Little Saigon

Một người Mỹ hiến huyết tương cứu bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam

378

Bà Kelly Michelle Koch, 50 tuổi, quốc tịch Mỹ là người ngoại quốc đầu tiên hiến huyết tương cứu bệnh nhân COVID-19 nặng. Theo báo Vietnamnet.

Bà Kelly được ghi nhận là bệnh nhân 83 mắc COVID-19 tại Việt Nam hồi giữa tháng Ba. Người phụ nữ 50 tuổi nhiễm virus sau chuyến đi tới Phuket – Thái Lan và Thổ Nhĩ Kỳ thời điểm trước đó.

Đầu tháng Tư, Kelly khỏi bệnh hoàn toàn với nhiều lần xét nghiệm âm tính với COVID-19 liên tiếp. Bà trở về nhà tại quận Bình Thạnh, Sài Gòn, và tiếp tục công việc tại một Tổ chức phi chính phủ khi kết thúc cách ly.

Nói với Vietnamnet, Kelly chho biết bà được giao công việc mới tại Phi Châu, nhưng mọi kế hoạch đang phải tạm thời hoãn lại, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các biên giới vẫn đang đóng cửa.

Được biết, bà Kelly đã từ Sài Gòn, đáp chuyến bay tới Hà Nội để kịp cho việc thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trong quy trình hiến huyết tương.

Cũng như người tới khám bệnh thông thường, bà Kelly và những người tới xét nghiệm sàng lọc được áp dụng tất cả biện pháp khai báo y tế, kiểm soát thân nhiệt… Việc này nằm chắc chắn họ không có yếu tố dịch tễ tiếp theo hoặc tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19.

Trong phòng lấy bệnh phẩm, bà Kelly được lấy máu vào 15 ống xét nghiệm, mỗi ống chứa khoảng 2 ml. Ngoài ra, bà cũng được lấy mẫu từ dịch hầu họng để xét nghiệm RT-PCR.

Bà Kelly Michelle Koch trong buổi xét nghiệm sàng lọc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương sáng 12 Tháng Tám. Hình: Vietnamnet.

Là người ngoại quốc đầu tiên đăng ký hiến huyết tương để cứu bệnh nhân COVID-19 nặng tại Việt Nam, bà Kelly thu hút sự chú ý đông đảo của báo giới với rất nhiều lời cảm ơn.

Tất cả những người đăng ký sẽ nhận kết quả trong từ 1 đến 3 ngày tới để biết chính xác có đủ điều kiện thực hiện hiến huyết tương hay không.

Huyết tương được đánh giá là giải pháp điều trị an toàn, đem lại hiệu quả nhất định cho bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng. Huyết tương của người khỏi bệnh có chứa kháng thể với hiệu giá cao chống lạiCOVID-19; khi truyền vào cơ thể bệnh nhân nặng (có tải lượng virus cao), kháng thể sẽ phát huy tác dụng, hỗ trợ diệt virus ở bệnh nhân mức độ trung bình, nặng.

Tại Mỹ đã có nhiều người nhiễm COVID-19, khỏi bệnh và hiến huyết tương để cứu người khác.

Hôm 31 Tháng bảy, Tổng thống Mỹ Donald Trump khuyến khích những người Mỹ đã hồi phục từ bệnh COVID-19 hiến huyết tương. Phát biểu với báo giới khi đến thăm trụ sở Hội Chữ thập đỏ Mỹ, Tổng thống Trump nói: “Nếu bạn đã bị nhiễm virus và nếu bạn hiến huyết tương của mình, thì đó sẽ là một điều tuyệt vời.”

Ông Donald Trump cũng cho rằng, Mỹ thực sự cần huyết tương của những người đã phục hồi từ COVID-19.

Tiến sĩ Stephen Hahn, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết, cơ quan này nhận thấy, điều trị bằng huyết tương của bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục là một phương pháp an toàn và đang được khích lệ bởi những dữ liệu đầy hứa hẹn.

Bà Gail McGovern, Tổng Giám đốc điều hành Hội chữ thập đỏ Hoa Kỳ cho biết, nhu cầu về huyết tương của những bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục hiện vượt xa nguồn cung tại các ngân hàng máu của tổ chức này.

Vào cuối ngày 12 Tháng Tám, theo Worldometers toàn thế giới ghi nhận có 20,8 triệu người nhiễm và gần 750,000 người chết vì COVID-19. Hoa Kỳ vẫn dẫn đầu các quốc gia có số người nhiễm và chết vì COVID-19 cao nhất, với 5,3 triệu người nhiễm và gần 170,000 người tử vong.