Little Saigon
HomePage Leader board Mobile – 300x250px

Một cơn bão mang theo những cái cưa máy, “chém” sạch 7 ngàn ha rừng!?

109

ĐẮK LẮK, Việt Nam – Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk thì trong số hơn 11,000 ha rừng bị xóa sổ có tới 7,000 là do một cơn bão gây ra (!?)

Có thể nói đó là “siêu” bão, thế nhưng nó lại không có tên, thậm chí không xuất hiện trong phần dự báo thời tiết.

Theo báo Người Lao Động, ngày 22 Tháng Sáu, tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn (NN-PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức hội nghị tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng.

ArticlesPage Inside Post Content – Laptop/tablet 300x250px

Tại hội nghị, ông Y Giang Gry Niê Knơng, Phó Chủ Tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, đã cung cấp một số liệu làm kinh ngạc mọi người khi cho rằng trong cơn bão số 12 năm 2017, các huyện như M’Đrắk, Ea Kar, Krông Bông đã bị cơn bão này tàn phá làm thiệt hại trên 7,000 ha rừng, chiếm khoảng 68% tổng diện tích rừng giảm trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px

Thế mà từ trước đến nay, dư luận lại cho rằng diện tích rừng tại Đăk Lắk giảm mạnh là do lực lượng kiểm lâm cấu kết với lâm tặc tàn phá.

Cơn bão số 12 năm 2017 mang theo những cái cưa máy, chém sạch những cây lớn trong rừng Đắk Lắk. Hình: Người Lao Động

Cứ cho là số liệu của ông Phó Chủ Tịch Y Giang Gry Niê Knơng đưa ra là “không thể chối cãi”, nhưng ông lại không lý giải được tại sao cơn bão số 12 quét qua rừng như thế nào mà “chém” gục toàn là cây lớn với những vết chém gọn gàng như thế! Chẳng lẽ cơn bão này có mang theo những cái cưa máy chuyên dụng?

Cũng tại hội nghị đó, Bộ NN-PTNT tuyên bố rừng Việt Nam đã rỗng ruột, không phải do bão mà do con người phá! Đáng chú ý, diện tích rừng tự nhiên của Tây Nguyên năm 2019 giảm đến gần 16.000 ha so với năm 2018. Trong đó, Đắk Lắk là tỉnh có diện tích rừng giảm nhiều nhất, khoảng hơn 11,000 ha.

Theo báo cáo, trong năm 2019 và 5 tháng đầu năm 2020, khu vực Tây Nguyên đã phát hiện 4,863 vụ phá rừng. Ông Hà Công Tuấn, thứ trường Bộ NN-PTNT  phải kêu lên rằng diện tích rừng Tây Nguyên đang ở mức không thể để thấp hơn được nữa.

Một hội nghị chỉ toàn những lời kêu than, khóc lóc giả dối. Ngoài bìa rừng, bọn kiểm lâm vẫn đang nhận tiền từ bọn phá rừng trong tiếng cười khoái trá! (Đại Khoa)