Little Saigon

Mexico: Băng đảng ma túy ngày càng lộng hành, dân làng phải trang bị vũ khí cho phụ nữ và trẻ em

128

GUERRERO, Mexico – Trẻ em ở một bang có nhiều tội phạm, đang được người lớn huấn luyện sử dụng  súng trường, sau khi hơn 70,000 người dân địa phương “biến mất” chỉ trong năm nay.

Bốn mươi băng đảng ma túy với những hành vi ngày càng tàn bạo hơn, thực hiện các vụ hành quyết trên mọi nẻo đường Guerrero, nơi trồng heroin lớn nhất cả nước.

Và với việc cảnh sát địa phương được đào tạo kém và dễ bị tha hóa, các công dân của bang miền Nam này đã phải tự trang bị vũ khí để tự vệ.

Tuy nhiên, với việc các băng đảng ma túy liên tục mở các cuộc tấn công vào các đơn vị trị an vào năm ngoái, các nhóm dân quân đã bắt đầu tuyển mộ trẻ em địa phương. Nhờ đó, họ có thêm một số tay súng nhằm bảo vệ xóm làng.

Những bức ảnh và video clip được phổ biến trên mạng cho thấy, các cậu bé được huấn luyện với súng trường. Một hình ảnh gây sửng sốt khác cho thấy, người mẹ với đứa con nhỏ địu trên lưng, cũng đang cầm vũ khí.

Dân số Guerrero khoảng 3.5 triệu người, hầu hết là nghèo đói. Bang này là vùng nông thôn và miền núi, đường đi lại khó khăn, cộng thêm thông tin liên lạc kém, nên họ như bị tách hẳn ra khỏi đất nước.

Cậu bé được huấn luyện cách tự vệ bằng súng trường. (Hình: YouTube CBS News)

Những băng đảng ma túy đã tàn phá bang này trong nhiều thập kỷ. Con số chính thức mới nhất về những người được liệt kê là “biến mất” ở Guerrero năm nay lên tới 73,000 người với hầu hết được cho là nạn nhân của các cuộc chiến ma túy.

Lý do khoảng 60% đến 70% số người chết, được xác nhận là bị bắn.

Năm 2017, nghĩa trang địa phương phải mở rộng hơn để có chỗ cho nạn nhân bạo lực ma túy. Các nhà tang lễ luôn bị quá tải.

Mỗi người chết đều có một tấm bảng thông tin, để gia đình họ có thể dễ dàng tìm thấy thi thể sau khi được xác định.

Ben Yehuda Martinez, người đứng đầu pháp y ở Guerrero, cho biết: “Ở đây bạo lực thực sự, giống như mọi nơi khác, không hề giảm bớt … các xác chết đến mỗi ngày.”

“Đây là một câu chuyện không bao giờ kết thúc.” (TV)