Little Saigon

Ba ông bố, một đứa con và cuộc chiến pháp lý…có một không hai

Ian Jenkins, Alan và Jeremy là ba người cha của một cô bé mà tên của họ đều có trên giấy khai sanh con mình.

Không dừng ở đây, họ mới có thêm một bé trai. Gia đình “đa thê” có một không hai này đang có một cuộc sống rất đỗi hạnh phúc bên nhau, trước khi trải qua một “trận chiến pháp lý” hết sức gay go.

Nhà có ba người đàn ông

Điều này trở thành hiện thực, khi ba ông bố đã phải đấu tranh quyết liệt, tốn kém cả tiền bạc lẫn thời gian để được tòa án công nhận một cách hợp pháp. Dường như có một không hai, gia đình ba ông bố ở Nam California này còn đang nuôi dạy hai đứa trẻ mới chập chững biết đi.

Thời niên thiếu, Ian Jenkins, sống ở Virginia, đã biết mình là người đồng tính. Jenkins kể, anh đã phải đối mặt với những lời đe dọa có thể dẫn đến cái chết, sau khi bộc lộ giới tính của mình. Lúc ấy, anh cũng không thể ngờ rằng sẽ có ngày mình được công khai yêu một người đàn ông khác. “Tôi hoàn toàn bị cô lập. Thời trung học, tôi không hình dung ra rằng tôi và một thanh niên khác có thể yêu nhau. Cuộc đời tôi coi như… vứt đi, bởi tôi sẽ không có được một cuộc sống đích thực.”

Nhưng rồi Jenkins gặp Alan, trong thời gian thực tập tại một bệnh viện ở Boston. Jenkins kể với CNN: “Anh ấy thông minh hơn hẳn những sinh viên khác, nhưng không bao giờ tỏ ra mình là người giỏi giang.” Chính phong thái điềm nhiên của Alan đã “hút hồn” Jenkins. Không những thế, Alan còn là người hài hước, dí dỏm và hay thương người. Jenkins nhớ lại, rằng anh thật sự xúc động trước sự quan tâm rất dịu dàng của Alan dành cho một bệnh nhân là một phụ nữ lớn tuổi đang được điều trị trong bệnh viện. Alan gọi bệnh nhân này của mình là “my Golden Girl” (Cô gái vàng của tôi.)

Thế rồi họ hẹn hò. Buổi đầu tiên là vào năm 2003. Jenkins đến chỗ của Alan, tự tay làm bữa tối cho…người mình yêu. Tình cảm hai người ngày càng sâu đậm. Họ quyết định đến với nhau, và rời khỏi Boston vì cảm thấy không thể chịu nổi thời tiết lạnh giá ở nơi này. Cả hai chuyển sang miền Nam California, nơi mà sau này Jenkins trở thành giáo sư y khoa tại UC San Diego và Alan làm việc tại một bệnh viện với tư cách là bác sĩ tâm thần.

Sau gần mười năm sống bên nhau, một ngày, Jenkins bàn với Alan ý tưởng đưa một người đàn ông thứ ba vào quan hệ của họ. Đó là Jeremy – người mà Jenkins quen biết trên mạng. Cả ba cùng sống với nhau vào năm 2012. Jeremy làm việc ở Sở thú San Diego. Để bảo vệ quyền riêng tư, cả ba người Alan, Jenkins và Jeremy đều không muốn nói họ của mình, chỉ là tên mà thôi.

Khi đã trở thành một “gia đình” gồm ba người, họ bắt đầu nói chuyện về việc…sinh con đẻ cái và nuôi dạy con. Nhưng cả ba đều…không có buồng trứng. Vài lần, Alan đưa ra ý định là nhờ người mang thai hộ, nhưng bàn đi tính lại, họ thấy nhiều thách thức khó vượt qua, nhất là với một cặp ba người đồng tính.

Thành viên thứ tư trong gia đình

Họ chia sẻ tình trạng khó khăn của mình với Meghan – cô bạn thời thơ ấu của Alan, và …xin trứng của cô ấy. Meghan chấp nhận và chỉ muốn giữ vai trò là “người dì” của bọn trẻ. Thay vì trả tiền cho Meghan với tư cách là người hiến trứng, họ đồng ý để ba người cha trả chi phí đi lại cho Meghan đến thăm con mỗi năm ít nhất một lần. Lại một người bạn nữ khác muốn mang thai hộ, nhưng thủ tục giấy tờ quá phức tạp và chi phí cho luật sư nhiều hơn họ tưởng.

Jenkins cho biết gia đình họ đã chi gần 121.000 USD cho các hợp đồng, phí pháp lý, thủ tục y tế và xét nghiệm cho đứa con đầu lòng của mình. Ngoài rất nhiều loại giấy tờ, hợp đồng pháp lý liên quan đến người mang thai hộ, ba ông bố còn phải đấu tranh để trên khai sanh của con, phải có đầy đủ tên của ba người cha. Jenkins cho biết, vì cả ba đều chưa kết hôn với nhau, nên mọi người đều thuê một luật sư riêng để soạn thảo thỏa thuận nuôi dạy con cái.

Theo luật năm 2013 của California, cha/mẹ thứ ba có thể được thêm vào giấy khai sinh sau khi đứa trẻ được sinh ra, nếu chứng minh được, rằng chỉ hai người sẽ gây bất lợi cho đứa trẻ, thay vì là ba. Nhưng Jenkins nói thẩm phán tại một phiên điều trần trước khi đứa bé chào đời do dự rằng nếu viết tên của cả ba ông bố này lên giấy khai sinh của đứa trẻ, sẽ trở thành tiền lệ cho một chuyện…bất thường. Cũng tại phiên điều trần này, ba ông bố khẩn khoản mong tòa giải quyết yêu cầu của họ, với lời giải thích lý do họ làm như thế, để đứa trẻ đương nhiên được nhận quyền thừa kế, và để ba ông bố đều có quyền thăm nom con cái họ trong trường hợp sau này họ không sống cùng nhau nữa.

Jeremy và cô con gái Piper ba tuổi. Hình chụp qua video. Credit: 7news.com.au.

‘Gia đình đa thê’ đầu tiên và hoàn toàn hợp pháp

Jenkins nói: “Chúng tôi có thể thấy rõ trên khuôn mặt của bà ấy (thẩm phán) rằng sẽ có điều gì đó thay đổi, rằng bà ấy sẽ không cảm thấy thoải mái khi từ chối quyền làm cha của một trong ba chúng tôi. Bà nói sẽ tìm cách để yêu cầu chúng tôi đưa ra được chấp thuận.”

Quả thật, người thẩm phán đã ra phán quyết có lợi cho “ba ông bố” trước khi con gái Piper của họ ra đời vào năm 2017. Jenkins tin rằng họ là “gia đình đa thê” (polyamorous family) đầu tiên và hợp pháp ở California, và có thể trên cả nước.

Năm 2019, đứa con thứ hai của họ – cậu bé tên Parker – chào đời. Lần này mọi chuyện suôn sẻ hơn, không có cuộc chiến pháp lý nào. Jenkins nói rằng họ mãi mãi mang ơn người hiến trứng và hai người mẹ mang thai hộ, đã cho họ hai món quà, là hai anh em cùng cha khác mẹ.

Nhưng hai em bé này có cha là ai, mẹ là ai? Jenkins giải thích: “Con của chúng tôi được thụ tinh từ tinh trùng của cả ba người bố và trứng hiến tặng của Meghan. Một trong những phôi có được trong quá trình thụ tinh là Piper, và một là Parker. Và do đó, cha mẹ của Piper là Jeremy và Meghan, và cha mẹ của Parker là Alan và Meghan.”

Meghan sống ở Tennessee, qua thăm con mỗi năm ít nhất là một lần. Bọn trẻ gọi cô là “Mama Meghan.” Còn với ba ông bố, hai bé gọi Jenkins là Papa, gọi Alan là Dada và gọi Jeremy là Daddy. Ngôi nhà nhộn nhịp, rộn rã tiếng trẻ thơ và sôi động với sự “góp mặt” của hai chú Goldendoodle có tên là Otis và Hazel.

xxx

“Ngày qua ngày, trong nhà chúng tôi, mọi thứ đều rất bình thường,” Jenkins nói. “Chúng tôi chuẩn bị các bữa ăn, ăn cùng nhau, cho lũ trẻ ra bồn tắm nước nóng, cùng chúng đọc sách, chơi đồ chơi,…” Điều lo lắng của Jenkins, cho đến lúc này chưa xảy ra, đó là hai con của có thể bị đối xử khi ra đời trong một gia đình…có một không hai.

Jenkins, 45 tuổi, Jeremy, 37 tuổi và Alan, 43 tuổi. Cả ba ông bố đều rất tự hào, hạnh phúc khi có hai đứa con. “Con gái lớn của chúng tôi đang học mầm non. Ở trường, con bé được bạn bè, thầy cô yêu quý. Thậm chí, các vị phụ huynh còn gọi chúng tôi là ‘những người cha tuyệt vời’,” Jenkins cho biết.

Ian Jenkins đã viết một cuốn sách có tên “Three dads and a baby” kể câu chuyện về cuộc sống gia đình đặc biệt của họ, đưa ra những lời khuyên cũng như mẹo nuôi dạy con cái. Trong đó, anh bày tỏ mong muốn: “Chúng tôi muốn mọi người hiểu rằng tình yêu tạo nên một gia đình, các gia đình có thể khác nhau, nhưng điều quan trọng nhất là cách bạn quan tâm, làm mọi thứ cho con cái, để chúng có tuổi thơ đẹp nhất.” (Đ.T)