Little Saigon

Minnesota: Tham dự tang lễ, 30 người nhiễm COVID-19

371

LAKE PARK, Minnesota – Mới đây, con cháu trong một đại gia đình và người thân quen ở Lake Park, một thành phố nhỏ ở vùng Tây Bắc tiểu bang Minnesota đã quây quần để tiễn đưa cụ ông Francis Perreault, 78 tuổi, về nơi an nghỉ cuối cùng, theo bản tin tờ báo địa phương Star Tribune hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Tám.

Họ ôm lấy nhau, khóc bên nhau, nắm tay nhau cầu nguyện và vinh danh ông cụ, được người con gái gọi “người cha tuyệt vời.”

Tuy nhiên, dù đã đeo khẩu trang và cố giữ các biện pháp đề phòng, có khoảng 30 thành viên gia đình này và người thân quen thấy bị nhiễm COVID-19, chỉ ít tuần sau tang lễ tổ chức tại nhà thờ St. Francis Xavier Catholic Church. Có năm người trong số này bị bệnh trầm trọng đến nỗi phải vào bệnh viện.

Bà Stephanie Schindler, con gái ông Perreault, nói rằng: “Chúng tôi cố làm đúng theo quy định, nhưng  khi đang đau buồn, chúng tôi đã trở nên lơ là. Một trong mấy người bạn của tôi đeo khẩu trang trong suốt buổi, nhưng cũng lây nhiễm, vì khi khóc thì sẽ lấy tay chùi mắt.”

Bà Schindler cũng nói người tham dự đã tuân hành các quy định trong buổi lễ ở nhà thờ, nhưng đã không giữ được khi quá xúc động và khóc, ôm lấy nhau và nắm tay cầu nguyện.

Ngay cả trong lúc có đại dịch, nhu cầu an ủi lẫn nhau đã mạnh mẽ hơn bất cứ điều gì khác.

“Tôi nghĩ đó là một phần của tiến trình chấp nhận sự kiện xảy ra. Để những người sống chia sẻ nỗi đau buồn với nhau,” theo lời bà Schindler.

Ông Doug Schultz, phát ngôn viên Bộ Y Tế Minnesota, nói rằng tuy đây là điều đau lòng, người ta không nên có các buổi lễ như vậy vào lúc này, vì tất cả các buổi tụ tập, dù là đám tang, đám cưới hay là các buổi lễ mừng ra trường đều có nhiều rủi ro lây bệnh thời dịch COVID-19.

Bà Schindler nói rằng việc nhiều người cùng lúc nhiễm COVID-19 này đã nhắc nhở cho họ một thực tế rõ ràng rằng đây là một mối đe dọa, ngay cả ở nơi ít người, dân cư thưa thớt ở vùng thôn quê, như thành phố Lake Park này. (V.Giang)