Little Saigon

Mỹ: Số ca bệnh COVID-19 đã vượt quá 8 triệu, có thể trầm trọng hơn trong mùa Đông

107

WASHINGTON, DC – Số ca bệnh COVID-19 tại Mỹ đã vượt qua con số 8 triệu vào hôm Thứ Sáu, 16 Tháng Mười, môt dấu mốc được ghi nhận trong lúc số trường hợp lây nhiễm hàng ngày đang tăng cao, cùng với lời khuyến cáo của giới chức y tế rằng tình trạng nhiễm bệnh còn có thể trầm trọng hơn vào mùa Đông này.

Theo bản tin của CNN, các con số của Johns Hopkins University cho biết số trường hợp bệnh ở Mỹ đã lên tới hơn 8,008,000. Tuy nhiên, con số này nhiều phần vẫn thấp hơn nhiều so với số người thực sự nhiễm virus do không có khả năng thử nghiệm nhiều người vào giai đoạn đầu của đại dịch.

Điều cũng làm các chuyên gia y tế lo ngại hôm Thứ Sáu là mức độ gia tăng mỗi ngày về số trường hợp bệnh thời gian gần đây. Con số trung bình về số ca bệnh hàng ngày trong một tuần qua đã lên hơn 53,000, nghĩa là có sự gia tăng hơn 55% chỉ trong một tháng, theo các dữ kiện của Johns Hopkins.

Bác Sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm ở Mỹ, báo động rằng mức độ này là quá cao trong khi tiến vào thời gian mùa Đông.

Ngoài ra, cũng còn có một số chiều hướng khác về dịch COVID-19 khiến giới chuyên gia lo ngại.

Có bảy tiểu bang với mức độ bệnh nhân phải vào bệnh viện cao kỷ lục hôm Thứ Năm, gồm Iowa, Kansas, Kentucky, Missouri, Montana, Oklahoma và Wisconsin. Ngoài ra cũng có 14 tiểu bang có kỷ lục mới về số trường hợp lây nhiễm trung bình trong bảy ngày, công bố hôm Thứ Năm, là Alaska, Colorado, Illinois, Indiana, Kansas, Missouri, Nebraska, New Mexico, North Dakota, Ohio, South Dakota, West Virginia, Wisconsin, và Wyoming.

Mức độ thử nghiệm dương tính cũng trầm trọng hơn ở một số tiểu bang, cao hơn 20%, vào ngày Thứ Sáu ở Idaho, Iowa, South Dakota và Wisconsin. Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, gồm cả Bác Sĩ Fauci, nói rằng sự gia tăng về mức độ dương tính cho thấy sẽ có gia tăng về ca bệnh, số người phải vào bệnh viện điều trị và số tử vong trong thời gian tới. (V.Giang)