Little Saigon

Mỹ: Truy tố 5 tin tặc TQ tấn công 100 công ty Mỹ

69

WASHINGTON, DC – Năm thành viên của một nhóm tin tặc Trung Quốc vừa bị truy tố về tội đã tấn công vào hơn 100 công ty ở Mỹ, theo thông báo của Bộ Tư Pháp hôm Thứ Tư, 16 Tháng Chín.

Bản tin của NBC News nói rằng có hai doanh gia người Malaysia đã bị bắt trong một vụ truy tố khác do cáo buộc trợ giúp các tin tặc này được hưởng lợi sau các lần xâm nhập vào các công ty thuộc kỹ nghệ video game, theo Bộ Tư Pháp.

Sở Điều Tra Liên Bang Mỹ (FBI) nói rằng các tin tặc này thuộc nhóm có tên “APT41,” đã được chính quyền Trung Quốc cho phép hoạt động, và không có nỗ lực gì để ngăn cản hành động của nhóm này.

Trong cuộc họp báo để đưa ra tin tức về việc truy tố, Thứ Trưởng Tư Pháp Jeffrey Rosen nói rằng: “Bình thường ra, trong những lần loan báo như thế này, tôi sẽ ‘cám ơn cơ quan công lực Trung Quốc là đã hợp tác trong cuộc điều tra và năm tin tặc Trung Quốc nay bị bắt và chờ ngày ra tòa.’ Tuy nhiên, qua những gì xảy ra trong những năm gần đây thì chúng ta thấy đảng Cộng Sản Trung Quốc đã chọn đường hướng khác, đó là biến Trung Quốc thành khu vực an toàn cho thành phần tin tặc tội phạm, miễn là những người này trợ giúp trong việc đánh cắp các sản phẩm trí tuệ và bóp nghẹt tự do.”

Một phát ngôn viên tòa Đại Sứ Trung Quốc ở Washington, DC chưa có lời bình luận gì về việc này.

Ông Rosen nói một trong năm người này đã tiết lộ rằng có mối quan hệ “mật thiết” với Bộ Công An Trung Quốc.

Theo hồ sơ truy tố, các tay tin tặc nói trên tấn công vào các công ty cung cấp nguyên vật liệu để mở đường vào các hệ thống mạng trên khắp thế giới, rồi sau đó cài nhu liệu khóa máy để đòi tiền chuộc.

Các công tố viên Mỹ nói những người  này nhắm vào các công ty viễn thông, cơ quan chính quyền, công ty quốc phòng, giáo dục và các công ty trong kỹ nghệ sản xuất.

Các công ty này có trụ sở đặt tại Mỹ, Úc, Brazil, Đức, Ấn Độ, Nhật và Thụy Điển. Các nghi can cũng nhắm tấn công các công ty cung cấp dịch vụ viễn thông tại Mỹ, Úc, Chile, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Pakistan, Singapore, Nam Hàn, Thái Lan và Đài Loan.

Hai trong số các nghi can này, Zhang và Tan, cũng bị truy tố tội tấn công vào các công ty sản xuất trò chơi video.

Phó giám đốc FBI, ông David Bowdich, nói rằng cơ quan này đã gửi thông báo đến các công ty ở Mỹ trong ngày Thứ Tư để cho biết những tin tức có được nhằm khám phá và ngăn chặn hoạt động của nhóm APT 41. (V.Giang)