Little Saigon

Miss USA 2020 Asya Branch: “Đức tin của người Kitô hữu giúp tôi vượt qua mọi khó khăn”

188

Một tuần lễ sau khi đăng quang Hoa Hậu Mỹ, Asya Branch, 22 tuổi, vẫn chưa hết ngây ngất khi giờ đây cô đã chính thức sở hữu chiếc vương miện, được Hoa hậu Mỹ 2019 Cheslie Kryst, 29 tuổi, trao hôm 9-11 tại Elvis Presley’s Graceland, Memphis, Tennessee.

Ước mơ trở thành hiện thực

Asya Branch là người Mỹ gốc Phi. Cô sinh ra và lớn lên tại thành phố Booneville, Mississippi, là con thứ sáu trong gia đình có tám anh chị em. Trả lời phỏng vấn của Fox News hôm 20-11, Branch cho biết trở thành hoa hậu là niềm ước mơ của cô từ rất lâu. Giờ đây, ước mơ ấy đã trở thành hiện thực. Cô Hoa Hậu Mississippi nay là Hoa Hậu của cả nước. “Đây thật sự là một vinh dự đối với tôi,” Branch nói “Nó còn có ý nghĩa rất lớn nữa, là tôi có thể truyền cảm hứng và cuộc sống tích cực cho mọi người.” Trước đó, Branch không dấu chuyện bố của cô đang phải ngồi tù với mức án 10 năm.

Asya Branch ngày đ8ang quang Hoa Hậu Mississippi. Hình chụp qua YouTube.

Là con của một tù nhân, Branch biết được nhiều thứ cần phải thay đổi trong hệ thống nhà tù. “Chúng tôi đã trải qua thời kỳ khủng khiếp mà có thể nhiều người không biết,” Branch nói với Fox News “Người ta thường nhìn mặt này mà ít nhìn mặt kia. Vì vậy, tôi thực sự muốn đi sâu tìm hiểu. Tôi muốn nâng cao nhận thức về những tiếng nói chưa được lắng nghe, những cuộc đấu tranh không chỉ con em của các tù nhân phải đối mặt, mà cả chính người đang bị giam cầm là những bậc cha mẹ. Tôi sẽ chia sẻ câu chuyện của mình. Tôi muốn khuyến khích, truyền cảm hứng cho mọi người bằng những ví dụ thực tế của chúng tôi.”

Asya Branch (trái) được Hoa hậu Mỹ 2019 Cheslie Kryst trao vương miện hôm 9-11. Hình chụp qua YouTube.

Từng đói ăn, lo sợ bị tịch thu nhà

Branch cho biết, bố cô là trụ cột, là nguồn thu nhập chính trong gia đình. Mẹ cô, một giáo viên trợ giảng, làm hết sức mình để nuôi những đứa con ăn học và có cuộc sống tốt nhất. Hơn thế, bà còn trở lại trường học để trở thành một giáo viên chính thức toàn thời gian. Những lúc mẹ đi học, Branch phải nấu cơm cho cả nhà, tự lo cho mình và chăm sóc hai em nhỏ.

Từ khi ‘cây trụ cột’ phải ngồi sau song sắt nhà tù, gia đình Branch lâm vào cảnh túng thiếu cùng cực. “May mắn thay, chúng tôi có một số người bạn thân sẵn sàng nâng đỡ. Họ là cứu cách của gia đình tôi, giúp chúng tôi có nước sinh hoạt và thức ăn hàng ngày.” Branch kể. “Có những lúc, cả nhà tôi ăn hôm nay mà không biết ngày mai sẽ có gì bỏ bụng.” Chưa hết, vì thiếu tiền nhà, gia đình Branch từng nớp nớp lo sợ, liệu đêm mai có được ngủ dưới mái che, hay phải nằm ở ‘khách  sạn ngàn sao.’

Branch nói, lúc nào cô cũng tâm niệm hai điều. Một, nhớ lời bố cô dạy, dù thế nào cũng phải luôn mạnh mẽ, không để ngã gục. Hai, là Kitô hữu, phải sống dựa vào giá trị và đức tin của mình. Cô tâm sự: “Niềm tin vào Đấng Tối Cao đã thực sự mang lại cho tôi sức mạnh mà tôi cần. Tôi nghĩ, đó là cách tôi vượt qua được mọi khó khăn.”

Trường học là nơi giúp Branch luôn bận rộn. Cô bé tham gia tất cả mọi hoạt động ở trường, là thành viên của câu lạc bộ toán và khoa học, câu lạc bộ kịch, đội khiêu vũ,…nhằm mục đích giữ cho đầu óc luôn phải làm việc. “Tôi muốn đánh lạc hướng bản thân khỏi tất cả những tổn thương và đau đớn mà tôi phải gánh chịu,” Branch nói.

Branch và bố, lúc cô còn nhỏ. Hình chụp qua YouTube.

Mong muốn cải cách tư pháp

Tân Hoa Hậu Mỹ đang là sinh viên giỏi của khoa Báo chí truyền thông, Đại học Mississippi. Cô cho biết sau khi tốt nghiệp đại học, sẽ học tiếp để lấy bằng tiến sĩ luật. Cô từng giành nhiều học bổng giá trị. Branch rất có tài ăn nói. Chính vì nói năng lưu loát, mạch lạc, trong phần ứng xử đêm chung kết cuộc thi hoa hậu, Branch đã thuyết phục được ban giám khảo. Chủ đề mà Branch phải trình bày không dễ: sự chia cắt giữa người Mỹ và quyền sử dụng súng.

Branch từng được tham dự hội nghị đề cập đến vấn đề cải cách tư pháp hình sự với Tổng thống Trump tại Tòa Bạch Ốc. Đó là niềm vinh hạnh của một cô sinh viên như Branch. Khi Fox News hỏi “Nếu có cơ hội một lần nữa, ngồi với Tổng thống đắc cử Joe Biden, bạn sẽ nói gì?” Branch trả lời: “Tôi cũng sẽ nói chuyện với tổng thống mới về cải cách tư pháp hình sự. Tôi biết trong quá khứ Tổng thống đắc cử Joe Biden và bà Kamala Harris khá cứng rắn với tội phạm.” Branch nói thêm, nếu có cơ hội, cô cũng sẽ thể hiện quan điểm độc đáo của mình về công lý hình sự và cải cách nhà tù, với hy vọng cải cách tư pháp hình sự, tiến bộ hơn và thực sự tác động theo hướng tích cực.

Về luật sử dụng súng, Branch đồng tình việc các thẩm phán hạn chế quyền sở hữu súng đối với một người có thể gây ra mối đe dọa hoặc rủi ro cho bản thân hoặc người khác. Nhưng đối với những người không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ ai, cô cho rằng để phòng thân, hãy dạy họ cách sử dụng súng an toàn, trừ vũ khí quân sự.

Cô sinh viên Asya Branch. Hình chụp qua YouTube.

Sẽ tiếp tục là ‘tấm gương’

Nhớ lại khoảnh khắc được đội chiếc vương miện, Branch nói: “Đó là giây phút tôi hạnh phúc vô cùng, niềm sung sướng trào dâng, nhưng đồng thời cũng có một cảm giác khiêm tốn trong tôi.” Branch nói lý do cô tham dự cuộc thi Hoa Hậu, ban đầu là sự lấp lánh, hào nhoáng và quyến rũ. Nhưng sau đó, cô nhận ra đây là cơ hội để cô phát triển chính con người của mình, nâng cao lòng tự trọng và sự tự tin trong giao tiếp.

Asya Branch. Hình chụp qua YouTube.

Branch kể, khi hay tin con gái đoạt chức hoa hậu của một đất nước hơn 300 triệu dân, bố của cô, một cựu quân nhân Hoa Kỳ đã khóc vì tự hào, sung sướng. Branch nói: “Bố tôi lúc nào cũng chỉ mong con cái thành công. Ông luôn dạy chúng tôi phải yêu nước, quý trọng mọi người. Từ khi còn nhỏ, tôi đã vâng theo lời bố, và tự hào về điều này cho đến ngày hôm nay.”

Không có cha bên cạnh, nhưng Branch vẫn còn chỗ dựa vững chắc là gia đình. Cô bày tỏ: “Cả nhà tôi mừng vui không gì tả nổi. Mẹ, các anh chị và các em đã giúp tôi và thúc đẩy tôi thực hiện ước mơ của mình. Tôi muốn tiếp tục là tấm gương và trở thành hình mẫu cho chính những người thân yêu của mình. Họ đã cho tôi thấy rất nhiều tình yêu và sự ủng hộ. Họ luôn ở trong trái tim tôi.”

Đ. TRANG (Theo Fox News)

Cựu Hoa Hậu Mỹ qua đời ở tuổi 49 vì bị chấn thương