Little Saigon
HomePage Leader board Mobile – 300x250px

Mỗi bữa cơm gia đình của công nhân ở Sài Gòn chưa tới $1

32

SÀI GÒN, Việt Nam – Bị giảm giờ làm, mất việc sau đợt dịch bệnh COVID-19, bữa cơm gia đình của giới công nhân ở Sài Gòn nhiều ngày qua chỉ có rau, trứng luộc và đậu hủ.

Cuối Tháng Năm vừa qua do ảnh hưởng COVID-19, công ty giày da Huê Phong cắt giảm 2,220 công nhân, gây ảnh hưởng khá lớn đến nhiều gia đình.

Chị Nga (33 tuổi, ở trọ đường Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp, Sài Gòn), công nhân đã làm việc bảy năm ở công ty giày da Huê Phong, không bị mất việc nhưng bị giảm giờ làm nên thu nhập chỉ còn hơn 5.4 triệu đồng ($232), giảm một nửa so với trước.

ArticlesPage Inside Post Content – Laptop/tablet 300x250px

Nói với báo VNExpress, chị Nga tự nhận mình may mắn vì hai vợ chồng đều không ai mất việc. Tuy nhiên, trong lòng chị thường dấy lên nỗi lo vì không biết công ty của chồng sẽ cầm cự được bao lâu.

ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px

“Mình không biết khó khăn này kéo dài đến khi nào, nên phải chi tiêu tằn tiện để có tiền lo cho con,” chị Nga lo lắng nói.

Với tổng thu nhập hai vợ chồng gần 10 triệu đồng($431) mỗi tháng, sau khi phải trả 2 triệu đồng ($86.21) tiền thuê nhà và 2 triệu đồng ($86.21) tiền gửi con, cả nhà thống nhất tiền ăn một tháng không quá 1.2 triệu đồng ($51.73), tính ra mỗi bữa ăn tốn chừng 20,000 đồng (86cent).

Chị Nga cho biết, bữa ăn của gia đình ba người giờ quanh đi quẩn lại chỉ bó rau muống hay rau dền, đậu hủ chiên sả, hai quả trứng đem luộc hoặc chiên… Thi thoảng mới dám mua thêm 20,000 đồng(86cent) bò viên để cả nhà đổi món.

Gia đình chị Vi Thị Nga ở trọ tại quận Gò Vấp trong những ngày công ty giảm việc. (Hình: Lam Sơn/VNExpress)

“Số tiền còn lại mua sữa, tiêu dùng hàng ngày, để dành phòng khi ốm đau. Cũng may trong đợt dịch vừa qua, chủ nhà trọ giảm 50% tiền phòng, còn tặng gạo, mỳ tôm, nước mắm nên vợ chồng tôi cũng đỡ được nhiều,” chị Nga cho biết.

Không may mắn như chị Nga, chị Phùng Thị Tình (31 tuổi, quê Nghệ An), một trong gần 2,800 công nhân đã bị công ty PouYuen Việt Nam, cho thôi việc hôm 20 Tháng Sáu. Với gần sáu năm làm việc, chị Tình được công ty trợ cấp hơn 34 triệu đồng ($1,465).

Mừng vì được nhận tiền trợ cấp, song chị Tình lo nếu sắp tới không có việc làm thì số tiền này chỉ chi tiêu được vài tháng, bởi một mình làm mẹ đơn thân phải nuôi con trai mắc bệnh tự kỷ, tiền thuốc mất hơn 2 triệu đồng ($86.21)/tháng, chưa kể tiền khám, ăn uống, rồi tiền nhà trọ, điện nước, cha mẹ ở quê già yếu, đau ốm…

Hàng ngày chị Tình chạy chỗ này, ghé chỗ kia tìm công việc mới nên ăn uống thất thường, có khi chỉ một gói mỳ tôm cũng qua bữa. Chị vẫn ước mong một ngày nào đó công ty PouYuen phục hồi sản xuất, tuyển thêm công nhân. Lúc đó chị sẽ là người đầu tiên nộp đơn xin vào làm vì “Ban Giám Đốc hứa sẽ ưu tiên những công nhân từng làm ở công ty.”

Để kiếm tiền bù đắp vào khoản sụt giảm, chị Tình làm đủ thứ việc nhưng tiền kiếm thêm chẳng đáng bao nhiêu. Nhiều công nhân giảm việc, thiếu việc như chị phải đi vay, tiền lãi 10% mỗi tháng.

Chị Tình và chị Nga nằm trong gần năm triệu lao động ở Việt Nam bị mất việc, giảm việc, thiếu việc vì dịch COVID-19.

Chị Tình ở nhà với con tại phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, sau khi bị mất việc. (Hình: Lam Sơn/VNExpress)

Theo phúc trình của Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam, dịch bệnh đã khiến hơn 84% doanh nghiệp gặp khó khăn, trong tổng số 132,000 doanh nghiệp được điều tra theo báo cáo của Tổng Cục Thống Kê.

Tính đến hết Tháng Tư, có 5,681 doanh nghiệp và 1,310 đơn vị sự nghiệp ngoài công lập (những tổ chức sự nghiệp không nằm trong khu vực nhà nước do các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp, cá nhân hoặc liên doanh giữa các tổ chức với nước ngoài)
phải giải thể, ngừng việc, thu hẹp quy mô sản xuất, tác động đến đời sống, việc làm của hơn 461,000 công nhân.

Trong khi đó báo Thanh Niên dẫn phúc trình của Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội, cho biết hiện gói hỗ trợ an sinh 62,000 tỷ đồng ($2.67 tỷ) theo “tinh thần Nghị quyết 42 và Quyết định 15,” cho người lao động mất việc, giảm việc vì COVID-19, có thể nhận được hỗ trợ từ nhà nước từ 1 triệu đến 1.8 triệu đồng ($43.11-$77.60) mỗi tháng, (kéo dài không quá ba tháng), đến giữa Tháng Sáu này chỉ có 418 người được nhận tiền, khiến các cấp công đoàn và doanh nghiệp phải lên tiếng yêu cầu sửa đổi để công nhân nghèo sớm được nhận tiền. (Tr.N)