Khi người tử tế lại bị hoài nghi

(Hình minh họa: Kelli McClintock/Unsplash)

Bạn từng làm việc gì đó hết sức tử tế, đơn giản chỉ vì thích? Người được bạn đối xử tử tế, có người thích, nhưng cũng có người nghi ngờ.

Mua mời một người mà bạn ly cà phê; giặt quần áo cho cả nhà; thậm chí cười chào nói chuyện với chị thâu ngân ở chợ một cách vui vẻ,… những việc như vậy, gần như rất đỗi bình thường. Tuy nhiên, cũng có khi lòng tốt bị nghĩ xấu, bị nghi ngờ hoặc giận dữ.

Người bạn được tặng ly cà phê sẽ tự hỏi: “Cha nội này chắc định nhờ vả gì đây, nên mới mua cà phê cho mình.” Mọi người trong nhà thắc mắc: “Nó làm gì mà siêng vậy, đi giặt đồ cho mọi người, chắc vừa làm bậy điều gì rồi,” Hoặc chị thâu ngân tuy vui vẻ trả lời nhưng bụng thì nghĩ: “Nhà không có ai nói chuyện, sao ra ‘tám’ với mình vậy má!”

Chúng ta hiện đang sống trong thời đại mà dường như mọi người đều hành xử theo quy luật, ai cũng phải tự làm một mình, và mọi người đều phải như thế. Điều này trái ngược hoàn toàn với bản chất cộng đồng và hợp tác của các xã hội trước đây.

Những hành động đơn giản của lòng nhân ái từ xa xưa, mọi người luôn đoàn kết, và vào thời điểm đó, một cử chỉ tử tế sẽ nhận được sự đánh giá cao, còn bây giờ, ngay cả những ý định tốt nhất cũng bị nghi ngờ. Người ta có thể suy luận rằng trên đời này, chẳng có gì miễn phí, người tốt không còn, ai cũng đáng nghi ngờ, cảnh giác.

Nói cách khác, điều đó có nghĩa là chúng ta đang sống trong một thế giới có nhiều góc cạnh chứ không phải thiên đàng. Những ý định hào quang không hướng dẫn hành vi của bạn, nhưng những tính toán của bản thân bạn thì có. Dường như mọi hành động đều ẩn chứa một ý đồ cá nhân sâu xa đến mức thậm chí việc giả vờ hành động vì thiện chí cũng trở nên khó xử.

Cử chỉ thành tâm, thân ái với người lạ gần như đã biến mất trong một thế giới đầy nghi ngờ. Nhưng điều này có thể được thay đổi; có thể tạo nên sự khác biệt, như một lời cảnh tỉnh để mọi người tôn trọng và yêu thương người khác.

Tại sao mọi người không thể làm việc gì đó chỉ vì họ thích? Hàng nghìn người đặt câu hỏi về điều đó: chúng ta có niềm tin vào nhân loại nhưng không tin vào nhau, nhưng chúng ta đang đề cập đến nhân loại nào, giống như mọi người hiện nay đều quan tâm đến bản thân mình? Chỉ có cá nhân tin rằng mình có khả năng thay đổi thế giới.

Hãy nghĩ về điều đó. Nếu ngay cả những dấu hiệu tử tế đơn giản nhất, không được yêu cầu cũng khiến làn nước phẳng lặng nổi lên những gợn sóng, và hiệu quả sẽ là vô cùng lớn. Sẽ không mất quá nhiều thời gian để ghé qua mua cà phê và mua thêm một ly cho bạn; đằng nào cũng bỏ quần áo vào máy giặt, giặt thêm vài bộ cho mọi người trong nhà thì có sao! Vui cười với chị thâu ngân, người đứng suốt mấy tiếng đồng hồ làm việc, âu cũng khiến chị quên đi đôi chân đang nhức. Kết quả của những hành động như vậy có ảnh hưởng rất sâu sắc, khiến người khác vui, mà bạn cũng trở nên một tấm gương tốt.

Lòng tốt là việc hình thành một chuỗi hành động tích cực và một khi một khi bạn bắt đầu thực hiện thì sẽ không còn muốn thay đổi. Lần cuối cùng bạn nghi ngờ sự chân thành trong hành động của ai đó là khi nào? Vậy thì có nên suy ngẫm: chúng ta muốn sống trong loại xã hội nào? Chúng ta nên tin vào một nhân loại ích kỷ và thiếu tin tưởng, hay đấu tranh để xây dựng một nhân loại của những tấm lòng yêu thương và rộng lượng?

Đã đến lúc để dừng lại và suy nghĩ về chính câu hỏi mà mọi người vẫn còn hoài nghi. Và đã đến lúc bắt đầu tạo ra những cộng đồng được hỗ trợ bởi lòng tốt và hy vọng. Chúng ta không nên ngại thể hiện mặt tốt của mình và thực hiện những hành động tử tế không được chú ý. Ngay cả khi ý định tốt của bạn gặp phải sự nghi ngờ hoặc thậm chí gây hấn, thì cũng không nên nản lòng.

Bạn à, ngay cả những hành động nhỏ nhất cũng góp phần mang lại lợi ích cho cộng đồng và hình thành nên một xã hội mà bạn mong muốn sống ở đó. Vì vậy, hãy là người tử tế, bạn nhé! 

(theo Medium)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Điểm tín dụng
Việc quản lý tiền phụ thuộc vào các con số và một vài con số 0 cũng quan trọng đối với tài chính cá nhân của bạn, như điểm tín…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: