Little Saigon

Netflix tuyên bố không cần vay nợ, nhưng…

Netflix vừa tuyên bố đạt đến một cột mốc quan trọng về tài chính: Không cần vay tiền nữa! Theo New York Times.

Gã khổng lồ phát trực tuyến (streaming giant) Netflix công bố hôm thứ Ba, 19-01, trong báo cáo thu nhập quý IV của mình, rằng họ sẽ “không còn cần phải huy động vốn bên ngoài cho các hoạt động hàng ngày của chúng tôi nữa”. Động thái này rất quan trọng đối với công ty từng trong tình trạng “nợ ngập đầu.”

Hơn một năm trước, khi tuyên bố vay hơn 16 tỷ USD để đầu tư phần lớn cho việc mua nội dung, sản xuất và phát triển,…Netflix nhận nhiều lời chỉ trích, rằng vay nợ kiểu ấy, sớm muộn gì cũng…tanh bành.

Trong suốt cả một thập kỷ vừa qua, công ty này không kiếm đủ tiền để trang trải cho cả hoạt động sản xuất giải trí và chi phí kinh doanh, chẳng hạn như tiền lương, tiền thuê nhà và tiếp thị. Reed Hastings, đồng giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Netflix, kỳ vọng Hollywood sẽ sớm bắt kịp thị trường phát trực tuyến và công ty có nhiều nội dung càng nhanh càng tốt. Để tài trợ cho việc cấp phép và chi phí sản xuất khổng lồ, họ đã phải đi vay, và …vay mãi. Ai cũng thấy rõ những rủi ro của một công ty cứ đi vay mà không biết ngày nào trả nợ được. Hạn trả nợ cứ tới tấp đến, mà Netflix thì vẫn “lủng túi”. Rắc rối nghiêm trọng, chứ không phải chuyện chơi.

Một số nhà quan sát từ lâu đã lập luận rằng, cứ nợ nần kiểu như Netflix, sẽ có ngày sụp đổ. Ấy vậy mà ông Hastings đã đánh cược, rằng công ty của ông có thể thu hút người đăng ký (có tăng giá) nhanh hơn cái “đồng hồ nợ” đang chạy tích tắc không ngừng kia.

Thế rồi, COVID-19 làm đảo lộn tất cả. Năm 2020, Hollywood và các chủ rạp phải vật lộn tới mức tơi tả trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh.

Thật ra, Netflix vẫn còn rất nhiều nợ, nhưng họ đã kiếm đủ doanh thu để trả các khoản vay đó, mà vẫn duy trì hoạt động bằng một ngân sách khổng lồ phải chi ra. Công ty cũng cho biết họ sẽ xem xét mua lại một số cổ phiếu, giúp nâng cao giá trị cổ phiếu của họ. Netflix nói rằng họ đã có thêm 8,5 triệu khách hàng trong quý IV, với tổng số 203,6 triệu người đăng ký trả phí vào cuối năm ngoái, khi đại dịch coronavirus thúc đẩy sự gia tăng dịch vụ phát trực tuyến.

Netflix dự đoán sẽ có thêm sáu triệu người đăng ký trong ba tháng đầu năm nay. Công ty đã kiếm được 542 triệu USD lợi nhuận từ doanh thu 6,64 tỷ USD trong quý IV. Theo S&P Capital IQ, các nhà đầu tư đã kỳ vọng ở 625 triệu USD lợi nhuận và 6,6 tỷ USD doanh thu. Tất cả các khoản nợ mà Netflix tích lũy được cho phép hãng này xoay chuyển danh mục phim của mình cho năm 2021, khi họ có kế hoạch phát hành 70 phim mới, hơn một phim mới mỗi tuần. Đội hình có các “ngôi sao điện ảnh” có thể sánh ngang với bất kỳ studio nào của Hollywood, bao gồm Leonardo DiCaprio, Meryl Streep, Dwayne Johnson, Idris Elba, Zendaya, Jennifer Lawrence, Gal Gadot, Naomi Watts và Octavia Spencer.

Hollywood cuối cùng đã bắt kịp và các công ty lớn hơn nhiều như Walt Disney với Disney + và AT&T với HBO Max hiện đang đặt cược lớn vào việc phát trực tuyến, mang lại cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn hơn và đe dọa thị phần của Netflix. Sự xuất hiện liên tục của các đối thủ mới, với Paramount + của ViacomCBS sẽ ra mắt vào ngày 4 tháng Ba, và sức mạnh không ngừng của Amazon Prime Video và Hulu đã truyền cảm hứng cho một loạt các “chuyển đổi”, một phương pháp mà người tiêu dùng bật và tắt các dịch vụ phát trực tuyến khác nhau hàng tháng.

Theo một nghiên cứu của công ty tư vấn Deloitte hồi đầu năm 2020, sau khi xem các chương trình yêu thích của mình, 20% khách hàng sẽ hủy và đăng ký một dịch vụ khác. Nhưng đến tháng 10, tỷ lệ này lên tới 46%. Không dễ để có thể “giữ chân” khách hàng khi có quá nhiều “địch thủ”.

E rằng, con đường dẫn đến sự thống trị ngành giải trí trực tuyến của Netflix vẫn còn lắm chông gai, dù không còn gánh nặng nợ nần nữa.

Đ.T. Theo NYTimes