Người vô gia cư và mối lo trong cơn đại dịch

0
316
Đứng ở khoảng cách sáu feet, đại dịch đã thay đổi cách thức tiếp cận giữa nhân viên tiếp cận cộng đồng với người vô gia cư ở Los Angeles. (Los Angeles Times)

ĐOAN TRANG

Mối lo ngại về những người vô gia cư (homeless) trong mùa dịch bệnh COVID -19 cách đây ba tuần nay càng gia tăng, khi số người nhiễm bệnh cứ từng ngày, từng giờ thay đổi không theo chiều hướng giảm. Người vô gia cư vẫn là nhóm có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất, nhưng biện pháp cách ly để ngăn chặn nếu chẳng may có người bị nhiễm, xem ra rất hời hợt.

Người vô gia cư vẫn… vô tư

Tại một tiệm food-to-go ở khu Little Saigon, một thanh niên homeless đứng chen lấn để mua thức ăn. Khi chưa có dịch, ai cũng đã giữ khoảng cách với người tóc tai bù xù, quần áo cáu bẩn, hôm nay mọi người càng né xa hơn. Càng bị né, anh chàng homeless càng tức giận. Một người đàn ông thấy vậy, đưa cho anh tờ 20 USD. Thay vì nói lời cảm ơn, anh ta quát tháo ấm ỹ, rồi quẩy mông bước ra khỏi quán, miệng không ngớt chửi bới.

“Vì sao không gọi cảnh sát, đưa anh ta vào nhà chung?” Thắc mắc này được vị chủ quán (không tiện nêu tên), giải thích: “Đó là con của hai vợ chồng từng vượt biên với chúng tôi. Chứng kiến những cảnh chết chóc trên biển, qua tới đây là thằng bé bị tâm thần. Bố mẹ cậu ấy lần lượt ra đi. Nó khùng ngày càng nặng, rồi lang thang lếch thếch tối ngày ngoài đường. Tụi tôi đem vô tắm rửa cho, được vài bữa nó lại đi. Cứ thế….”

Người thanh niên vô gia cư này là một trong số hơn 150.000 homeless ở tiểu bang California. Đầu tháng Ba, khi toàn Hoa Kỳ mới chỉ có 100 người bị nhiễm coronavirus Vũ Hán, báo giới đã cảnh báo rằng những người vô gia cư có những rủi ro và thách thức đặc biệt đối với sự bùng phát của các bệnh truyền nhiễm. Họ dễ bị lây nhiễm, và một khi đã ‘dính’ thì lây lan rất nhanh (do nơi ở của họ là công cộng), và khó chữa nếu không được phát hiện kịp thời. Tuy vậy, chỉ ba tuần sau, khi mà Hoa Kỳ đang ngất ngưởng con số gần 40.000 ca nhiễm, riêng tiểu bang California có hơn 1.800 người, và đang được đặt trong tình trạng đại hiểm họa, vậy mà người vô gia cư vẫn cứ lang thang ngoài đường, và sống rất vô tư.

Tối 22-03, một người vô gia cư đi dưới cơn mưa. Không nhà, chưa biết đi về đâu, nhưng cứ đi, tìm nơi trú ngụ qua đêm, để rồi sáng mai…tính tiếp. (Đ.T - SGN)
Tối 22-03, một người vô gia cư đi dưới cơn mưa. Không nhà, chưa biết đi về đâu, nhưng cứ đi, tìm nơi trú ngụ qua đêm, để rồi sáng mai… tính tiếp. (Đ.T – SGN)

Tiếp cận người vô gia cư

Cuối tuần qua, khi mọi người dân đều đang phải thực hiện lệnh ‘stay-at-home’, Katrina Johnson, Ralph Gomez và Kenya Smith, thuộc nhóm nhân viên tiếp cận cộng đồng thuộc Los Angleles ‘lên đường’ để tìm gặp những người vô gia cư.

Công việc của nhóm tiếp cận cộng đồng là ra đường mỗi ngày để đánh giá nhu cầu, cung cấp thực phẩm cho người vô gia cư vì đây là những người dễ truyền virus nhất cho cộng đồng dân cư. Không chỉ là sốt và ho, bệnh COVID-19 có thể dẫn đến viêm phổi, suy nội tạng và tử vong, mà nhóm người dễ bị tổn thương nhất chính là những người không nhà không cửa, không ai chăm sóc và thiếu thốn mọi thứ -những người vô gia cư.

Tại cuộc họp một ngày trước đó, các nhóm tiếp cận cộng đồng đã thảo luận về giao thức mới: giữ đúng khoảng cách 6 feet, không chở người, không đưa thực phẩm tươi sống chưa qua nấu chín, nước hoặc đồ ăn nhẹ được bọc kín chỉ đặt trên mặt đất, thay vì đưa tận tay,…

Họ là các nhân viên của Hệ thống Chăm sóc Tích hợp người Vô gia cư (HOPICS), đang trên chiến tuyến của cuộc khủng hoảng dịch bệnh, mà chính họ cũng dễ bị lây nhiễm nhất.

Vấn đề hiện nay là những người đang làm việc vì cộng đồng này rất thiếu chất khử trùng, khăn giấy lau. Ai cũng hiểu sự khan hiếm chỉ là tạm thời. Hy vọng vậy. Nhưng mối đe dọa cứ ám ảnh, bởi con virus đang hiện diện bất cứ chỗ nào. Tuy vậy, họ vẫn cứ đi, vì ở ngoài kia, những người vô gia cư cũng đang vật lộn với những bóng ma vô hình trong điều kiện thiếu thốn đủ thứ.

Tuổi tác là một yếu tố rủi ro cần được quan tâm. Theo số liệu được công bố gần đây, người trẻ nhất trong số 13.600 đàn ông và phụ nữ vô gia cư ở quận Los Angeles là 55 tuổi, gần 4.000 người già trên 65 tuổi. Trong khi đó, coronavirus lây nhiễm cho mọi người ở mọi lứa tuổi, mà tỷ lệ tử vong ở người cao niên đặc biệt cao.

Những nhân viên tiếp cận cộng đồng biết rằng công việc của họ sẽ thay đổi trong những tuần tới, nhưng trước mắt, vào những ngày này, họ vẫn tập trung lo cho người vô gia cư cao niên và những người dễ bị tổn thương về sức khỏe.

Tập trung người vô gia cư, khi nào?

Tại Quận Cam, nơi có đông người Việt cư ngụ nhất trên toàn Hoa Kỳ, coronavirus đã lây nhiễm cho gần 100 người, các quan chức y tế cũng quan ngại về số người vô gia cư trong quận vì đa số đều già và mắc bệnh mãn tính.

Hiện nay, quận đang liên lạc với những nơi làm chỗ cư trú cho người vô gia cư, đồng thời xác định rõ những người đủ điều kiện và sắp xếp sao cho phù hợp với yêu cầu giữ đúng khoảng cách xã hội (social distance) cho an toàn.

Hai cơ sở được sắp xếp là nơi trú ngụ của người vô gia cư là Independence Park Gymnasium, số 801 W. Valencia Drive, thành phố Fullerton; và The Salvation Army, số 2603 W. First St., thành phố Santa Ana.

Những người vào cư ngụ tại hai địa điểm trên, ngoài có nơi ăn chốn ở, họ cũng được chăm sóc sức khỏe, và thậm chí có cơ hội được có nhà ở trong tương lai, cũng như được nhận các dịch vụ hỗ trợ khác, các quan chức cho biết, nhưng thời điểm nào để đưa họ vào thì chưa thấy nói tới.

Một người vô gia cư cùng 'tài sản di động' của mình đang lang thang trên đường. (Đ.T - SGN)
Một người vô gia cư cùng ‘tài sản di động’ của mình đang lang thang trên đường. (Đ.T – SGN)

Một cơ sở cải huấn trẻ vị thành niên trước đây tại Quận Cam, California cũng sẽ được sử dụng làm nơi trú ngụ cho những người già vô gia cư – theo Los Angeles Times. Đó là Trung tâm Thanh thiếu niên Joplin – thuộc Cục Quản chế Quận Cam, tại Trabuco Canyon. Tuy nhiên phải đến tháng 5, ở đây mới tiếp nhận người vô gia cư, nhưng điều kiện phải là người lớn tuổi và không có bất kỳ biểu hiện hay triệu chứng nào của COVID-19, các quan chức cho biết.

Xem ra, những ‘hành động’ cho nhóm người dễ lây nhiễm nhất này chưa có vẻ gì là gấp rút, quyết liệt. Do vậy, mối quan ngại của hơn ba tuần trước vẫn còn nguyên những dấu chấm lửng: Nếu California có người vô gia cư bị nhiễm COVID-19…

Xem thêm: Nếu California có người vô gia cư bị nhiễm COVID-19…