Little Saigon

Năm hành vi báo hiệu trẻ ‘có vấn đề’ nghiêm trọng

115

Trẻ con nghịch ngợm, phá phách, ham chơi, biếng học….đó là chuyện bình thường. Tuy nhiên, có những thời điểm, trẻ có những hành vi tưởng chừng như vô hại, nhưng đôi khi là biểu thị một điều gì đó nghiêm trọng.

Kén chọn thức ăn

Thông thường, trẻ em khá kén chọn thức ăn và từ chối ăn một số món nhất định. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy con bạn có vấn đề về cảm xúc. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những trẻ kén ăn thường được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm gấp hai lần so với những trẻ có thể ăn được tất cả mọi thứ.

Theo nghiên cứu, 14% đến 20% phụ huynh phàn nàn rằng con cái của họ ở độ tuổi từ ba đến năm không chịu ăn nhiều loại thức ăn. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra nhóm trẻ mới biết đi ở độ tuổi này và phát hiện ra rằng những trẻ kén ăn nhưng ở mức độ vừa phải, hoặc nghiêm trọng có nguy cơ mắc chứng lo âu cao hơn gần hai lần so với những trẻ không kén chọn.

Nhạy cảm với quần áo

Một đứa trẻ có thể phàn nàn rằng bộ đồ này làm chúng khó chịu, bộ đồ kia gây ngứa,…Các bé có thể từ chối mặc một số bộ đồ nhưng lại không muốn cởi những bộ khác, ngay cả khi những bộ đồ ưa thích đã sờn rách và thủng lỗ chỗ. Nhiều bé không quan tâm đến thời tiết. Chúng có thể đội mũ nỉ vào những ngày ấm áp, hoặc…cởi giầy xong mới tháo găng tay. Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng đó là những hành động bình thường, nhưng đó cũng có thể là một dấu hiệu bé đang gia tăng lo lắng.

Trẻ quá kén ăn cũng là dấu hiệu cha mẹ cần chú ý. Hình minh họa. Unsplash.

Ngồi trước màn hình thường xuyên hơn

Nhiều trẻ thích chơi trò chơi trên điện thoại thông minh hoặc máy tính, nhưng những trẻ có biểu hiện lo lắng có thể dành nhiều thời gian hơn trước màn hình. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng nghiện các thiết bị có thể là một dấu hiệu của sự gia tăng lo lắng và căng thẳng. Nếu một đứa trẻ dành nhiều thời gian trên điện thoại thông minh, chúng có thể sợ bỏ lỡ một sự kiện hoặc tin nhắn quan trọng.

Nếu bạn thấy con mình dành quá nhiều thời gian cho điện thoại, hãy nói chuyện với con. Chơi một trò chơi trực tuyến với họ và hỏi con xem chúng đang xem gì. Loại hành vi này có thể cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về điều gì khiến con bạn khó chịu.

Đừng để trẻ ngồi quá lâu trước màn hình. Hình minh họa. Unsplash.

Hay xin mua đồ chơi mới

Nhiều bậc cha mẹ từng rơi vào trường hợp con mình thường hay năn nỉ, mè nheo, khóc lóc để được mua đồ chơi mới. Người ta tin rằng trẻ mới biết đi đều trải qua giai đoạn này, nhưng theo nhà tâm lý học Lyudmila Petranovskaya, điều ấy không hoàn toàn chính xác. Thông thường, một đứa trẻ không lo lắng về những thứ chúng thiếu trong cuộc sống, cho đến tuổi thiếu niên.

Tuy nhiên, nếu cha mẹ thường tranh cãi về tài chính trước mặt trẻ, hoặc đổ lỗi cho trẻ về các khoản chi tiêu, có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ của trẻ. Trong trường hợp này, trẻ cho rằng thế giới là nơi luôn thiếu thứ gì đó, và chúng phải cố gắng rất nhiều mới có được thứ. Đó là lý do tại sao trẻ em bị thiếu chất luôn cầu xin đồ chơi mới, ngay cả khi chúng không thực sự cần chúng. Chúng chỉ muốn xem, liệu cha mẹ có chăm sóc chúng hay không.

Điều này không có nghĩa là bạn phải mua mọi thứ mà trẻ yêu cầu. Tuy nhiên, điều đơn giản có nghĩa là nên trả lại trật tự bình thường của mọi thứ. Những món quà tự phát, rẻ tiền sẽ thể hiện tình yêu thương hơn nhiều so với những thứ đắt tiền mà đứa trẻ phải cầu xin trong nước mắt.

Trẻ thường xuyên khóc lóc đòi mua quà mới cũng là…vấn đề. Hình: Unplash.

Liên tục tìm kiếm thông tin mới

Theo các nhà tâm lý học, nếu một đứa trẻ liên tục tìm kiếm thông tin trực tuyến, theo dõi tin tức và đặt nhiều câu hỏi hơn bình thường, đó là dấu hiệu của sự gia tăng lo lắng. Gặp trường hợp này, bạn cố gắng tìm ra điều gì khiến con như thế, và cho con biết rằng bạn sẵn sàng lắng nghe và giúp đỡ con.

Bạn có biết bất kỳ tín hiệu nào khác cho thấy con bạn có điều gì đó không ổn không? Hãy cho chúng tôi biết nhé, qua email: toasoan@saigonnhonews.com.

Theo Bright Side