Little Saigon

Nam California mừng vì có mưa

126

Sau những ngày thời tiết ấm áp trái mùa vừa qua, mưa sẽ kéo tới vùng Nam California, giúp giảm đi phần nào mối đe dọa hạn hán đang dần thấy rõ ràng hơn.

Theo đài truyền hình địa phương KTLA 5, dự báo thời tiết của Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS) cho biết một thay đổi lớn cho thời tiết vùng Nam California sẽ khởi sự vào Thứ Sáu, với nhiệt độ mát mẻ hơn, trời nhiều mây và sẽ có mưa. Hôm Thứ Bảy, nhiệt độ ở Los Angeles County và Ventura County xuống tới mức khoảng hơn 50 độ F (10 độ C) và hơn 60 độ F (15.5 độ C). Trước đó, vào hôm thứ Năm và thứ Sáu, nhiệt độ ở noi đây vào khoảng hơn 70 độ F (21.1 C).

Mưa sẽ thấy rải rác ở một số nơi, nhưng lượng nước mưa sẽ không nhiều, chỉ chừng 1/10 của 1 inch, tới 1/3 của 1 inch. Trong thời gian này, tuyết có thể rơi xuống ở khu vực đồi núi, bắt đầu từ Thứ Bảy và giảm dần vào sáng Chủ Nhật. Một trận bão thứ nhì sẽ đưa thêm mưa và tuyết tới khu vực Nam California từ tối Chủ Nhật sang đến Thứ Ba.

Theo ước tính của các nhà khí tượng thì trận bão này có ảnh hưởng lớn nhất vào Thứ Hai và Thứ Ba, với mưa ở nhiều nơi cùng là tuyết trên núi. Văn phòng NWS ở San Diego cho hay: “Cuối tuần này và đầu tuần tới sẽ lạnh và đã đến lúc mặc áo choàng mùa Đông.” Tuyết do hai trận bão này mang tới là điều được giới chức đặc trách về nguồn nước ở California hân hoan đón nhận vì ảnh hưởng thời tiết La Niña đang tạo tình trạng khô hạn ở vùng Nam California.

Trên rặng Sierra Nevada, lượng tuyết đo được trên núi hiện đang ở dưới mức trung bình cho thời gian này trong Tháng Giêng. Tuyết đóng trên núi là nguồn cung cấp nước quan trọng cho tiểu bang California, chiếm tới 30%. (V.Giang)