civil Liberties Union – ACLU) ở Bắc California; từng làm cố vấn cho Hillary Clinton, và sau đó là chủ tịch chiến dịch tranh cử của chị Kamala. Năm 1998, bà Maya kết hôn với Tony West, người từng là trợ lý Bộ trưởng Tư pháp thời Tổng thống Barack Obama và hiện là giám đốc pháp lý của Uber. Cá nhân Meena cũng tham gia chiến dịch tranh cử của Obama năm 2008, với việc tổ chức bầu cử cho thanh niên và gây quỹ cơ sở. Năm 2014, hai năm sau khi tốt nghiệp Trường Luật Harvard, khi đang làm luật sư bảo mật dữ liệu và an ninh mạng ở Washington DC, Meena có ý tưởng “thú vị, khiêu khích” đầu tiên với việc truyền tải thông điệp qua áo phông, lấy cảm hứng từ tấm danh thiếp của Mark Zuckerberg (“I’m CEO, bitch”). Áo phông không phải là một hình thức biểu đạt mới. Tuy nhiên, trong bối cảnh xã hội bất an trong chính quyền Trump – với sự bùng nổ việc biểu hiện quan điểm chính trị và thái độ trên mạng xã hội – những thông điệp tức thì trên những chiếc áo xuất hiện ngoài đường trở nên được chú ý đặc biệt… Tiền thu được từ sản phẩm thời trang của Phenomenal được quyên góp cho các tổ chức phi lợi nhuận, thay vì cho một tổ chức hoặc tổ chức cụ thể. Một trong những tổ chức phi lợi nhuận đó là Essie Justice Group, nơi tranh đấu cho những phụ nữ có người thân bị giam giữ – theo New York Times 9-1-2021.

Ngày 19-1-2021, Meena sẽ xuất bản cuốn sách thứ hai Ambitious Girl – một ngày trước khi dì Kamala tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống Hoa Kỳ.

Ảnh trong bài: Facebook Meena Harris