Vĩnh biệt họa sĩ Uderzo

0
28

Hoạ sĩ Albert Uderzo, đồng tác giả bộ truyện tranh “Những cuộc phiêu lưu của Astérix chàng Gaulois”, vừa qua đời hôm nay, ngày 24-03, ở tuổi 92.

“Albert Uderzo đã chết trong giấc ngủ tại nhà riêng ở Neuilly, vì một cơn đau tim”, con rể của ông đã nói với hãng tin AFP. Cái chết của ông không liên quan tới virus Vũ Hán.

Hoạ sĩ Uderzo sanh ngày 25-04-1927 tại Fismes, thuộc tỉnh Marne, vùng Grand Est ở Đông Nam nước Pháp. Cha mẹ ông đều là người Ý nhập cư vào Pháp. Khi ra đời, cậu bé Uderzo có tới 12 ngón tay, sau đó được giải phẫu để loại bỏ sự bất thường ấy.

Năm 1951, ông đã gặp tác giả kịch bản René Goscinny, bắt đầu sự ‘hợp tác anh em’ suốt 26 năm. Họ đã cùng nhau tạo ra các bộ truyện tranh về gã cướp biển “Jehan pistolet”, về chàng da đỏ “Oumpah Pah”. Năm 1959, họ đã cùng phát minh ra một “vũ trụ mới” với những gã Gaulois cứng đầu mang những cái tên kết thúc bằng “”ix”, như Astérix và Obélix, Paronamix,…

Hai nhân vật Astérix và Obélix

Truyện tranh Astérix xuất hiện ngay trong số đầu tiên của tạp chí “Pilote” hồi tháng 10 năm 1959, trên trang 20. Cùng năm đó, Uderzo cũng đã sáng tác bộ truyện tranh “Cuộc phiêu lưu của Tanguy và Laverdure” khá thành công, với kịch bản của Jean-Michel Charlier.

Năm 1961, “Astérix” ra album đầu tiên. Goscinny cùng Uderzo đã sáng tác 24 album “Astérix”, thành công vang dội tới nỗi hoạ sĩ Hergé – cha đẻ bộ truyện tranh “Tintin” phải nói: “Tintin ngã mũ chào Astérix”.

Năm 1977, tác giả kịch bản bậc thầy René Goscinny mất ở tuổi 51, gây ảnh hưởng rất lớn tới hoạ sĩ Uderzo. Các sáng tác đơn độc sau đó của Uderzo chỉ cho ra những album “Astérix” thời Sau Goscinny đầy nhạt nhẽo, thậm chí có album còn chép gần như nguyên xi vở kịch “Romeo và Juliet” của đại văn hào Anh William Shakespeare.

Albert Uderzo (Getty Images)

Giống như quyết định của hoạ sĩ Hergé đối với bộ truyện tranh “Tintin”, Uderzo cũng không muốn bộ “Astérix” sẽ tiếp tục sau khi ông qua đời. Tuy vậy, tới năm 2011 ông đã đổi ý, sau khi bị viêm khớp dạng thấp ở bàn tay mặt. Với sự đồng thuận của cô Anne Goscinny – con gái và là người thụ hưởng duy nhất của tác giả kịch bản René Goscinny, ông đã trao cho hoạ sĩ Didier Conrad vẽ tiếp “Astérix”.

Bộ truyện tranh “Những cuộc phiêu lưu của Astérix, chàng Gaulois” được dịch ra 111 ngôn ngữ hoặc phương ngữ, bán được 370 triệu album trên toàn thế giới. “Astérix” cũng có 15 phim (hoạt hình và điện ảnh), một công viên giải trí cùng hàng trăm sản phẩm phái sinh.

Đ.T  (Reuters và nguồn tổng hợp)