Little Saigon

Mỹ ra lệnh chế tài Đặc Khu Trưởng Hồng Kông Carrie Lam

186

WASHINGTON, DC – Chính phủ Mỹ vừa ban hành lệnh chế tài Đặc Khu Trưởng Carrie Lam, vì vai trò của bà trong việc ủng hộ Bắc Kinh áp đặt luật an ninh khống chế sự tự do và tiến trình dân chủ của dân chúng Hong Kong.

Theo thông báo của Bộ Tài Chánh vào ngày Thứ Sáu, 7 Tháng Tám, lệnh chế tài còn áp dụng trên 10 giới chức khác của chính quyền thành phố này, theo đài CNBC.

“Hoa Kỳ đứng về phía người dân Hồng Kông và chúng tôi sẽ sử dụng các công cụ và thẩm quyền của mình để nhắm vào những ai phá hoại quyền tự chủ người Hồng Kông,” tuyên bố của ông Steve Mnuchin, bộ trưởng Bộ Tài Chánh.

Trong danh sách các giới chức bị chế tài có ông Chris Tang, cảnh sát trưởng và người tiền nhiệm là ông Stephen Lo, ông John Lee Ka-chiu, giám đốc cơ quan an ninh và bà Teresa Cheng, bộ trưởng tư pháp Hồng Kông.

Ngoài ra, còn có những giới chức có tên sau đây: Erick Tsang, Xia Baolong, Zhang Xiaoming, Luo Huining, Zheng Yanxiong, và Eric Chan.

Xem Thêm:

– New Hampshire: Người đầu tiên được ghép mặt lần thứ nhì

– Los Angeles: Vừa rút $200 ngàn cash, bị cướp sạch

Theo lệnh chế tài, toàn bộ tài sản tại Mỹ và lợi ích liên quan của các cá nhân có tên trong danh sách hoặc các thực thể do họ sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp, có cổ phần từ 50% trở lên, bị phong tỏa và phải được báo cáo cho bộ tài chánh.

Theo các nhà phân tích, lệnh chế tài này đánh dấu một bước leo thang trong việc đối đầu giữa nước Mỹ với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trước thềm bầu cử vào tháng 11. Tổng Thống Trump dùng lập trường cứng rắn với Trung Quốc là một trong trọng điểm để thu hút ủng hộ của cử tri trong lúc tỷ lệ ủng hộ thấp hơn ông Joe Biden, ứng viên đảng Dân chủ.

Tổng Thống Donald Trump vừa mới ban hành hai sắc lệnh cấm giao dịch với chủ sở hữu hai ứng dụng TikTok và WeChat vào hôm Thứ Năm. Hai sắc lệnh này sẽ có hiệu lực sau 45 ngày kể từ thời điểm được ký.

Sắc lệnh này cấm các giao dịch của mọi cá nhân, tổ chức tại Mỹ với hai công ty ByteDance và WeChat, chủ sở hữu của TikTok và WeChat, nhưng lại không đề cập tới doanh nghiệp Mỹ hoạt động ở ngoại quốc.

Trong sắc lệnh, Tổng Thống Trump tố cáo WeChat “tự động thu thập lượng thông tin của người sử dụng. Việc thu thập thông tin như thế nhằm cho phép Trung Quốc có thể vươn tới được các thông tin cá nhân của người Mỹ.” (MPL)