Little Saigon

Miễn dịch cộng đồng chỉ xảy ra khi có vaccine COVID-19

98

Tiến Sĩ Casey Dorman; Clayton Châu, MD; và Tiến Sĩ Dan M. Cooper

Kể từ giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19, đã có nhiều tranh luận xoay quanh ý tưởng về miễn dịch cộng đồng. Khái niệm này được nêu ra lần đầu tiên trên tạp chí của Hiệp Hội Thú Y Hoa Kỳ (Journal of the American Veterinary Medical Association) vào năm 1918, liên quan đến một căn bệnh truyền nhiễm trong gia súc. Tác giả của khái niệm này hình dung “khả năng miễn dịch cộng đồng” giống như một ngọn lửa, nếu không được bổ sung nhiên liệu mới liên tục, nó sẽ sớm tàn lụi. Một số người cho rằng có thể kiểm soát tốt nhất COVID-19 bằng cách cho phép nó lây lan khắp cộng đồng cho đến khi chúng ta đạt được đủ số lượng người bị nhiễm bệnh để đạt được miễn dịch cộng đồng.

Nếu Orange County làm theo cách đó, theo hiểu biết hiện tại, khoảng 60% cư dân sẽ phải bị nhiễm bệnh trước khi chúng ta đạt được miễn dịch cộng đồng.

Trong quá khứ, bệnh dịch hạch (Cái Chết Đen) có thể đã đạt được miễn dịch cộng đồng (ít nhất là trong một khoảng thời gian) nhưng cái giá phải trả là con số hơn 100 triệu người tử vong, làm giảm gần 50% dân số Châu Âu lúc bấy giờ. Dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 gần đạt đến khả năng miễn dịch cộng đồng, nhưng cũng đã giết chết 50 triệu người trên toàn thế giới.

Chúng ta không thể chấp nhận những con số như vậy và đó là lý do tại sao chúng ta cần vaccine. Thay vì để mọi người phát triển khả năng miễn dịch đối với căn bệnh bằng cách bị nhiễm bệnh, họ có thể đạt được miễn dịch qua việc chích ngừa. Nếu vaccine có hiệu quả 100%, những con số tương tự cũng được áp dụng, và 60% dân số Orange County cần được chích ngừa. Nếu vaccine có hiệu quả dưới 100%, tỉ lệ dân số cần được chích sẽ phải cao hơn. Trong cả hai trường hợp, khả năng miễn dịch đạt được qua việc chích ngừa vẫn sẽ loại bỏ các trường hợp tử vong và nhập viện do nhiễm bệnh.

Tính đến ngày 23 Tháng Chín, Orange Count có 1,176 ca tử vong do COVID-19. Nếu chúng ta để virus lây lan mà không ngăn chặn, trước khi đạt được miễn dịch cộng đồng, Orange County sẽ có thêm hơn 18,000 ca tử vong, tình trạng quá tải bệnh viện, mất đi hàng triệu ngày làm việc và khiến hàng ngàn người bị các triệu chứng mãn tính lâu dài vì ảnh hưởng khi bị bệnh COVID-19 nghiêm trọng.

Cách hợp lý duy nhất để tăng khả năng miễn dịch cộng đồng là nhờ vaccine, nhưng có thể vaccine sẽ chưa được phổ biến rộng rãi cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Việc duy trì các hạn chế của lệnh đóng cửa hiện nay của chúng ta cho đến khi có vaccine là không thực tế, tạo ra gánh nặng cho nền kinh tế. Nếu chúng ta học được điều gì từ lần mở cửa trở lại vào cuối Tháng Năm trước đó, thì đó là chúng ta cần phải thận trọng và duy trì sự giãn cách xã hội, hạn chế các hoạt động tập trung và đeo khăn che mặt hoặc càng nhiều càng tốt, như vậy, chúng ta sẽ không bị tình cảnh tăng vọt số ca nhiễm như chúng ta đã bị trước đó. Nếu có vaccine vào cuối năm hoặc sau đó, khả năng miễn dịch cộng đồng có thể đạt được tương đối dễ dàng miễn là có đủ tỉ lệ số cư dân chích ngừa vaccine này. Phương pháp này tốt hơn rất nhiều so với cách mà sẽ dẫn đến số tử vong tăng gần 20 lần và áp đảo hoàn toàn hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta.