Hoa Kỳ: Nhiều nỗ lực để không bị thiếu trầm trọng nhân viên y tế

0
64
Nhân viên bệnh viện có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn và các chuyên gia y tế công cộng lo ngại tình trạng thiếu nhân sự ở Mỹ sắp xảy ra. Các bác sĩ kiểm tra một nhân viên bệnh viện vào thứ ba trong một chiếc lều được thiết lập bên ngoài E.R. tại bệnh viện St. Barnabas ở Bronx, New York. (Getty Images)

Đ.T

Bác sĩ Judy Salerno, ở độ tuổi 60, đã không ngần ngại trở lại bệnh viện khi nhận được thông báo rằng Bộ Y tế tiểu bang New York đang tìm các bác sĩ đã nghỉ hưu để tình nguyện tham gia trận chiến chống coronavirus. “Nhìn thấy viễn cảnh của New York, nơi tôi đang sống, tôi nghĩ ngay rằng nếu có thể làm gì được theo khả năng của mình, tôi sẽ lập tức tham gia.”  

Salerno đã nghỉ hưu, không còn làm ở bệnh viện nữa, nhưng hiện nay cô vẫn là chủ tịch của Học viện Y khoa New York, nơi thực hiện công tác tuyên truyền về sức khỏe cộng đồng. Ở độ tuổi dễ co nguy cơ mắc bệnh, nhưng Salerno không màng tới tuổi tác, cô nói: “Tôi đang khỏe mạnh, và hiện nay vẫn đang làm việc toàn thời gian, tôi cảm thấy mình chẳng có yếu tố rủi ro nào khác, vì vậy nếu cần, tôi có mặt ngay – điều đó quan trọng đối với tôi trong lúc này.”

Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng Hoa Kỳ sẽ sớm thiếu nhân viên y tế ở nhiều nơi, vì số ca nhiễm COVID-19 đang ‘leo thang’ từng giờ. Đội ngũ nhân viên y tế ở ‘tuyến đầu’ thì ít, mà bệnh nhân ngày càng đông. Và nếu nhân viên y tế phải ‘vật lộn’ để chăm sóc bệnh nhân bị nhiễm virus mà không có đủ đồ bảo hộ, họ cũng sẽ bị nhiễm và ngã bệnh.

“Thực tế là chúng ta đang phải đối mặt với sự thiếu hụt nhân lực không thể tránh khỏi,”, Tiến sĩ Irwin Redlener, giám đốc Trung tâm phòng chống thiên tai quốc gia tại Đại học Columbia nói. “Những người đang tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân COVID-19 gặp nguy hiểm lớn nhất. Họ là các bác sĩ, y tá và những nhiên viên y tế khác.”

Những người đang tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân COVID-19 gặp nguy hiểm lớn nhất. (New York Times)

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt sắp tới, các tiểu bang từ Hawaii đến New Hampshire đang nới lỏng các quy tắc cấp phép để những người có kỹ năng lâm sàng có thể tham gia. Ví dụ, các bác sĩ ngoài tiểu bang cũng được phép làm việc; kêu gọi các bác sĩ về hưu tình nguyện quay trở lại… Hầu hết tiểu bang khác cũng đang thực hiện nhưng quy định thay đổi này.

“Thay đổi các quy tắc chỉ là bước đầu. Các bác sĩ tình nguyện không thể đơn giản xuất hiện tại một bệnh viện và sẵn sàng làm việc, chủ tịch Liên đoàn các Hội đồng Y khoa Liên bang (FSMB), Tiến sĩ Humayan Chaudhry giải thích. Các bệnh viện và hệ thống y tế cần xác minh rằng các bác sĩ đó có qua đào tạo và có giấy phép hành nghề. Đôi khi việc kiểm tra này cũng phải mất vài tuần.”

Để giúp đẩy nhanh quá trình kiểm tra, Chaudhry nói, FSMB đang cung cấp quyền truy cập miễn phí vào cơ sở dữ liệu, cho phép các bệnh viện nhanh chóng xác minh về các bác sĩ, như nơi đào tạo, trường y nào, được cấp giấy phép chưa, có từng bị kỷ luật gì, hoặc trong số đó có ai được cấp chứng nhận đặc biệt bởi các hiệp hội chuyên khoa tại Hoa không,…

Các nhân viên y tế tại bệnh viện Abington ở Abington, Pennsylvania. (AP)

Khi Salerno muốn ghi danh dịch vụ lâm sàng ở New York, cô đã điền vào một mẫu đơn mà Bộ Y tế tiểu bang tạo ra để thu thập thông tin từ các tình nguyện viên. Cô được thông báo nhanh chóng rằng thông tin của cô đã được xác minh.

“Bây giờ mỗi ngày tôi đều lên online, đăng nhập vào website xem nếu có vị trí nhân viên y tế nào nào cần thiết đúng kỹ năng của mình, thì tôi sẽ ghi danh ngay. Nhưng nhược điểm của tôi là tôi đã nghỉ hưu rồi.” Salerno nói. Thật vậy, vấn đề đang đặt ra là người lớn tuổi gặp rủi ro về sức khỏe nghiêm trọng, và nếu đặt họ vào bất cứ vị trí nào trong các ‘tuyến đầu’ của trận chiến này, chẳng khác nào đẩy họ vào thế nguy hiểm.

Tiến sĩ Irwin Redlener cho rằng tất cả các hướng để tìm kiếm nguồn nhân lực đang được xem xét. “Các học viên y tá và trợ lý bác sĩ cũng có thể làm việc trên tuyến đầu nếu họ sẵn sàng, ông nói, Các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và bác sĩ da liễu đều giúp chăm sóc bệnh nhân COVID-19. Các nha sĩ cũng có thể được tuyển dụng và được đào tạo thêm.”,  ông nói.

Một ý tưởng khác mà Redlener ủng hộ là xem xét lại các quy tắc về việc các bác sĩ được đào tạo ở ngoại quốc hiện đang sống ở Mỹ. “Nhiều trong số những người này đã sẵn sàng để xông trận, họ rất tài năng, được đào tạo bài bản và đến từ tất cả các quốc gia khác nhau. Đó là một ‘bể bơi’ mà chúng ta nên khai thác.”, Redlener nói,  nhưng vẫn băn khoăn rằng nếu nhận các bác sĩ này, có nghĩa là đặt họ vào tình huống rủi ro rất cao đối với coronavirus.

Còn các sinh viên y khoa thì sao? “Rõ ràng các sinh viên này đang trong quá trình học để trở thành bác sĩ, và họ hoàn toàn rất hữu ích trong tình huống hiện nay.”, Chaundhry của FSMB nói. “Chúng tôi đang làm việc với các tổ chức liên bang giám sát các sinh viên y khoa – cả Hiệp hội Cao đẳng Y khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội Cao đẳng Y học Xương khớp Hoa Kỳ – để chắc chắn rằng đội ngũ bác sĩ tương lai hiện đang được đào tạo có thể quay trở lại đến bệnh viện sớm để giúp đỡ bằng mọi cách.”

Nạn dịch xảy ra, hầu hết các sinh viên y khoa hiện đang ‘ngồi chơi xơi nước’ bên ngoài bệnh viện, nhiều người rất muốn quay trở vào để giúp bệnh viện trong tình trang thiếu hốn nhân lực. Một số sinh viên y khoa tại Harvard đang ngồi nhà tạo ra infographic và video giải thích cho công chúng về cách phòng ngừa bệnh dịch, mà chia sẻ trên Instagram. Và tại Đại học California San Francisco (UCSF), sinh viên đã tổ chức quyên góp khẩu trang để tặng cho các bệnh viện địa phương.

Sinh viên đi quyên góp khẩu trang để tặng bệnh viện. (Twitter)

Lấy cảm hứng từ các sinh viên y khoa tại Đại học Minnesota, Palak Patel, sinh viên y khoa năm thứ tư tại Midwestern University, thông qua Google-Forms, tạo một trang của sinh viên y khoa ở Chicago và vùng ngoại ô để kêu gọi các sinh viên y khoa, cũng như  ‘tự giới hiệu’ rằng họ luôn sẵn sàng tình nguyện tham gia ‘tuyến đầu’ khi đất nước cần. Patel nói một số sinh viên y khoa tuy chưa được ‘ra trận’ nhưng vẫn đang làm việc ‘hậu cần’, là giúp trông trẻ cho các nhân viên bệnh viện – những người có con đang phải nghỉ học để tránh dịch bệnh.

Patel vừa khoe trang web lập ra đã có 100 tình nguyện viên ghi danh, chỉ sau 72 giờ. “Tôi thực sự bị choáng ngợp. Email của tôi đang nổ tung rồi! Chúng tôi nghĩ sẽ có thêm nhiều người tham gia và hy vọng tình hình thiếu hụt nhân viên y tế sẽ không đến nỗi tồi tệ hơn.”

(NPR.ORG)