California: số ca nhiễm tăng từng giờ, người trẻ đầu tiên tử vong ở Los Angeles

0
64
Hollywood Hills of Los Angeles (AP Photo/Reed Saxon, File)

Đ.T

Ngày 24-03, Quận Los Angeles xác nhận có thêm bốn trường hợp tử vong liên quan đến coronavirus Vũ Hán, trong đó có một thanh niên dưới 18 tuổi.

Corona không tha người trẻ
Tính đến trưa cùng ngày, chỉ riêng quận Los Angeles đã có 11 người chết. Các quan chức của quận đã xác nhận thêm 128 trường hợp, nâng tổng số người nhiễm trong quận này lên 662.

Các chuyên gia cho biết, sự gia tăng như vũ bão những người nhập viện với COVID-19 tại quận Los Angeles, báo hiệu tình trạng các bệnh viện sẽ bị áp đảo bởi một làn sóng bệnh nhân nguy kịch.

Los Angeles phát hiện ca nhiễm coronavius đầu tiên vào ngày 26-01. (Holywood Reporter)

Số ca nhiễm trên toàn tiểu bang California tăng rất nhanh chỉ sau vài giờ, từ 2.266 ca nhiễm, 42 tử vong vào 9:30 AM, lên 2.300 ca nhiễm, 45 ca tử vong vào lúc 1:30 PM. Các quan chức đưa ra cảnh báo khẩn cấp về sự cần thiết phải tăng cường thêm nhiều giường bệnh và thiết bị y tế khi các cơ sở y tế ngày càng tiếp nhận nhiều bệnh nhân và có khả năng sẽ quá tải.

Thống đốc Gavin Newsom nói ông tin rằng California sẽ cần 50.000 giường bệnh cho những bệnh nhân mắc bệnh do coronavirus gây ra. Điều đó đánh dấu một sự gia tăng đáng kể từ 20.000 giường mà chính quyền của ông dự báo tuần trước.

Trên khắp California, số người chết đã vượt qua 40, với hai trường hợp tử vong mới được báo cáo tại Hạt Los Angeles hôm thứ Hai. Cả hai con số của tiểu bang và địa phương đều cho thấy nó không chỉ những người già bị bệnh. Ví dụ, trong số những người đã thử nghiệm dương tính tại quận Los Angeles, 80% là những người từ 18 đến 65 tuổi và 42% ở độ tuổi 18-40.

Nhưng điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra, chuyên gia Grant Colfax, giám đốc y tế công cộng của San Francisco, nói trong cuộc họp báo hôm thứ Hai.

San Francisco đã thực hiện các bước để giảm áp lực hệ thống chăm sóc sức khỏe – cấm gần như tất cả thân nhân người bệnh vào nhà thương và các cơ sở chăm sóc dài hạn, hủy các cuộc phẫu thuật tự chọn và thăm khám y tế thông thường, yêu cầu các cuộc hẹn được thực hiện qua điện thoại hoặc video nếu có thể, và mở lều chăm sóc cho những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ để giữ giường bệnh miễn phí cho những người bệnh nặng hơn.

Loại virus này có thể lây nhiễm cho mọi người từ khắp nơi trong hội đồng quản trị, trộm Barbara Ferrer, giám đốc Sở Y tế Công cộng L.A., cho biết hôm thứ Hai.

Hai sinh viên Cal State Long Beach đã xét nghiệm dương tính với virus và đang tự cách ly khỏi khuôn viên trường, trường đại học đã thông báo trong một email cho sinh viên vào sáng thứ Ba. Cả hai sinh viên này đều không ở trong trường trong hai tuần trước khi được xét nghiệm và có kết quả dương tính. Nhiều khả năng hai em này đã lây lan nhiều người trong cộng động.

Hình: LATimes

Mạnh tay hơn với lệnh cách ly cộng đồng

Các quan chức của San Francisco cảnh báo trong vòng từ hai đến ba tuần nữa sẽ có sự gia tăng các ca nhiễm coronavirus. Nhiều người lên tiếng bất bình trước những hình ảnh đông đức người ở các bãi biển và công viên trên khắp California.

Tiến sĩ Sara Cody, Viên chức Y tế hạt Santa Clara và là giám đốc Sở Y tế Công Cộng hạt Santa Clara, cho biết trong việc xét nghiệm coronavirus vẫn còn thiếu sót nên quận Santa Clara đã phải vật lộn với những ca tử vong vì dịch bệnh. Tính đến thứ ba, quận đã có 16 người chết, chiếm một phần ba số ca tử vong do coronavirus ở California.

California yêu cầu các phòng thí nghiệm và bệnh viện phải báo cáo các trường hợp đã biết về COVID-19, nhưng không phải là số người được xét nghiệm có kết quả âm tính. Cody nói rằng thông tin rất quan trọng để theo dõi sự lây lan của virus. Cô cảnh báo rằng cứ nhìn vào tình hình nguy cấp hiện tại của quận Santa Clara là thấy ngay những gì sẽ xảy ra ở San Francisco và các cộng đồng vùng vịnh khác trong một đến hai tuần tới.

California có lệnh ‘khóa cửa’ toàn tiểu bang và yêu cầu thực hành cách ly cộng đồng từ hơn một tuần qua. Các viên chức quận Los Angeles cũng đã có biện pháp mạnh tay hơn với các doanh nghiệp: yêu cầu đóng cửa hoặc có nguy cơ bị phạt. Cảnh sát trưởng hạt Los Angeles Alex Villanueva cho biết hôm thứ Ba rằng ngay cả các cửa hàng bán súng, nếu không chịu đóng cửa cũng sẽ bị tịch thu giấy phép kinh doanh.

Tiệm bán súng không đóng cửa sẽ bị tịch thu giấy phép kinh doanh. (Los Angeles Times)

Trong bối cảnh lo ngại một số người không chịu giữ khoảng cách ít nhất 6 feet khi ở nơi công cộng, các viên chức cho biết sẽ đóng cửa luôn bãi đậu xe, công viên,…Laguna Beach cũng đã đóng cửa hoàn toàn từ thứ Hai, 23-03.

Hôm thứ ba, Ủy viên hội đồng thành phố Los Angeles David Ryu kêu gọi đóng cửa Công viên Runyon Canyon Park and Lake Hollywood Park vào cuối tuần. Tại quận Sonoma, tất cả các công viên và không gian mở đã bị đóng cửa vô thời hạn, các quan chức y tế công cộng đã tuyên bố như vậy. Việc đóng cửa bao gồm các công viên và khu vực vui chơi giải trí tại các thành phố, quận, tiểu bang, liên bang được điều hành bởi các nhóm tư nhân hoặc tổ chức phi lợi nhuận, theo một thông cáo báo chí.

Runyon Canyon Park nơi thu hút đông đảo du khách vào những cuối tuần, nay phải đóng cửa. (Patch)

Trong một tuyên bố, các cơ quan y tế cho rằng việc đóng cửa công viên là một quyết định khó khăn, nhưng đó là quyết định đúng đắn vào thời điểm này. “Các điều kiện cho phép tụ tập đông người trong các công viên không phải là lợi ích tốt nhất trong cơn đại dịch này. Hành động tốt nhất của chúng ta có thể làm ngay lúc này là ở nhà, hạn chế ra đường.”

Các phiên tòa hình sự và dân sự sẽ ngừng diễn ra ở California ít nhất trong vòng hai tháng tới, nhằm mục đích giảm mạnh giao thông công cộng tại các tòa án của bang.

Chánh án Tani G. Cantil-Sakauye cho biết lý do lệnh này được ban hành là vì các cơ sở của tòa án hiện nay chưa được thiết kế tốt để giữ khoảng cách an toàn cho mọi người. “Ngay cả khi các cơ sở tòa án đạt yêu cầu khoảng cách xã hội, việc đóng cửa trường học có nghĩa là nhiều nhân viên tòa án, đương sự, nhân chứng và bồi thẩm viên không thể rời khỏi nhà của họ để tham dự phiên tòa vì họ phải ở nhà để chăm sóc con cái mình.”, Cantil- Sakauye nói.

Trong cơn đại dịch coronavirus đang gia tăng khủng khiếp và là nỗi ám ảnh của mọi người dân California cũng như các tiểu bang khác trong việc cấp Real ID, Tổng thống Trump hôm thứ Hai cho biết ông sẽ gia hạn thời hạn nộp đơn xin thẻ nhận dạng để lên các chuyến bay nội địa ở Hoa Kỳ, không phải là ngày 1-10-2020 nữa.

(LATimes)