Little Saigon

Mua nhà lần đầu, chọn chung cư hay nhà biệt lập?

Đối với những người mua nhà lần đầu, nhà chung cư trở nên hấp dẫn do giá thấp hơn, nhưng so với nhà biệt lập, chung cư cũng có những rủi ro.

Trong thị trường địa ốc đang phát triển nhanh chóng, nhiều chủ sở hữu dễ chọn nhà chung cư vì chúng mới hơn, nhỏ hơn, việc bảo trì và các tiện ích được lo bởi các hiệp hội và đôi khi cung cấp các đặc quyền như hồ bơi chung. Theo Moneyunder30.com, có một số ưu và nhược điểm của việc sống ở chung cư. 

Mua với giá rẻ hơn

Thông thường, nhà chung cư ít tốn kém hơn nhà biệt lập. Giá khác nhau phụ thuộc vào khu vực địa lý, nhưng trong một thị trường đắt đỏ, nhà chung cư rẻ hơn. Không phải tất cả các căn nhà chung cư đều được Cơ Quan Quản Lý Nhà Ở Liên Bang (FHA) chấp thuận cho vay. Để khoản vay FHA được bảo hiểm, các dự án phát triển phải có ít nhất 50% số nhà chung cư đã có chủ sở hữu, 30% đối với các dự án phát triển mới.

Khó bán hơn

Nói chung, nhà chung cư không được đánh giá cao về giá trị bằng căn nhà biệt lập. Thậm chí có thể mất giá khi bán. Nếu cùng lúc căn chung cư hàng xóm cũng đang bán, sẽ không có sức cạnh tranh vì hầu hết chúng đều giống nhau. Nhìn chung, căn chung cư càng có nhiều phòng ngủ, càng dễ bán. Cho thuê căn chung cư là một lựa chọn nếu gặp khó khăn khi bán. Tuy nhiên, hiệp hội có thể có một số ràng buộc về việc cho thuê. Hãy tìm hiểu thêm về chính sách cho thuê.

Bảo trì thấp

Hóa đơn tiện ích cả ngôi nhà biệt lập cao hơn so với căn chung cư, bởi vì nhà biệt lập có không gian lớn hơn. Trong các căn chung cư, công việc bảo trì nặng nhọc được thuê bên ngoài. Cư dân phải trả một khoản phí, nhưng không phải làm sân vườn, dọn tuyết, sửa mái, hoặc dọn những cành cây đổ sau cơn bão. Các sửa chữa bảo trì nhỏ trong phạm vi căn chung cư thì tự chịu trách nhiệm. Hãy chọn căn chung cư với mức tăng phí bảo trì hàng năm không vượt quá tỷ lệ lạm phát chung (khoảng 3%). Nếu không, số tiền sửa chữa trở nên cao hơn so với nhà biệt lập. 

Phí hiệp hội

Căn chung cư tính phí hiệp hội (HOA) ngoài khoản thanh toán thế chấp hàng tháng. Chủ sở hữu căn chung cư là một phần của cộng đồng nên xem như đóng phí thành viên. Phí này có thể từ $100 đến $1,000 một tháng.

Hai điều cần lưu ý về phí hiệp hội.

  • Trả thêm tiền cho các tiện nghi (chẳng hạn như an ninh 24 giờ) và khi cần tiến hành sửa chữa lớn.
  • Trả thêm tiền nếu có thành viên khác trong cộng đồng không trả phí của họ. Nhằm tránh trợ cấp cho những người hàng xóm vi phạm, hãy tìm hiểu xem hiệp hội quản lý bao nhiêu căn chung cư và bao nhiêu cư dân trả tiền đúng hạn. Nếu ít nhất 97% cư dân hiện đang thanh toán, đó là tin tốt cho khoản đầu tư.

Tìm hiểu rõ có bao nhiêu tiền trong quỹ dự trữ của hiệp hội, hoặc quỹ dành cho sửa chữa. Hiệp hội nên có quỹ dự phòng rủi ro. Nói chung, quỹ dự phòng tốt có khoảng 10% doanh thu hàng năm lên đến 25% cho căn chung cư cũ cần sửa chữa thường xuyên hơn.

Gần phố xá

Nếu làm việc ở thành phố và gần chỗ làm hoặc chỉ muốn sống với chi phí hợp lý gần các tụ điểm của đô thị như cửa hàng, nhà hàng và ga xe lửa, căn chung cư thuận tiện hơn nhà riêng. Bãi đậu xe có thể là một trở ngại. Tìm hiểu xem chung cư có bãi đậu xe dành riêng cho cư dân hay không và có phải trả thêm phí hay không.

Ít không gian và riêng tư

Nhà biệt lập có phòng chứa đồ và có thể mở rộng. Căn chung cư có kho chứa đồ chia sẻ chung, do đó sẽ phải học cách tiết kiệm không gian. Hiệp hội chung cư có thể hạn chế một số hoạt động nhất định như hút thuốc hoặc thậm chí nướng thịt ngoài ban công.

Nếu muốn có sân vườn riêng, nên chọn mua nhà riêng. Nhưng với căn chung cư, các tiện ích của tòa nhà và khu phố lân cận lại có nhiều tùy chọn cho các hoạt động. Khu chung cư có thể có hồ bơi, phòng tập thể dục hoặc trung tâm giải trí.

Cộng đồng và an toàn

Người cho thuê đến và đi, nhưng người mua xây dựng một cộng đồng. Có cơ hội thường xuyên để giao lưu như nhận thư hay giặt quần áo. Một số khu còn có các sự kiện xã hội cho cư dân. Quen biết những người hàng xóm có nghĩa là có người trợ giúp khi có vấn đề phát sinh.

Trước khi mua, hãy chắc rằng ít nhất 90% căn chung cư trong dự án đã có chủ sở hữu, có nghĩa là một hiệp hội hoạt động tốt. 

Ít chủ động

Cộng đồng luôn đi kèm với các quy tắc. Trong khi chủ nhà có thể cải tạo tài sản của họ bất cứ khi nào và theo cách nào họ chọn (phần lớn), chủ căn chung cư có những hạn chế về những gì họ có thể và không thể làm. Trước khi muốn sửa đổi ngoại thất và nội thất của căn chung cư, cần có sự đồng ý của hiệp hội. Tất cả chủ nhà đều chia sẻ quyền ra quyết định có ảnh hưởng đến cộng đồng. Các hình phạt khi vi phạm các giao ước, điều kiện và hạn chế (CC & Rs) có thể bao gồm phạt tiền hoặc bị yêu cầu rời đi. Hỏi rõ về các hạn chế trước khi mua. Những quy tắc nào áp dụng cho không gian chung? Thủ tục là gì nếu bạn muốn mời khách? Có cho phép vật nuôi không?

Tùy thuộc vào sở thích về không gian, sự riêng tư, khu vực địa lý và cuộc sống cộng đồng, người mua có thể cảm thấy hạnh phúc hơn khi ở nhà biệt lập hay là căn chung cư. (Ng.Tr)

Tin tốt lành cho người mua nhà lần đầu ở California năm 2021