5 điều cần nên làm trước khi rời cõi tạm

(Hình minh họa: Eyasu Etsub/Unsplash)

Vào thời điểm cuối cuộc đời, nhiều người hay suy ngẫm về quá khứ, và ước sao mình không làm chuyện này, chuyện kia, để bây giờ quá trễ.

Nhiều người ước họ bày tỏ tình yêu và sự tha thứ nhiều hơn, đồng thời dùng những lời cuối cùng để thể hiện lòng biết ơn đối với những người có mối dây liên kết với họ, bác sĩ ung thư Siddhartha Mukherjee nói trong bài phát biểu khai giảng tại University of Pennsylvania.

Theo Bronnie Ware, tác giả cuốn sách “The Top Five Regrets of the Dying” (Năm điều hối tiếc nhất của những người sắp qua đời) xuất bản vào năm 2011, những người khác hối hận vì đã không thèm quan tâm đến bản thân. Ware dành tám năm để theo dõi và chăm sóc những người đang chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo, và chứng kiến nhiều người không qua khỏi bàn tay tử thần.

Với công việc của mình, Ware biết rõ cảm giác tội lỗi và hối hận mà bệnh nhân tâm sự khi nằm trên giường bệnh chờ chết. Cô nghĩ, mọi người cần biết về “bài học quan trọng” này, và chia sẻ suy nghĩ của mình trên chương trình phát thanh Anh Quốc “The Chris Evans Breakfast Show” vào năm ngoái.

Cuốn sách của cô nêu chi tiết năm cụm từ cô được nghe thường xuyên nhất:

-Tôi ước mình có đủ can đảm để sống một cuộc sống thật sự với bản thân mình, chứ không phải cuộc sống mà người khác mong đợi nơi tôi.

-Tôi ước gì mình đã không làm việc quá chăm chỉ.

-Ước gì tôi có đủ can đảm để bày tỏ cảm xúc của bản thân.

-Tôi ước mình giữ liên lạc với bạn bè của mình khắng khít hơn.

-Ước gì tôi làm cho mình được hạnh phúc hơn.

Ware viết trong một bài đăng trên blog: “Khi mọi người nhận ra rằng cuộc đời của họ sắp kết thúc và nhìn lại nó một cách rõ ràng, thật dễ dàng để thấy có bao nhiêu ước mơ vẫn chưa được thực hiện. Hầu hết mọi người không thực hiện được dù chỉ một nửa số lượng những khao khát của mình và phải chết khi biết rằng đó là do lựa chọn mà họ thực hiện hoặc không thực hiện.”

Bạn có thể chọn chuyên ngành đại học, con đường sự nghiệp hoặc công việc vì cha mẹ bạn muốn vậy. Có lẽ bạn đã hy sinh ước mơ du lịch vòng quanh thế giới để được ở gần những người thân yêu. Ware khuyên bạn hãy tránh hối hận suốt đời bằng cách đặt lợi ích và hạnh phúc của mình lên hàng đầu khi đưa ra những quyết định.

Đối với sự hối tiếc vì đã làm việc quá sức, 78% công nhân Mỹ hiện đang cân nhắc thời gian nghỉ phép và cố gắng quá sức để thăng tiến về mặt nghề nghiệp, theo một cuộc thăm dò gần đây của Harris Poll với 1,170 công nhân Mỹ.

Ưu tiên công việc của bạn hơn tất cả khiến việc chăm sóc sức khỏe tinh thần và các mối quan hệ trở nên khó khăn hơn. Lấy ví dụ: một nhà tỷ phú, người đồng sáng lập Microsoft – ông Bill Gates đã học được điều đó một cách đáng giá, ông nói trong bài phát biểu khai giảng tại Northern Arizona University vào năm ngoái: “Khi ở độ tuổi của các bạn, tôi không thích những kỳ nghỉ. Tôi không ưa những ngày cuối tuần. Tôi không thích những người làm việc cùng tôi thích những điều đó,”

Gates nói và chia sẻ thêm rằng ông không nhận ra rằng “còn có nhiều điều trong cuộc sống hơn là chỉ công việc” cho đến khi ông lên chức cha. “Đừng đợi lâu như tôi mới học được bài học này. Hãy dành thời gian để nuôi dưỡng các mối quan hệ của bạn, để ăn mừng thành công của bạn, và để phục hồi sau những mất mát của bạn. Hãy nghỉ ngơi khi bạn cần. Hãy đối xử tử tế với những người xung quanh bạn khi họ cần.”

Theo Ware, việc dành thời gian và sự quan tâm cho bạn bè và gia đình, đặt lợi ích của bản thân lên hàng đầu và sống thật với chính mình đều đóng vai trò quan trọng trong hạnh phúc tổng thể và sự hài lòng trong cuộc sống. Hầu hết mọi người không nhận ra điều đó cho đến khi quá muộn, cô viết trong bài đăng trên blog của mình.

“Nhiều người đến cuối đời vẫn không nhận ra rằng hạnh phúc là một sự lựa chọn. Họ đã mắc kẹt trong những khuôn mẫu và thói quen cũ. Cái gọi là ‘sự thoải mái’ của sự quen thuộc đã tràn vào cảm xúc của họ. Sâu thẳm trong lòng, họ khao khát được cười thật tươi và được có lại sự vô tư trong cuộc sống,” cô viết. “Cuộc sống là một sự lựa chọn. Đó là cuộc đời của bạn. Hãy chọn sống một cách có ý thức, khôn ngoan và trung thực. Hãy chọn hạnh phúc.”

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Album tử tế
Vào Tháng Ba năm ngoái, tại công ty cũ, tôi có một ngày làm việc đặc biệt khó khăn, là khi các dự án đều cận hạn chót phải nộp.…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Điểm tín dụng
Việc quản lý tiền phụ thuộc vào các con số và một vài con số 0 cũng quan trọng đối với tài chính cá nhân của bạn, như điểm tín…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: