Little Saigon

Mỹ: Thượng viện phê chuẩn dự luật Hong Kong Tự trị

651

H.C.

Thượng viện Hoa Kỳ hôm nay 02-07 đã thông qua với đa số phiếu tuyệt đối phiên bản cuối cùng của dự luật trừng phạt Trung Quốc vì những hành động mà các nghị sĩ cho rằng sẽ dập tắt các quyền tự do dân chủ của Hong Kong. Dự luật đã được chuyển sang Tòa Bạch ốc để Tổng thống Trump ký ban hành thành luật chính thức.

 

Dự luật có tên Luật Hong Kong Tự trị (Hong Kong Autonomy Act, HKAA) sẽ cấm vận các doanh nghiệp và cá nhân giúp sức cho Trung Quốc hạn chế sự tự chủ tự trị của Hong Kong.

Dự luật đã được Thượng viện thông qua trong tuần trước, sau đó chuyển sang Hạ viện. Hôm qua thứ Tư, Hạ viện đã phê chuẩn dự luật với một vài sửa đổi nhỏ về kỹ thuật, và theo nguyên tắc lập pháp, Thượng viện đã phải xem lại và phê chuẩn phiên bản cuối cùng vào sáng hôm nay thứ Năm trước khi chuyển sang tổng thống.

 

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đưa ra dự luật HKAA vào lúc Trung Quốc cũng vừa ban hành luật an ninh quốc gia cho Hong Kong gây nhiều tranh cãi, mà theo đó Bắc Kinh có thêm nhiều quyền hạn điều hành thành phố bán tự trị này.

 

Các quan chức Trung Quốc và Hong Kong nói, luật an ninh quốc gia là cần thiết để ngăn chặn bất ổn và duy trì chủ quyền của Trung Quốc. Nhưng những người phản đối, cả trong và ngoài Hong Kong, lại cho rằng đạo luật an ninh của Trung Quốc – không được tiết lộ cho công chúng cho đến sau khi được ban hành – đánh dấu sự kết thúc của các quyền tự do dân sự và chính trị của người dân Hong Kong.

 

Ngay cả các nhà lập pháp đối lập trong nghị viện Hong Kong, cũng như các tổ chức nhân quyền và nhiều chính trị gia khắp thế giới đều lo ngại đạo luật mới sẽ củng cố quyền kiểm soát trực tiếp của Bắc Kinh đối với mọi mặt chính trị và kinh tế của Hong Kong, xóa bỏ quy chế “nhất quốc lưỡng chế” mà Trung Quốc đã cam kết duy trì trong 50 năm khi nhận lại Hong Kong đúng 23 năm về trước.

 

Luật an ninh mới, theo giới quan sát, sẽ được dùng để trấn áp những người bất đồng chính kiến, nhà hoạt động xã hội, luật sư nhân quyền và giới báo chí truyền thông ở Hong Kong, giống như những vụ đàn áp mà chính quyền Bắc Kinh thực hiện ở Hoa Lục dưới sự cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

 

Hôm qua 01-07, cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ hơn 300 người biểu tình đòi dân chủ vào dịp kỷ niệm 23 năm ngày Hong Kong sáp nhập trở lại Trung Quốc; trong số người bị bắt có 9 trường hợp sẽ bị truy tố theo luật an ninh mới, theo nguồn tin của cảnh sát Hong Kong.