Saigon Nhỏ ra mắt tuyển tập 50 tác phẩm Muôn Nẻo Đường Đời

  • SGN
Share:

Nhân dịp công ty truyền thông Người Việt/Saigon Nhỏ tổ chức chương trình trao giải chung kết cuộc thi viết Muôn Nẻo Đường Đời vào Thứ Bảy, 15 Tháng Mười 2022, ban tu thư Saigon Nhỏ cũng phát hành tuyển tập 50 bài viết đáng chú ý nhất, được lựa chọn trong gần 170 tác phẩm gửi đến chương trình.

Mỗi bài viết được biên lại không chỉ là câu chuyện của một cá nhân. Nó là những gì của một giai đoạn trong đó những cuộc đời riêng luôn đan xen với bối cảnh lịch sử chung. Đọc lại không chỉ để biết mà còn để chiêm nghiệm. Đó là lý do tập sách này ra đời, như được viết trong Lời giới thiệu của tuyển tập (trích):

Gần như tất cả tác phẩm gửi đến để trải lòng trên Saigon Nhỏ của người Việt từ khắp nơi đều là những câu chuyện thiếu niềm vui và tràn nỗi buồn. Đọc những câu chuyện của những người Việt với những cú giẫm tàn bạo của định mệnh và nghịch cảnh, đã cho thấy rằng người Việt chúng ta nói chung gần như luôn đi qua lịch sử, chạy về phía tương lai với khát vọng tự do; từ đó mới hiểu rằng những chuyến hành trình của người Việt, lớn nhất và dai dẳng nhất, luôn in rất đậm hai chữ “hy vọng” và luôn chứa nặng nề hai chữ “nỗi buồn”.

Đó là hình ảnh của một phụ nữ dịu dàng ngọt ngào, như được kể trong Hoa rụng ven đường của tác giả Triều Phong. Câu chuyện mà tác giả Triều Phong kể, với một kết cuộc hoàn toàn bất ngờ, giống như những đoạn văn rời, xâu chuỗi lại thời gian một đời người, nhưng đây có thể là câu chuyện biểu trưng của hàng ngàn người Việt khác sau ngày 30 Tháng Tư định mệnh.

Đó là hình ảnh người đàn ông trong Một người không chân nhưng đứng rất cao của tác giả Phan Hoàng My – một câu chuyện xứng đáng được đưa vào thư viện lưu giữ những hành trình người Việt tạo dựng đời mình trên đất khách quê người. “Người đàn ông không chân ấy đã đi một quãng đường rất dài, vượt qua không biết bao nhiêu tai ương nghịch cảnh. Người đàn ông không chân ấy đã đến đích. Trên con đường đời đầy chông gai khốc liệt…”

Đó là Câu chuyện của một người chị của tác giả Nguyễn Công Khanh. Với giọng văn đều đều và nhẹ nhàng theo phong cách gợi nhớ Pearl Buck, tác giả đã dựng lên bức tranh lịch sử Việt Nam từ thời Pháp, sang thời VNCH rồi đến khi cộng sản nắm trọn quyền kiểm soát đất nước. Câu chuyện đầy tình tiết với những dang dở đến thắt lòng không khác gì cuộc đời Scarlett O’hara trong một phiên bản Cuốn Theo Chiều Gió thu nhỏ. Nhưng điều thú vị ở đây là con người Việt Nam, khung cảnh Việt Nam thời binh đao khói lửa, tất cả cuốn theo nhiều số phận đi về những chiều bất định được đan xen trong cái gọi là định mệnh.

Như nhận định của ông Nguyễn Vy Khanh trong tiểu luận nghiên cứu Văn-học hải-ngoại 20 năm đầu thế kỷ XXI, những dòng văn chương được viết ra của người Việt tự do đều bàng bạc trong đó sợi dây tư tưởng về chính trị. Mỗi câu chuyện được viết ra đều có lý cớ của sự ra đi, sự tồn tại với cuộc đời mới, và cuộc sống tiếp nối ý nghĩa như thế nào với đủ hình ảnh của quá khứ lẫn hiện tại trong tim.

“Đã 25 rồi 45 năm sau, người ta vẫn viết nhiều về đời cũ, ngày xưa, về một thời chinh chiến đã chấm dứt ngày 30-4-1975 và hậu quả của nó, về đời sống hội nhập, sinh hoạt cộng đồng mới với con người và thân xác cũ hoặc tự do – tự do con chữ và đi sâu vào những khuất nẻo của bản năng hoặc đi tìm hạnh phúc hoặc tìm lại chân tâm chân diện qua những ngõ ngách của bản năng và tâm lý. Người viết hải ngoại nhiều người có cơ may là sống nhiều cuộc đời ở nhiều không gian, trong-ngoài, xưa-nay, nay-sau” – nhà nghiên cứu Nguyễn Vy Khanh viết.

Những tác phẩm tham gia chương trình Muôn Nẻo Đường Đời do Saigon Nhỏ tổ chức là những biểu trưng rõ nhất của nhận xét trên. Non nửa thế kỷ hình thành, xã hội tự do của người Việt bên ngoài quê hương vẫn tiếp tục lớn mạnh, với những tác phẩm và tư duy thể hiện sức sống nghệ thuật.

“Một Việt Nam bên ngoài Việt Nam” như nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng từng nói, không thể chỉ có vật chất hay dân số, mà còn phải có phần hồn dân tộc, với việc gìn giữ, ghi chép ký ức, để làm bằng chứng xác tín của những người không chịu khuất phục nghịch cảnh, luôn can đảm dấn bước trên “muôn nẻo đường đời”, để là tấm gương cho hậu duệ noi theo và để làm kim chỉ nam cho những hoài bão và khát vọng tương lai của thế hệ kế tiếp… Nhìn lại quá khứ để xây dựng ngày mai là kỳ vọng lớn nhất của chương trình Muôn Nẻo Đường Đời.

Saigon Nhỏ chân thành cám ơn tất cả các tác giả đã đóng góp và cổ vũ cho chương trình Muôn Nẻo Đường Đời, chân thành cám ơn tất cả độc giả đã theo dõi và bày tỏ cảm xúc dưới mỗi bài viết của Muôn Nẻo Đường Đời, và đặc biệt chân thành cám ơn tất cả nhân vật được kể trong những bài viết mà các tác giả ghi chép lại.

Trân trọng,

Đại diện Ban tổ chức: Bà Hoàng Vĩnh, CEO Người Việt/Saigon Nhỏ

Ban giám khảo Muôn Nẻo Đường Đời

-Giáo sư Quyên Di, Chánh chủ khảo

-Nhà báo Mạnh Kim, Trưởng ban tổ chức

-Giáo sư Nguyễn-Lâm KimOanh, thành viên Ban giám khảo

-Nhà báo Đỗ Bảo Anh, thành viên Ban giám khảo

-Nhạc sĩ Tuấn Khanh, thành viên Ban giám khảo

-Nhà báo Vũ Đình Trọng, thành viên Ban giám khảo

-Nhà báo Thúy Hà, thành viên Ban giám khảo

_____________

_________________

Tuyển tập 50 tác phẩm của chương trình Muôn Nẻo Đường Đời hân hạnh được biếu tặng các tác giả tham gia (sách sẽ được gửi đến tận nhà quý vị). Sách cũng được bán rộng rãi cho bất kỳ quý độc giả nào có nhu cầu, với giá $20 (chưa tính phí shipping). Xin vui lòng đến tòa soạn để mua sách hoặc liên lạc với Saigon Nhỏ để được giao sách nếu quý vị ở xa.

Địa chỉ: 14781 Moran St., Westminster, CA 92683

Điện thoại: (714) 265-0800

Email: [email protected]

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: